ขอนแก่นอ่วม! ฝนถล่มต่อเนื่องหลายชม. น้ำท่วมถนนในตัวเมือง เร่งระบายรับฝนอีกระลอก

ขอนแก่นเร่งสูบน้ำออกจากเขตชุมชนเมือง ตามแผนเร่งระบายน้ำทุกเส้นทาง หลังฝนถล่มต่อเนื่องหลาย ชม. ผู้ว่าฯย้ำชัดพรุ่งนี้ระดมกำลังคน-เครืองจักร เร่งขุดลอก-เก็บขยะ รับมือพายุฝนอีกระลอก

22 กันยายน 2568 - เมื่อเวลา 17.30 น. นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วยนายชินกร แก่นคง นานอำเภอเมืองขอนแก่น , น.ส.ปิยวรรณ จิตตะมัย นายก ทม.บ้านเป็ดและนายประสิทธิ์ ทองแท่งไทย นายก ทน.ขอนแก่นลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์น้ำท่วมหลายจุดในขอนแก่นที่บริเวณ มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เส้นทางบ้านกอก จุดสูบน้ำบึงหนองโคตรหลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องตลอดช่วงบ่ายที่ผ่านมา ส่งผลให้ถนนหลายสายมีน้ำท่วมขังและประชาชนได้รับความเดือดร้อน

นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่าจากการลงพื้นที่ พบว่าระดับน้ำท่วมขังส่งผลกระทบต่อการสัญจรของประชาชนในหลายจุด โดยเฉพาะเส้นทางหลักที่เชื่อมต่อเขตชุมชนกับถนนสายสำคัญ เจ้าหน้าที่ได้เร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการสูบน้ำและจัดกำลังเข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในเบื้องต้น

'ได้สั่งการให้อำเภอเมืองและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมจัดชุดเคลื่อนที่เร็วลงพื้นที่หากมีฝนตกหนักเพิ่มเติม เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที และลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในวงกว้างต่อไป"

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่อว่า ยังคงต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และค่ำวันนี้ได้สั่งการให้ ปภ.และเทศบาลฯนำเครื่องสูบน้ำมาคิดตั้งเพิ่ม จุดประตูระบายน้ำเทพารักษ์เพื่อให้การระบายน้ำจากเขต ต.บ้านเป็ด ได้คล่องตัว รวมทั้งการเปิดฝาท่อระบายน้ำเพื่อให้น้ำไหลอย่างคล่องตัว อย่างไรก็ตามในวันพรุ่งนี้ ได้ประสานงานร่วมทุกหน่วยงานในการสนับสนุนกำลังคน และเครืองจักรกล โดยเฉพาะกำลังของผู้ที่อยู่ที่ศูนย์พักคอยหรือ CI มาทำการลอกท่อระบาบน้ำ เพื่อให้การระบายน้ำคล่องตัวมากขึ้นและรับมือกับพายุฝนที่จะตกลงมาอีกในระยะนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%

อวยไส้แตก! สิ่งที่เท้งทำตอนน้ำท่วม ถ้าได้บริหารประเทศ จะตอบโต้สถานการณ์น้ำท่วมได้

ตอนน้ำท่วมแม่สาย เชียงราย ปีก่อน เท้งมาแบบคนที่ตาใสเลย นับ 1 จับต้นชนปลายไม่ถูก แต่มีความตั้งใจ มาแต่ตัวจริงๆ ไม่มีแม้อุปกรณ์ล้างบ้าน ตั้ง

อุตุฯ เตือนใต้ฝนตกหนักถึงหนักมาก เหนือ-อีสาน-กลางอุณหภูมิลดลง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูล

“น้ำท่วมหาดใหญ่” สสส. ไม่ทอดทิ้ง! ผนึกกำลังภาคีเครือข่ายฯ เตรียมเปิดโมเดล 3 เฟส ช่วยทันที-ฟื้นบ้าน-สร้างภูมิคุ้มกันภัยพิบัติ

นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่

‘อรรถพล’สั่งระดมกำลังเร่งฟื้นฟูน้ำท่วมใต้ยันขนส่งน้ำมันไม่กระทบ

‘อรรถพล’ ยังคงติดตามสถานการณ์และให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ภาคใต้อย่างต่อเนื่อง พร้อมสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบคุณภาพน้ำมันในปั๊มและการขนส่งน้ำมัน-ก๊าซหุงต้มอย่างใกล้ชิด เร่งฟื้นฟูระบบไฟฟ้า ส่งมูลนิธินายช่างไทย ใจอาสา ฟื้นฟูระบบไฟฟ้าแก่อาคารและบ้านเรือนประชาชน และเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ไส้กรองรถยนต์และรถจักรยานยนต์