พายุพัดถล่มนครพนม ซัดโครงเรือไฟยักษ์พังครืน ล้มขวางถนนริมโขง

11 ตุลาคม 2568 - ที่ถนนสวรรค์ชายโขงจุดเช็คอินชื่อดังติดริมแม่น้ำโขง เขตเทศบาลเมืองนครพนม ว่าที่ร้อยตรีรวยรุ่ง ใครบุตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้ระดมทุกสรรพกำลัง เคลียร์เส้นทางบริเวณด้านหลังโรงแรมแม่โขงเฮอริเทจ ซึ่งเป็นจุดที่ซากเรือไฟยักษ์ของอำเภอศรีสงคราม จากอิทธิพลฝนตกฟ้าคะนอง และมีลมกระโชกแรง ซัดโครงสร้างพังครืนทลายทับถนน เมื่อเย็นวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา ทำให้มีรถยนต์เก๋งฝากระโปรงหน้าเสียหายเล็กน้อย 1 คัน และเสาไฟฟ้าส่องสว่างหักรวม 5 ต้น ประเมินมูลค่าต้นละประมาณ 50,000 บาท

รอง ผวจ.นครพนม เปิดเผยว่าได้รับความร่วมมือจาก มณฑลทหารบกที่ 210 (มทบ.210) ปกครองจังหวัด ตำรวจภูธรจังหวัด เทศบาลเมืองนครพนม สาธารณสุขจังหวัดฯ (สสจ.นครพนม) กู้ชีพ-กู้ภัย มูลนิธิฯ สนับสนุนกำลังพล พร้อมเครื่องจักร อุปกรณ์ เนื่องจากเมื่อวานมีลมพายุพัดแรงมา ซึ่งเป็นอุบัติเหตุที่ใครก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น เมื่อคืนเราสามารถเคลียร์เศษไม้ต่างๆออกนอกพื้นผิวจราจรสามารถสัญจรไปมาได้ และวันนี้จะเคลียร์ส่วนที่เหลือ คาดว่าช่วงเย็นๆคงจะแล้วเสร็จฯ

นอกจากนี้บริเวณดังกล่าว ยังมีซากเรือไฟอีกหลายลำ จอดเรียงรายอยู่ริมตลิ่ง เพราะเจ้าของเรือแต่ละอำเภอ ยังไม่นำคนมารื้อโครงสร้าง แต่ก็กลายเป็นจุดเช็คอินของนักท่องเที่ยว หรือประชาชนที่มาออกกำลังกายกัน

สำหรับเรือไฟยักษ์ลำที่ถูกพายุพัดพังถล่มนั้น เป็นของอำเภอศรีสงครามแชมป์ถ้วยพระราชทานประเภทความคิดสร้างสรรค์ประจำปี 2567 ที่สร้างขนาดความยาว 100 เมตร สูง 35 เมตร ถือเป็นเรือไฟที่มีขนาดความสูงและยาวกว่าทุกลำ แต่ปีนี้พลาดท่าเสียแชมป์ให้กับเรือไฟอำเภอปลาปากไป อีกทั้งเรือไฟศรีสงคราม ยังเป็นเรือไฟที่ลอยเป็นฉากหลัง ขณะที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานมหกรรมประเพณีไหลเรือไฟประจำปี 2568 เมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา และยังไม่ทันเก็บซากก็ถูกลมพายุซัดพังลงมาดังกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 44 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูง

'อุตุฯ' เตือนไทยตอนบนรับมืออากาศแปรปรวน ภาคใต้ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรง และฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 6 เตือนประเทศไทยอากาศแปรปรวน

นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทย (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 10 พฤษภาคม 2569) ฉบับที่ 6 (55/2569) โดยมีใจความว่า

นักวิชาการ มธ. แนะวิธีเช็กบ้าน รับมือพายุระลอกใหม่ ชงรัฐปล่อยกู้ฉุกเฉินปรับปรุงที่อยู่อาศัย  

นักวิชาการธรรมศาสตร์ เสนอรัฐบาลใช้ “วิศวกรรมป้องกัน” รับมือพายุฤดูร้อน แนะปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำหนุนประชาชนปรับปรุงอาคาร-บ้านเรือน พร้อมแนะวิธีตรวจสอบจุดเสี่ยง“หลังคา-รางน้ำ