ชาวบ้านผวา 'จระเข้ตัวใหญ่' โผล่อ่างเก็บน้ำผลิตประปาหมู่บ้านหนองเสม็ด

เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่บุรีรัมย์ ร่วมกับประมงอำเภอ และอีกหลายหน่วยงาน เร่งตรวจสอบค้นหาจระเข้ขนาดใหญ่โผล่ในอ่างเก็บน้ำผลิตประปา เร่งประชาสัมพันธ์เตือนห้ามลงน้ำเพื่อความปลอดภัย เผยหลายปีก่อนเคยพบจระเข้ตีนเป็ด จึงไม่รู้ว่ามีจระเข้กี่ตัว

8 มกราคม 2569 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 ม.ค. เจ้าหน้าที่จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ จังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ประมงอำเภอ , ตำรวจ สภ.โนนดินแดง , ฝ่ายปกครองอำเภอ และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบอ่างเก็บน้ำ บ้านหนองเสม็ด หมู่ 3 ตำบลลำนางรอง อำเภอโนนดินแดง หลังได้รับแจ้งว่า มีชาวบ้านที่ไปตกเบ็ด ที่อ่างเก็บน้ำดังกล่าว แล้วพบจระเข้ขนาดใหญ่ลอยขึ้นเหนือน้ำ ซึ่งชาวบ้านได้ใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกภาพจระเข้ที่เห็นไว้เป็นหลักฐานด้วย

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ แม้จะไม่พบตัวจระเข้ตามที่ได้รับแจ้ง แต่จากการยืนยันของชาวบ้าน และมีภาพถ่ายที่บันทึกเอาไว้ ก็เชื่อว่ามีจระเข้ในอ่างดังกล่าวจริง ประกอบกับเมื่อหลายปีก่อนก็เคยมีจระเข้ในอ่างเก็บน้ำดังกล่าวด้วย

เบื้องต้นจึงได้ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านหลีกเลี่ยงการลงอ่างเก็บน้ำดังกล่าว เพื่อความปลอดภัยจนกว่าเจ้าหน้าที่จะสามารถจับจระเข้ตัวดังกล่าวได้

นายองอาจ คำสะรัมย์ กำนันตำบลลำนางรอง เปิดเผยว่า อ่างเก็บน้ำแห่งนี้ ทางหน่วยงานรัฐได้ทำการขุดลอก เพื่อเป็นแหล่งน้ำดิบที่ใช้ในการผลิตผลิตน้ำให้กับหมู่บ้านมานานหลายปีแล้ว มีเนื้อที่ประมาณ 3 ไร่ และมีสระน้ำที่เชื่อมหากันได้อีกด้วย เมื่อได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าเจอจระเข้โผล่เหนือน้ำ ก็รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้มาตรวจสอบ

ซึ่งจากภาพที่ชาวบ้านบันทึกไว้จระเข้ตัวดังกล่าวมีขนาดใหญ่ ซึ่งเมื่อหลายปีก่อนก็เคยมีจระเข้ตีนเป็ดในสระน้ำใกล้กัน จึงเป็นไปได้ที่จะมีจระเข้มาอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ ซึ่งก็จะได้ทำป้ายประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนชาวบ้าน ให้หลีกเลี่ยงการลงน้ำเพื่อป้องกันอันตราย จนกว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะสามารถจับตัวจระเข้ได้ หรือมั่นใจว่าปลอดภัย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เมืองทองงานหนักรับบีจี ประจวบฯบุกบุรีรัมย์ 'เมืองไทย คัพ'รอบ16ทีม

วันที่ 8 มกราคม 2569 เวลา 14.00 น. ณ. ห้องประชุมเมืองไทยประกันภัย อาคารเมืองไทยภัทร คอมเพล็กซ์ “Tower A” ชั้น 14 สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดพิธีจับสลากประกบคู่การแข่งขันฟุตบอล เมืองไทย คัพ ฤดูกาล 2025/26 รอบ 16 ทีม 

เก็บกู้แล้ว 121 ลูก กระสุนปืนใหญ่ตกสวนยาง-ไร่มัน ชายแดนบุรีรัมย์ พบ 5 ลูกยังไม่ระเบิด

เจ้าหน้าที่ ชรบ.รายหนึ่งใน อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ เผยที่สวนยางพาราของตนเองจำนวน 2 แห่ง มีกระสุนปืนใหญ่ตกถึง 5 ลูก ขณะเจ้าหน้าที่ EOD และ TMAC เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบและเก็บกู้ เผย

ชาวบ้านชายแดนบุรีรัมย์ เร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตการเกษตร หวั่นมีปะทะรอบ 3

ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่ ต.จันทบเพชร อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นพื้นที่รอยติดต่อชายแดนไทย-กัมพูชา และได้รับผลกระทบจากเหตุ

โรงเรียนชายแดนเปิดวันแรก ซ้อมอพยพ นร.เข้าหลุมหลบภัย หลังหยุดยาวนานเกือบเดือน

โรงเรียนชายแดนบุรีรัมย์ เปิดวันแรกหลังหยุดยาวจากเหตุปะทะไทย-กัมพูชาเกือบ 1 เดือน หลายโรงเรียนตื่นตัวซักซ้อมเข้าหลุมหลบภัยตามแผนพิทักษ์พื้นที่ส่วนหลัง เพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ฉุกเฉิน แม้จะลงนามหยุดยิงแต่ยังไม่ไว้ใจเขมร บาง รร.หลุมหลบภัยไม่เพียงพอกับจำนวนนักเรียน ต้องเร่งหางบสร้างเพิ่มความปลอดภัยของ ครูและ นร.

แห่เที่ยว 'ปราสาทพนมรุ้ง' ช่วงปีใหม่ วันละ 5 พันคน หลังสถานการณ์ชายแดนสู่ภาวะปกติ

ชาวอีสานใต้ที่กลับมาเยี่ยมครอบครัวช่วงปีใหม่ และ นทท.จากหลายจังหวัด ได้แวะเที่ยวชมความงดงามและกราบไหว้ขอพรองค์พระศิวะมหาเทพบน "ปราสาทพนมรุ้ง" คึกคัก ก่อนเดินทางกลับไปทำงาน หัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง เผยช่วงสู้รบยอ