น้ำท่วมปัตตานีหนักสุดในรอบ 30 ปี รองผู้ว่าฯ ลุยน้ำช่วยชาวบ้าน หลังเรือยนต์เสียกลางทาง

ปัตตานีอ่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี รองผู้ว่าฯ ลุยน้ำลอยคอนำอาหารช่วยชาวบ้าน หลังเรือยนต์ขัดข้อง ห่วงประชาชนขาดแคลน

27 พฤศจิกายน 2568 สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดปัตตานียังคงวิกฤติหนัก หลังมวลน้ำจากจังหวัดยะลาไหลสมทบในแม่น้ำปัตตานีอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายพื้นที่ถูกน้ำท่วมขยายวงกว้าง ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นทุกชั่วโมง โดยเหตุการณ์ครั้งนี้ถือว่าเป็นน้ำท่วมรุนแรงที่สุดในรอบกว่า 30 ปี สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนจำนวนมาก

หนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดคือ อำเภอโคกโพธิ์ หลายหมู่บ้านมีระดับน้ำสูง 1–2 เมตร บางจุดสูงถึง 3 เมตร ถนนหลายสายถูกตัดขาด การสัญจรเข้าออกต้องใช้เรือเท่านั้น โดยเฉพาะบ้านเรือนชั้นเดียวที่น้ำท่วมจนไม่สามารถอยู่อาศัยได้ ทำให้ชาวบ้านหลายครัวเรือนต้องรีบอพยพออกจากพื้นที่ พร้อมเตรียมการอพยพเพิ่มเติมหากระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้น

ช่วงเช้าวันเดียวกัน นายไชย พรนิยมแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี พร้อมนายเชาวลิต สิทธิฤทธิ์ นายอำเภอโคกโพธิ์ หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ปกครอง ผู้นำท้องที่ รวมถึงกำลังจากชุดสันติสุขที่ 504 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่บ้านชะเมา หมู่ 2 ตำบลนาเกตุ เพื่อตรวจสอบสถานการณ์และนำสิ่งของยังชีพเข้าไปช่วยเหลือประชาชนที่ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก

โดยคณะเจ้าหน้าที่ต้อง เดินลุยน้ำลอยคอ เนื่องจากเรือยนต์เกิดขัดข้องกลางทาง ทำให้ไม่สามารถนั่งเรือเข้าไปได้ แต่ด้วยความกังวลว่าชาวบ้านจะขาดแคลนอาหารและน้ำดื่ม ทางรองผู้ว่าฯ จึงตัดสินใจเดินฝ่าน้ำท่วมเข้าไปแจกจ่ายสิ่งของด้วยตนเอง ท่ามกลางกระแสน้ำเชี่ยวและระดับน้ำที่สูงกว่า 1–2 เมตร

ส่วนศูนย์พักพิงชั่วคราวโรงเรียนบ้านชะเมา ซึ่งก่อนหน้านี้ใช้รองรับผู้ประสบภัย ขณะนี้ระดับน้ำสูงขึ้นถึง 3–4 เมตร แต่โชคดียยังสามารถอยู่ได้

รายงานล่าสุดระบุว่า อำเภอโคกโพธิ์ได้รับผลกระทบรวม 12 ตำบล 83 หมู่บ้าน 11,640 ครัวเรือน ประชาชนเดือดร้อนกว่า 40,195 คน เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายยังคงเร่งลงพื้นที่ช่วยเหลือต่อเนื่อง ทั้งการอพยพ การส่งอาหาร และการดูแลผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ และเด็กเล็ก

ในช่วงบ่าย รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานียังได้เดินทางไปให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนที่มาใช้บริการที่ สถานีตำรวจตุยง อำเภอหนองจิก ซึ่งถูกจัดตั้งเป็นโรงพยาบาลสนามชั่วคราว หลังจากโรงพยาบาลสนามอำเภอหนองจิกเดิมถูกน้ำท่วมสูงจนไม่สามารถเปิดบริการได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

#TOAไม่ทิ้งกัน รวมพลัง ‘ทีโอเอ อาสา’ เดินหน้าฟื้นฟูชาวใต้หลังน้ำลด ส่งมอบถุงยังชีพ – สิ่งของบรรเทาทุกข์ ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้เต็มสูบ

บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) มีความห่วงใยและเข้าใจถึงความยากลำบากของพี่น้องประชาชนชาวใต้ที่ต้องเผชิญวิกฤตการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่

'บวรศักดิ์' แถลงตั้งอนุกรรมการ 5 คณะ ถอดบทเรียนมหาอุทกภัยหาดใหญ่

"บวรศักดิ์" แถลงตั้ง 5 อนุกรรมการ ถอดบทเรียนรับมือมหาอุทกภัย แก้ครบวงจร ตั้งแต่พยากรณ์-เตือนภัย-เยียวยา ทำระบบให้ใช้ได้ทุกพื้นที่ รายงานผลทุก 2 สัปดาห์ เผยนำทีมกรรมการ ลงดูหน้างานจริง 6 ธ.ค. หวังคนหาดใหญ่นอนหลับ สบายใจ

เปิดคำยืนยันจาก อาจารย์หมออ๊อด เจ้าพ่อนิติเวชผู้ชันสูตรศพน้ำท่วมหาดใหญ่

ผศ.นพ.ธนพันธ์ ชูบุญ สูตินรีแพทย์ รพ.สงขลานครินทร์ และนักเขียนชื่อดัง "เรื่องเล่าของหมอสูติ" โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "ตู้นึงเก็บได้ ๒๐ ร่างใช่ไหม" เมื่อช่วงค่ำ ผมได้คุยกับอาจารย์หมออ๊อด เจ้าพ่อนิติเวชที่ทำ

นายกฯ ตั้งคณะกรรมการถอดบทเรียนมหาอุทกภัย ขีดเส้น 3 เดือน เสนอ ครม.เห็นชอบผลศึกษา

นายกฯลงนามตั้งคกก.ถอดบทเรียน-เตรียมความพร้อมรับมือมหาอุทกภัย ขีดเส้น 3 เดือน นำผลการศึกษาชงครม.เห็นชอบแนวทางป้องกันความเสียหายใหญ่อุทกภัยในอนาคต ถกนัดแรกพรุ่งนี้

มูลนิธิหัวใจบริสุทธิ์ ผนึกกำลังภาคีเครือข่าย มอบผ้าห่ม 500 ผืน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้

นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ ประธานมูลนิธิหัวใจบริสุทธิ์ พร้อมด้วยนายวีระ-นางสมานจิตต์ ขำสุวรรณ และกัลยาณมิตร ร่วมส่งมอบผ้าห่มกันหนาว จำนวน 500 ผืน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ประสบภัย โดยมีนายศราวุธ ชาติโยธิน ผู้อำนวยการส่วนปฏิบัติการบิน ศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัลและอากาศยาน