
คนบุรีรัมย์ยื่นหนังสือนายกฯอนุทินและประธานกรรมาธิการฯให้ทบทวนโครงการโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวล พร้อมสกัดเวที ค 2 หลังพื้นที่ตั้งไม่เหมาะสมและชาวบ้านในพื้นที่ไม่เคยรับรู้โครงการมาก่อน
12 ต.ค.2568 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากลุ่มประชาชนในนาม โอโซนรักบ้านเกิด อำเภอชำนิ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ ประมาณ 50 คน เดินทางไปทำเนียบรัฐบาลเพื่อยื่นหนังสือถึงนายอุทินชาญ วีรกูล นายกรัฐมนตรี ให้ทบทวนแผนการดำเนินโครงการโรงงานน้ำตาลขนาด 20,000 ตันอ้อยต่อวันและโรงไฟฟ้าชีวมวลขนาด 54 เมกะวัตต์ เนื่องจากพื้นที่ตั้งไม่เหมาะสม วัตถุดิบอ้อยไม่มี
ประกอบกับชาวบ้านในพื้นที่ไม่เคยได้รับรู้ข้อมูลมาก่อนว่าพื้นที่ตำบลหนองปล่อง อำเภอชำนิจะมีแผนการดำเนินโครงการโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวล และไม่เคยรับรู้ว่าจะมีการจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นครั้งที่ 1 ซึ่งถือว่าไม่เป็นธรรมและไม่เป็นไปตามหลักของรัฐธรรมนูญไทย 2560 ในขณะที่ช่วงบ่ายทางกลุ่มโอโซนรักษ์บ้านเกิดได้เดินทางไปรัฐสภาเพื่อยื่นหนังสือให้ประธานกรรมาธิการการที่ดินทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อตรวจสอบกระบวนการจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นครั้งที่ 1 ที่ชาวบ้านในพื้นที่ไม่เคยรับรู้ข้อมูลมาก่อน
นายสมพงษ์ สงกูล กรรมการกลุ่มโอโซนรักษ์บ้านเกิดจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าว่า วันนี้ทางกลุ่มมีความจำเป็นที่ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี หวังให้นายกรัฐมนตรีช่วยในการทบทวนแผนโครงการโรงงานน้ำตาลขนาด 20,000 ตันอ้อยต่อวันและโรงไฟฟ้าชีวมวลขนาด 54 เมกะวัตต์ หลังจากบริษัทที่ปรึกษาฯได้จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นครั้งที่ 1 ผ่านมาแล้ว แบบที่ชาวบ้านในพื้นที่ยังงง ๆ ว่าเขาทำอะไรกัน และล่าสุดได้ข่าวว่าทางบริษัทที่ปรึกษาฯ จะดำเนินการจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นครั้งที่ 2 เร็วนี้ ทั้ง ๆ ในพื้นที่บ้านเราปลูกข้าวเป็นหลัก ไม่มีวัตถุดิบอ้อย แล้วโรงงานจะมากำหนดจุดดำเนินการก่อสร้างได้อย่างไร และจะขัดกับหลักวิถีชีวิตชุมชน ในการเดินทางมายื่นหนังสือที่ทำเนียบรัฐบาลครั้งนี้ได้มี นายสมภาส นิลพันธ์ ที่ปรึกษาสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี มาเป็นตัวแทนรับฟังข้อมูลและรับหนังสือ โดยทางสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีจะนำเสนอข้อมูลให้กับนายกรัฐมนตรีต่อไป
ทั้งนี้ทางกลุ่มโอโซนรักบ้านเกิดจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ยืนหนังสือให้พูนศักดิ์ จันทร์จำปี ประธาน กมธ.ที่ดินทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ช่วยดำเนินการตรวจสอบกระบวนการการจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นครั้งที่ 1 ที่ผ่านมาที่ชาวบ้านในพื้นที่ไม่เคยรับรู้มาก่อน และให้ลงพื้นที่ดูสภาพพื้นที่ความเป็นจริง

ด้านนายชัยพร มะลิวรรณ กรรมการกลุ่มโอโซนรักบ้านเกิดจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า ทางกลุ่มอยากให้ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองได้เข้าใจด้วยว่าพื้นที่เรามีความอุดมสมบูรณ์ด้านทรัพยากร เราไม่อยากจะให้เกิดโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ในพื้นที่ ชาวบ้านไม่ได้มีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายตั้งแต่เริ่มต้น ในขณะวิถีชีวิตของชาวบ้านมีอาชีพหลักการทำนา พื้นที่ตั้งจึงไม่มีความเหมาะสม และพื้นที่ที่จะถูกจัดตั้งโรงงานดังกล่าวอยู่ติดห้วยลำปะเทียของชุมชนที่ได้พึ่งพาอาศัยหาอยู่หากิน การจะมาจัดตั้งโรงงานในรัศมี 5 กิโลเมตรยังครอบคลุม 6 ตำบล เบื้องต้น ที่มีหมู่บ้าน วัด โรงเรียน และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล สถานที่หน่วยงานราชการ อาจจะก่อให้เกิดผลกระทบในหลาย ๆ ด้าน ที่กล่าวข้างต้น
“จึงหวังว่านายกรัฐมนตรีจะช่วยชาวบ้านคนบุรีรัมย์ด้วย โดยการทบทวนแผนการดำเนินโครงการโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวล และช่วยให้ทบทวนกระบวนการจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นครั้งที่ 1 ที่ผ่านมา ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ไม่เคยรับรู้ข้อมูลมก่อนว่าพื้นที่จะมีแผนการดำเนินโครงการโรงงานน้ำตาลขนาด 20,000 ตันอ้อยต่อวันและโรงไฟฟ้าชีวมวลขนาด 54 เมกะวัตต์ ที่ไม่ชอบธรรมต่อชาวบ้านในพื้นที่บ้านหนองปล่อง ตำบลหนองปล่อง อำเภอชำนิ จังหวัดบุรีรัมย์ ในขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ยังกังวลว่าทางบริษัทที่ปรึกษาฯ จะดำเนินการจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นครั้งที่ 2 ต่อไปอีก จึงอยากให้ชะลอกระบวนการจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นออกไปก่อน” นายชัยพร ระบุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ขอโทษประชาชน’ ‘อนุทิน-มทภ.4’ยืดอกรับ/ลั่นลุยแก้ปัญหาความไม่สงบ
นายกฯ ยกคณะลงพื้นที่ จว.ชายแดนใต้ แม่ทัพภาค 4 ขอโทษประชาชน “อนุทิน” โดดป้อง พูดไม่ครบถ้วนทำให้พลาด ลั่นเดินหน้าแก้ปัญหาความไม่สงบ ปิดห้องคุย “วันนอร์-กมลศักดิ์” ปมถูกกราดยิง ด้าน ตร.เร่งล่าคนร้ายที่เหลือ
คะแนนนิยมศุภจีแรง
"วันนอร์” เปิดบ้านศรียะลา อวย “นายกฯ หนู” เหมาะเป็นผู้นำ มั่นใจทำงานครบเทอม 4 ปี พาประเทศฟื้น โพลชี้ “ศุภจี” แรงนิยมพุ่ง ตามด้วย “เสี่ยหนู” และ “อ.เชน” ด้านคดี 44 สส .“หมอวาโย” คาด ป.ป.ช.ถูกแก้คำร้องมิชอบ
'อนุทิน' สวมเสื้อลายดอก เปิดงานวันไหลบางเบิดชุมพร
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะ เดินทางมาถึงท่าอากาศยานชุมพร เพื่อเป็นประธานพิธีเปิดโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว “วันไหลบางเบิด” ณ บริเวณชายหาดบางเบิด ต.ปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร โดยนายกรัฐมนตรี
นายกฯอนุทิน ยืดอก ขอโทษประชาชนด้วย ปมคำพูดแม่ทัพภาค 4 สร้างความวิตกกังวล
นายกฯ ขอโทษประชาชน จากคำพูดแม่ทัพภาคที่ 4 พาดพิงโรงเรียนสอนศาสนา ยอมรับพูดไม่ครบถ้วน ขอร่วมเดินหน้าสร้างสันติสุข ส่วนคดี สส.กมลศักดิ์ ยัน ให้ความยุติธรรมอย่างแน่นอน
เดินหน้าส่งเสริม ผลิตปุ๋ยอินทรีย์ใช้เอง ลดต้นทุน-สู้วิกฤตปุ๋ยเคมีขาดแคลน ราคาแพง
จ.บุรีรัมย์ เดินหน้ารณรงค์ส่งเสริม ให้ชาวบ้านและเกษตรกร ได้หันมาผลิตปุ๋ยอินทรีย์ใช้เอง เพื่อเป็นการลดต้นทุนการผลิต และเพื่อนำไปใช้ทดแทนการใช้ปุ๋ยเคมี ที่มีราคาสูงขึ้น ซึ่งเป็นผลกระทบมาจากเหตุสู้รบภูมิภาคตะวันออกกลาง
'สส.กมลศักดิ์' เผยสบายใจขึ้น หลังปิดห้องคุย 'อนุทิน-วันนอร์'
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ได้ปิดห้องพูดคุยกับนายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ โดยมี นายวันมูหะมัดนอร์ มะมา ประธานที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีร่วมด้วย ก่อนที่จะเดินทางไปที่บ้านศรียะลา เพื่อรับประทานอาหารกลางวัน

