ชาวบ้านสู้เหมืองหินดงมะไฟเฮ 'ป.ป.ช.' ขยับตรวจสอบผู้ว่าฯหนองบัว ละเว้นปฎิบัติหน้าที่

ภาพจากเฟซบุ๊ก เหมืองแร่หนองบัว

ผู้ว่าฯหนองบัวลำภูมีหนาว ! ป.ป.ช.รุดลงพื้นที่เหมืองหินดงมะไฟ  ขยับตรวจสอบพฤติการณ์ละเว้นปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เหตุเมินตั้งคกก.หาข้อเท็จจริง ปมอบต.ไฟเขียวต่ออายุประทานบัตรเอกชน หลังชาวบ้านต้านเหมืองสู้ยิบตาในพื้นที่ ร้องเรียนสารพัดหน่วยงานรัฐเหตุพบพิรุธอื้อมาหลายปี

13 ก.พ.2565 – เฟซบุ๊กเหมืองแร่หนองบัว โพสต์ข้อความระบุว่า เมื่อเวลา 10.00 น.  เจ้าหน้าที่ สำนักงาน ป.ป.ช. ได้ลงพื้นที่เพื่อขอทราบข้อมูลเพิ่มเติม จากกรณีที่กลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่ – ผาจันได ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ในปี พ.ศ.2563 ว่ามีการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากไม่มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีองค์การบริหารส่วนตำบลดงมะไฟ มีมติเห็นชอบในการต่ออายุประทานบัตร ให้แก่ บริษัท ธ.ศิลาสิทธิ จำกัด ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 ทั้งที่ไม่มีการประชาคมหมู่บ้าน และขาดเอกสารให้ข้อมูลอีกจำนวนมาก

โดยหลังจาก อ.บ.ต.ดงมะไฟมีมติเห็นชอบดังกล่าวเมื่อปี 2563 ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์รีบเดินทางไปยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดทันทีในวันเดียวกัน แต่ก็ไม่มีความคืบหน้าใดๆ แม้ชาวบ้านจะส่งหนังสือร้องเรียนตามไปอีกหลายฉบับ ทั้งยังมีคำสั่งเรียกประชุมกำนันผู้ใหญ่บ้านแบบลับจากทางจังหวัดหนองบัวลำภู (แจ้งผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ ไม่มีการแจ้งเป็นหนังสือ) เพื่อให้ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่รอบเหมืองเตรียมทำประชาคม เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ประกอบการ

ด้วยเหตุนี้ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ฯจึงดำเนินการยื่นหนังสือถึง ประธานคณะกรรมการป้องกันและปรามปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว โดยล่าสุดในวันนี้ เจ้าหน้าที่ของ ป.ป.ช. ได้เข้ามาในพื้นที่เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม จากนายสมควร เรียงโหน่ง ผู้ยื่นหนังสือในนามตัวแทนกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่ – ผาจันได เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมในพื้นที่ ซึ่งตัวแทนกลุ่มอนุรักษ์ฯก็ได้มีการบอกเล่าถึงสาเหตุขอการคัดค้าน และเรื่องราวการต่อสู้ตลอด 28 ปีที่ผ่านมา และที่มาที่ไปในการร้องเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดด้วย

ทั้งนี้ทาง ป.ป.ช. ได้เน้นย้ำว่ากระบวนการตรวจสอบในครั้งนี้ ป.ป.ช.มีหน้าที่ในการตรวจสอบเฉพาะกรณีร้องเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดเท่านั้น ในส่วนอื่นที่ชาวบ้านได้แจ้งมานั้นก็จะบันทึกในคำให้การ แต่ไม่อยู่ในอำนาจหน้าที่ และหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ ก็จะไปที่จังหวัดหนองบัวลำภู เพื่อหาข้อเท็จจริงเพิ่มเติมว่าผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู มีพฤติการณ์ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่จริงหรือไม่ และผลการดำเนินการเป็นอย่างไรก็จะแจ้งให้ทางกลุ่มอนุรักษ์ฯทราบต่อไป เพียงแต่กระบวนการตรวจสอบต้องใช้เวลา 3 – 4 เดือน

สำหรับกลุ่มอนุรักษ์ฯ การมาของเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ในครั้งนี้ก็ทำให้ชาวบ้านรู้สึกว่ามีความหวังกับหน่วยงานรัฐขึ้นมาบ้าง เพราะไม่ค่อยมีหน่วยงานไหนที่ลงมาหาชาวบ้านในพื้นที่ แต่เราก็ไม่ได้คาดหวังผลมากนัก เพราะหลังจากที่เราร้องเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดไปเพียงไม่นาน ทางจังหวัดก็ได้มีคำสั่งให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนขึ้น และมีผลสุดท้ายว่าให้ประธานสภาองค์การบริหารส่วนตำบลดงมะไฟ ในขณะนั้นพ้นจากตำแหน่ง และเพิกถอนมติสภาดังกล่าวให้เป็นโมฆะ

“การร้องเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดของกลุ่มอนุรักษ์ฯ อาจจะไม่สามารถเอาผิดโดยตรงได้ แต่ก็ส่งผลให้ให้กระบวนการในการตรวจสอบการกระทำความผิดขององค์การบริหารส่วนตำบลดงมะไฟในขณะนั้น เป็นไปอย่างรวดเร็วขึ้น ซึ่งทางกลุ่มอนุรักษ์ฯ ก็หวังว่าองค์การบริหารส่วนตำบลดงมะไฟชุดใหม่ และผู้ว่าราชการจังหวัดคนใหม่ จะฟังเสียงของชาวบ้านให้มากขึ้น และไม่สนับสนุนให้มีการทำเหมืองแร่และโรงโม่หินในพื้นที่อีกต่อไป” .

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แม่ใหญ่หน่อย' เขย่าเพื่อไทย 'หนองบัวลำภู-อุดรฯ' แห่รับไทยสร้างไทย (ภาพชุด)

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย โพสต์รูปภาพ ลงพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู และจังหวัดอุดรธานี เพื่อเปิดตัวผู้สมัครส.ส. โดยมี

‘พี่ศรี’ บุกสภาฯ ร้อง ‘ชวน’ สอบจริยธรรม ‘รองปธ.สภาฯคนที่สอง’

ศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องผ่านน.ส.ผ่องศรี ธาราภูมิ โฆษกประธานสภาผู้แทนราษฎร ถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร

‘พี่ศรี’ จ่อร้องสอบจริยธรรม ‘รองปธ.สภาฯ’ ตั้งอดีตนักโทษเป็นผู้ช่วยเลขาฯ

วันจันทร์ที่ 6 ก.พ.66 เวลา 10.00 น. จะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อประธานฯชวน หลีกภัย ณ ห้องแถลงข่าวรัฐสภาฯ เพื่อขอให้สอบจริยธรรม

ยึดคืนดาวเทียม! 'หมอวรงค์' หักล้าง 'กสทช.' ป้องเอกชนมากไป

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้ชี้แจงข้อมูล เพื่อปกป้องเอกชน

‘พี่ศรี’ ร้อง กกต.สอบพรรคก้าวไกล จัดทำปฏิทินปีใหม่แจก

ศรีสุวรรณ ร้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) และนายทะเบียนพรรคการเมือง เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยกรณีพรรคก้าวไกล นำเงินจากกองทุนเพื่อพัฒนาพรรคการเมืองไปจัดทำปฏิทินปีใหม่