
6 ม.ค. 2569- ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่ ต.จันทบเพชร อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นพื้นที่รอยติดต่อชายแดนไทย-กัมพูชา และได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์สู้รบของทหารไทยกัมพูชา ในห้วงที่ผ่านมา โดยจากการลงพื้นที่สำรวจตามหมู่บ้าน และพื้นที่ทางการเกษตรแนวชายแดน ซึ่งเป็นพื้นที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบ และมีกระสุนปืนใหญ่ของฝ่ายกัมพูชายิงตกลงมาในพื้นที่ โดยพบว่าชาวบ้านหลายรายที่ทำสวนยางพารา และมันสำปะหลัง ต่างเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตนำไปขาย เพื่อนำเงินรายได้เอาไว้ใช้จ่ายในครอบครัว ชำระหนี้สิน และเตรียมไว้ใช้ในยามจำเป็นฉุกเฉิน หากเกิดเหตุการณ์สู้รบรอบที่ 3 ขึ้นอีก
เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่แนวชายแดนส่วนใหญ่ ยังไม่มั่นใจในสถานการณ์ชายแดน และเกรงว่าอาจจะเกิดเหตุการณ์ปะทะกันในรอบ 3 ขึ้นอีก หลังพบว่าฝ่ายกัมพูชาเริ่มมีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา จึงจำเป็นต้องเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตรนำไปจำหน่าย
ด้าน นายสง่า อินทร์สำราญ อายุ 42 ปี เกษตรกรชาวสวนยางพารา บอกว่า สวนยางพาราของตนเองในรอบแรก มีลูกปืนใหญ่ของฝ่ายกัมพูชายิงตกลงมาจำนวน 1 ลูก แต่ครั้งที่ 2 ยังไม่พบว่ามีลูกปืนใหญ่ถูกยิงตกลงมาอีก มีเพียงสวนยางพาราของเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงกัน มีลูกปืนใหญ่ยิงตกลงมา พอสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย และหน่วยงานภาครัฐอนุญาตให้เข้ามาในพื้นที่ได้ จึงรีบมากรีดยางและหยอดน้ำกรด เพื่อจะได้เก็บยางพาราไปขาย เอาเงินไว้ใช้จ่ายและใช้หนี้ โดยทุกวันนี้ยังคงใช้ชีวิตอยู่ด้วยความหวาดระแวง เนื่องจากหมู่บ้านและสวนยางพาราของตนอยู่ ห่างจากชายแดนประมาณ 1 กิโลเมตรเท่านั้น ซึ่งทุกวันนี้ยังคงเก็บกระเป๋าเสื้อผ้าและสิ่งของจำเป็นไว้ในรถยนต์ตอดเวลา พร้อมอพยพได้ในทันทีหากเกิดเหตุการณ์สู้รบขึ้นอีกเป็นรอบที่ 3
เช่นเดียวกับ น.ส.จินตนา กะการดี อายุ 31 ปี เกษตรกรชาวไร่มันสำปะหลัง ที่วันนี้ได้ว่าจ้างเพื่อนบ้านให้มาเก็บกู้มันสำปะหลังจำนวน 5ไร่ ที่ปลูกไว้บริเวณใกล้กับชายแดน กล่าวยอมรับว่า ปีนี้ผลผลิตมันสำปะหลังมที่ปลูกไว้ไม่ค่อยดี เนื่องจากตั้งแต่ปลูกมันสำปะหลังได้ใส่ปุ๋ยเพียงครั้งเดียว คือวันที่ 22 ก.ค.68 หลังจากนั้นก็เกิดเหตุการณ์สู้รบเกิดขึ้น ลากยาวจนมาถึงการสู้รบรอบที่ 2 ก็ไม่ได้เข้ามาดูแลไร่มันสำปะหลังเลย เพราะในพื้นที่โดยรอบมีกระสุนปืนใหญ่ตกลงมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งการมาเก็บกู้มันสำปะหลังก็รู้สึกวิตกกังวลเกรงว่าจะมีลูกปืนใหญ่ตกอยู่ในไร่มันสำปะหลังของตนเอง
โดยในวันนี้ต้องเร่งเก็บกู้มันสำปะหลังออกไปขาย เพราะเกรงว่าอาจจะเกิดเหตุการณ์สู้รบรอบ 3 ขึ้นอีก ซึ่งจะทำให้ต้องอพยพหนีการสู้รบอีก งานที่ทำก็ทำไม่ได้เต็มที่ รายได้ก็ถดถอยไม่เหมือนเดิม จึงรีบกู้มันสำปะหลังเอาไปขาย เพราะเห็นว่าราคารับซื้อตอนนี้ดีกว่าตอนที่ยังไม่ปิดด่านชายแดน
ทั้งนี้ หากเกิดสถานการณ์ขึ้นอีก ก็อยากให้จัดการให้เด็ดขาดไปเลยไม่อยากให้รอบที่ 3-4-5-6 ไปหรอก เพราะไม่รู้ว่ารุ่นลูกรุ่นหลานจะอยู่กันยังไง และตอนนี้ก็ไม่อยากอพยพกันอีกแล้ว เพราะอยากอยู่ทำมาหากินตามปกติ จะทำไร่ ทำนา ทำสวน ก็จะได้ทำอย่างโล่งใจหน่อย ไม่ใช่ต้องมัวหวาดระแวงเหมือนทุกวันนี้ ว่าจะยิงกันวันไหน ระเบิดจะลงวันไหนกันอีก.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เก็บกู้แล้ว 121 ลูก กระสุนปืนใหญ่ตกสวนยาง-ไร่มัน ชายแดนบุรีรัมย์ พบ 5 ลูกยังไม่ระเบิด
เจ้าหน้าที่ ชรบ.รายหนึ่งใน อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ เผยที่สวนยางพาราของตนเองจำนวน 2 แห่ง มีกระสุนปืนใหญ่ตกถึง 5 ลูก ขณะเจ้าหน้าที่ EOD และ TMAC เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบและเก็บกู้ เผย
โรงเรียนชายแดนเปิดวันแรก ซ้อมอพยพ นร.เข้าหลุมหลบภัย หลังหยุดยาวนานเกือบเดือน
โรงเรียนชายแดนบุรีรัมย์ เปิดวันแรกหลังหยุดยาวจากเหตุปะทะไทย-กัมพูชาเกือบ 1 เดือน หลายโรงเรียนตื่นตัวซักซ้อมเข้าหลุมหลบภัยตามแผนพิทักษ์พื้นที่ส่วนหลัง เพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ฉุกเฉิน แม้จะลงนามหยุดยิงแต่ยังไม่ไว้ใจเขมร บาง รร.หลุมหลบภัยไม่เพียงพอกับจำนวนนักเรียน ต้องเร่งหางบสร้างเพิ่มความปลอดภัยของ ครูและ นร.
'ศูนย์ต้านโกงออนไลน์' เจอฐาน 'สแกมเมอร์' แห่งใหม่ ในเขมร
ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ พบฐานสแกมเมอร์แห่งใหม่ในกัมพูชา ห่างปอยเปต 50 กม. เตือนสาวใหญ่ตกเป็นเหยื่อ
ผวาปะทะรอบสาม! ชาวบ้านชายแดนเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตเกษตร
ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ติดกับชายแดนไทย-กัมพูชา ในพื้นที่บ้านสันติสุข และ บ้านหนองตาเลิฟ ตำบลบักได อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์
ย้ำทุกฝ่ายลดความตึงเครียด หยุดสื่อสารบิดเบือนกระทบความไว้วางใจ
ศูนย์แถลงข่าวฯ ย้ำทุกฝ่ายยึดมาตรการลดความตึงเครียด ชี้การสื่อสารบิดเบือนกระทบความไว้วางใจ ยันเดินหน้ากลไกสันติวิธีแก้ปัญหา
สุดเจ๋ง! ทัพไทย Q&A 8 คำถามแปลหลายภาษา ชี้ข้อกล่าวหา 'การกระทำที่ขัดต่อกม.ระหว่างปท.และมนุษยธรรมของฝ่ายกัมพูชา'
กองบัญชาการกองทัพไทย Royal Thai Armed Forces Headquarters เผยแพร่ Q&A 8 คำถาม เชิงข้อกล่าวหา 'การกระทำที่ขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศและมนุษยธรรมของฝ่ายกัมพูชา'

