
6 ม.ค. 2569- ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่ ต.จันทบเพชร อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นพื้นที่รอยติดต่อชายแดนไทย-กัมพูชา และได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์สู้รบของทหารไทยกัมพูชา ในห้วงที่ผ่านมา โดยจากการลงพื้นที่สำรวจตามหมู่บ้าน และพื้นที่ทางการเกษตรแนวชายแดน ซึ่งเป็นพื้นที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบ และมีกระสุนปืนใหญ่ของฝ่ายกัมพูชายิงตกลงมาในพื้นที่ โดยพบว่าชาวบ้านหลายรายที่ทำสวนยางพารา และมันสำปะหลัง ต่างเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตนำไปขาย เพื่อนำเงินรายได้เอาไว้ใช้จ่ายในครอบครัว ชำระหนี้สิน และเตรียมไว้ใช้ในยามจำเป็นฉุกเฉิน หากเกิดเหตุการณ์สู้รบรอบที่ 3 ขึ้นอีก
เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่แนวชายแดนส่วนใหญ่ ยังไม่มั่นใจในสถานการณ์ชายแดน และเกรงว่าอาจจะเกิดเหตุการณ์ปะทะกันในรอบ 3 ขึ้นอีก หลังพบว่าฝ่ายกัมพูชาเริ่มมีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา จึงจำเป็นต้องเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตรนำไปจำหน่าย
ด้าน นายสง่า อินทร์สำราญ อายุ 42 ปี เกษตรกรชาวสวนยางพารา บอกว่า สวนยางพาราของตนเองในรอบแรก มีลูกปืนใหญ่ของฝ่ายกัมพูชายิงตกลงมาจำนวน 1 ลูก แต่ครั้งที่ 2 ยังไม่พบว่ามีลูกปืนใหญ่ถูกยิงตกลงมาอีก มีเพียงสวนยางพาราของเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงกัน มีลูกปืนใหญ่ยิงตกลงมา พอสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย และหน่วยงานภาครัฐอนุญาตให้เข้ามาในพื้นที่ได้ จึงรีบมากรีดยางและหยอดน้ำกรด เพื่อจะได้เก็บยางพาราไปขาย เอาเงินไว้ใช้จ่ายและใช้หนี้ โดยทุกวันนี้ยังคงใช้ชีวิตอยู่ด้วยความหวาดระแวง เนื่องจากหมู่บ้านและสวนยางพาราของตนอยู่ ห่างจากชายแดนประมาณ 1 กิโลเมตรเท่านั้น ซึ่งทุกวันนี้ยังคงเก็บกระเป๋าเสื้อผ้าและสิ่งของจำเป็นไว้ในรถยนต์ตอดเวลา พร้อมอพยพได้ในทันทีหากเกิดเหตุการณ์สู้รบขึ้นอีกเป็นรอบที่ 3
เช่นเดียวกับ น.ส.จินตนา กะการดี อายุ 31 ปี เกษตรกรชาวไร่มันสำปะหลัง ที่วันนี้ได้ว่าจ้างเพื่อนบ้านให้มาเก็บกู้มันสำปะหลังจำนวน 5ไร่ ที่ปลูกไว้บริเวณใกล้กับชายแดน กล่าวยอมรับว่า ปีนี้ผลผลิตมันสำปะหลังมที่ปลูกไว้ไม่ค่อยดี เนื่องจากตั้งแต่ปลูกมันสำปะหลังได้ใส่ปุ๋ยเพียงครั้งเดียว คือวันที่ 22 ก.ค.68 หลังจากนั้นก็เกิดเหตุการณ์สู้รบเกิดขึ้น ลากยาวจนมาถึงการสู้รบรอบที่ 2 ก็ไม่ได้เข้ามาดูแลไร่มันสำปะหลังเลย เพราะในพื้นที่โดยรอบมีกระสุนปืนใหญ่ตกลงมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งการมาเก็บกู้มันสำปะหลังก็รู้สึกวิตกกังวลเกรงว่าจะมีลูกปืนใหญ่ตกอยู่ในไร่มันสำปะหลังของตนเอง
โดยในวันนี้ต้องเร่งเก็บกู้มันสำปะหลังออกไปขาย เพราะเกรงว่าอาจจะเกิดเหตุการณ์สู้รบรอบ 3 ขึ้นอีก ซึ่งจะทำให้ต้องอพยพหนีการสู้รบอีก งานที่ทำก็ทำไม่ได้เต็มที่ รายได้ก็ถดถอยไม่เหมือนเดิม จึงรีบกู้มันสำปะหลังเอาไปขาย เพราะเห็นว่าราคารับซื้อตอนนี้ดีกว่าตอนที่ยังไม่ปิดด่านชายแดน
ทั้งนี้ หากเกิดสถานการณ์ขึ้นอีก ก็อยากให้จัดการให้เด็ดขาดไปเลยไม่อยากให้รอบที่ 3-4-5-6 ไปหรอก เพราะไม่รู้ว่ารุ่นลูกรุ่นหลานจะอยู่กันยังไง และตอนนี้ก็ไม่อยากอพยพกันอีกแล้ว เพราะอยากอยู่ทำมาหากินตามปกติ จะทำไร่ ทำนา ทำสวน ก็จะได้ทำอย่างโล่งใจหน่อย ไม่ใช่ต้องมัวหวาดระแวงเหมือนทุกวันนี้ ว่าจะยิงกันวันไหน ระเบิดจะลงวันไหนกันอีก.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ประธานสภาฯ’ ชูโมเดลบุรีรัมย์แก้ปัญหายาเสพติด
“โสภณ ซารัมย์” ประธานสภาผู้แทนราษฎร นำคณะ จากสำนักงบประมาณ และสำนักงาน ป.ป.ส. ลงพื้นที่ศึกษาดูงานการบำบัดฟื้นฟูผู้เสพและติดยาเสพติด ภายใต้โครงการ “รวมพลังรัก พลังศรัทธา แก้ปัญหายาเสพติดแบบบูรณาการต้นแบบ” ที่ จ.บุรีรัมย์ ดีเดย์ 27 เม.ย.นี้ ที่สภาฯ ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ระดมสมอง ทำเวิร์คช้อป แก้ไขปัญหายาเสพติดแบบบูรณาการ เพื่อจะได้เป็นรูปแบบเดียวกันทั้งประเทศ
ผู้ประกอบการขนส่งบุรีรัมย์ น้ำมันแพงกระทบหนัก ต้องลดเที่ยววิ่ง บรรทุกสินค้าให้มากขึ้น
ผู้ประกอบการขนส่งสินค้าที่บุรีรัมย์ ได้รับผลกระทบหนักหลังน้ำมันดีเซลยังปรับขึ้นราคาต่อเนื่อง ล่าสุดทะลุลิตรละ 41 บาท ส่งผลให้ต้นทุนเพิ่มสูงขึ้น ต้องปรับลดเที่ยววิ่งอัดบรรทุกสินค้าให้มากขึ้น ส่วนค่าขนส่งรอบริษัทใหญ่พิจารณาปรับขึ้นตามกลไก และสอดคล้องต้นทุนที่สูงขึ้น
ผู้ประกอบการสับไม้ ส่งโรงผลิตไฟฟ้าชีวมวล สู้น้ำมันแพงไม่ไหว หยุดวิ่งแล้วหลายคัน
ผู้ประกอบการรับซื้อไม้เบญจพรรณและไม้ยางพารา จากเกษตรกรที่บุรีรัมย์ เพื่อสับส่งโรงงานผลิตไฟฟ้าชีวมวลที่ใช้น้ำมันดีเซลวันละกว่า 300 ลิตร ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤตน้ำมันแพงแตะลิตรละ 40 บาท รถบรรทุกไม้ส่งโรงงานหยุดวิ่งหลายคัน แบกรับต้นทุนไม่ไหว วอนรัฐบาลเร่งแก้ปัญหา เพราะหากไปต่อไม่ได้จนถึงขั้นต้องหยุดกิจการ ก็จะกระทบกับเกษตรกรไม่มีที่ขายไม้
อดีตบิ๊กข่าวกรอง ชี้ MOU43 สิ้นมนต์ขลัง 'สว.'ยกเลิกแล้วเหลือมติ ครม. หวัง 'นายกฯ' จะไม่เปลี่ยนไปจากหาเสียง
นันทิวัฒน์ ระบุเอ็มโอยู 43 สิ้นมนต์ขลังแล้ว สว.มีมติยกเลิกแล้วเหลือมติครม. แต่คนบางฝ่ายยังกอดเอ็มโอยูไว้แน่น ไม่อยากเลิก ยังเห็นมุมดีมีประโยชน์ ยังอาศัยเป็นกรอบในการเจรจากันได้
'ทร.' ยันมาตรการวางตู้คอนเทนเนอร์เพื่อป้องกันตนเอง
ทร.ยืนยันมาตรการวางตู้คอนเทนเนอร์เป็นไปเพื่อป้องกันตนเอง และยังปฏิบัติตามถ้อยแถลงร่วม ไทย–กัมพูชา
โคม่า! รพ.อุ้มผางเซ่นพิษ 2 วิกฤติหนัก
รพ.อุ้มผาง วิกฤตหนัก เงินหมุนเวียนเหลือ 3 ล้าน สวนทางหนี้ท่วม 50 ล้าน ด้าน “หมอวี” จี้ปมเบิกจ่าย สปสช.ล่าช้าทำพิษ ทำ รพ.ชายแดนแบกภาระหนักรักษาเพื่อนมนุษย์ต่อไม่ไหว

