20 ต.ค.2564 - นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “หญิงตั้งครรภ์ ยังไม่ครบกำหนดคลอด ติดเชื้อโควิด19 หลังเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเป็นวันที่ 7 ทีมสูติแพทย์ กุมารแพทย์ วิสัญญีแพทย์ ทีมพยาบาล ที่เกี่ยวข้อง พิจารณาร่วมกันเห็นว่า หากรอให้ครบกำหนดคลอด และให้คลอดเองโดยธรรมชาติ อาจทำให้เกิดความเสี่ยง อันตรายทั้งต่อมารดาและทารก จึงตัดสินใจผ่าตัดช่วยคลอดอีกราย นับเป็นรายที่ 5 ของหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อโควิด19 ที่เข้ารักษาและผ่าตัดช่วยคลอดในโรงพยาบาลสิชล ปลอดภัยทั้งมารดาและทารก
เบื้องต้นต้องแยกทารกออกจากมารดา เพื่อให้ทารกปลอดโควิด ให้มารดาปั๊มนม เพื่อให้น้ำนมไหลต่อเนื่อง จนกว่าจะแน่ใจว่ามารดาปลอดเชื้อ
ทั้งนี้การผ่าตัดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดมีความยุ่งยากซับซ้อนกว่าคนไข้ปกติทั่วไปหลายเท่า ในระยะนี้จังหวัดนครศรีธรรมราชกำลังระบาดหลายอำเภอ ขอให้ป้องกันตนเองเต็มที่ เพื่อความปลอดภัยของทุกๆคน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก นพ.อารักษ์ ได้โพสต์ข้อความและภาพดังกล่าว โลกโซเซียลได้โพสต์แสดงความคิดเห็นชื่นชมและให้กำลังใจการทำงานของทีมแพย์ รพ.สิชล จำนวนมากและขอให้ทุกคนผ่านวิกฤติไปด้วยกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ท่วมหนักซ่อนยา! รวบ 'ไข่นุ้ย' หนีน้ำขนยาบ้าเข้าบ้าน
ตำรวจ-ปปส.บุกบ้านหมู่ 8 ไทยบุรี ท่าศาลา รวบผู้ต้องสงสัยค้ายารายใหญ่ หลังลำเลียงยาบ้า 38,750 เม็ดหนีน้ำท่วมมาซ่อนไว้ในบ้าน ก่อนพบซุกแนบเนียนในกระป๋องคอลลาเจนหลายใบ
น้ำป่าถล่มลานสกา เทศบาลเมืองคอนยกธงแดงเตือนภัยพื้นที่เสี่ยง
น้ำป่าจากโซนต้นน้ำอำเภอลานสกา อำเภอพรหมคีรี หลากอย่างรุนแรงอีกระลอก หลังฝนตกติดต่อหลายชั่วโมง ด้านเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ได้ทำการยกธงแดงเตือนภัย บริเวณพื้นที่เสี่ยง
ไม่พลาด 'ปชน.' ลงพื้นที่ช่วยน้ำท่วมเมืองคอน เร่งรัด 'รัฐบาล' ตั้งวอร์รูมแก้ปัญหา
'ปชน.' ร่วมมือภาค ปชช. ช่วยเหลือน้ำท่วมภาคใต้ เร่งรัด 'รัฐบาล' ตั้งวอร์รูมแก้ปัญหา อัปเดตสถานการณ์แม่นยำรายวัน ให้ทุกฝ่ายพร้อมรับมือ
ทหารชุดเคลื่อนที่เร็ว ลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านท้ายสำเภา หลังน้ำท่วมกระทบหลายหมู่บ้าน
หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 43 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ส่งกำลังชุดบรรเทาสาธารณภัยลงพื้นที่ตำบลท้ายสำเภา อำเภอพระพรหม จังหวัด


