วิกฤตน้ำมันขาดแคลน ซ้ำราคาพุ่งพรวดวันเดียวปรับขึ้น 2 บาท ทำให้นักท่องเที่ยวหาดทรายเทียม "เขื่อนลำนางรอง" แหล่งท่องเที่ยวทางน้ำที่สำคัญของจังหวัดหดหาย บางวันแทบไม่มีคน กระทบร้านอาหาร บริการให้เช่าห่วงยาง เสื้อชูชีพ รายได้หด บางวันไม่ได้สักบาท ส่งผลร้านห่วงยางทยอยปิดกว่า 20 ร้าน วอนรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาหวั่นลากยาวถึงสงกรานต์
24 มีนาคม 2569 - จากสถานการณ์สงครามในตะวันออกกลางที่ยืดเยื้อมากว่า 2 สัปดาห์ ทำให้ไทยประสบปัญหาวิกฤตน้ำมันขาดแคลน และล่าสุดราคาพุ่งสูงวันเดียวปรับขึ้นถึง 2 บาท ก็ส่งผลกระทบกับหลายสาขาอาชีพ ไม่ต่างจากหาดทรายเทียม "เขื่อนลำนางรอง" อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำที่สำคัญของจังหวัด ทำให้นักท่องเที่ยวลดลงกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ จากทุกปีช่วงหน้าร้อนและปิดเทอม จะมีนักท่องเที่ยวพาครอบครัวมาเที่ยวพักผ่อน และเล่นน้ำคลายร้อนหมุนเวียนวันละหลายพันคนโดยเฉพาะวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ แต่ทุกวันนี้มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวพักผ่อน และเล่นน้ำที่เขื่อนลำนางรองวันละประมาณ 100 คนเท่านั้น เสาร์-อาทิตย์ ก็ไม่เกิน 300-400 คน ทำให้กระทบกับร้านอาหาร เครื่องดื่ม และร้านให้บริการเช่าห่วงยาง เสื้อชูชีพ รายได้ลดฮวบ
โดยเฉพาะร้านให้เช่าห่วงยางช่วงหน้าร้อนเคยมีรายได้วันละ 1,000-1,500 บาท หากช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวหลักหมื่น ก็มีรายได้วันละ 3,000-4,000 บาท แต่ปัจจุบันเหลือแค่วันละ 200-300 บาท บางวันไม่ได้สักบาทก็มี เพราะไม่มีนักท่องเที่ยว จนหลายรายทยอยปิดชั่วคราวเพื่อไปทำอาชีพอื่นแล้วกว่า 20 ร้าน ทุกวันนี้เหลือเพียง 8 ร้านเท่านั้น
น.ส.สุพร วังแก้ว อายุ 45 ปี ที่เปิดร้านให้บริหารเช่าห่วงยางและเสื้อชูชีพที่หาดทรายเทียมเขื่อนลำนางรอง บอกว่า เริ่มได้รับผลกระทบตั้งแต่ที่มีการสู้รบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา 2 รอบที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวก็เริ่มลดลง แล้วพอมีสถานการณ์สงครามในตะวันออกกลางที่เกิดภาวะน้ำมันขาดแคน และล่าสุดราคาน้ำมันเกือบทุกชนิดปรับขึ้น ก็ยิ่งทำให้นักท่องเที่ยวลดลงอย่างมาก จากทุกปีช่วงหน้าร้อนและปิดเทอมจะมีนักท่องเที่ยวพาครอบครัวมาเที่ยวพักผ่อน และเล่นน้ำคลายร้อนหมุนเวียนวันละหลายพันคนโดยเฉพาะวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ แต่ทุกวันนี้มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวพักผ่อน และเล่นน้ำที่เขื่อนลำนางรองน้อยมาก ทำให้กระทบกับรายได้บางวันได้แค่ 100-200 บาท บางวันนั่งตั้งแต่เช้าถึง 5 โมงเย็นไม่ได้สักบาทก็มี ก็อยากให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาน้ำมัน และราคาของแพง เพื่อไม่ให้กระทบลากยาวไปจนถึงสงกรานต์
น.ส.รัชนีกร นักท่องเที่ยวคนหนึ่ง บอกว่า ช่วงนี้ก็จะเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวใกล้บ้าน เพราะกลัวหากไปต่างจังหวัด จะหาเติมน้ำมันลำบาก และค่าน้ำมันก็แพงขึ้นด้วย ส่วนช่วงสงกรานต์ที่ใกล้จะถึงนี้ ก็ยังไม่มีแพลนจะไปเที่ยวไหนอาจจะเล่นอยู่ใกล้บ้าน แต่พอถามว่าอยากจะฝากอะไรถึงทางรัฐบาลบ้าง นักท่องเที่ยวรายนี้กลับบอกว่า ไม่รู้จะฝากหรือเรียกร้องอะไร ทุกอย่างรัฐบาลอยู่แล้วว่าจะต้องแก้อย่างไรประชาชนก็ทำได้แค่ปรับตัวและทำใจยอมรับ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เดือด! 'โจ มณฑานี' ซัด 'รสนา' แก๊งทวงคืนพลังงานโจมตีรัฐบาล พูดไม่หมดปมราคาน้ำมัน
"โจ มณฑานี" โต้เดือด "รสนา" แก๊งทวงคืนพลังงาน โจมตีรัฐบาลไม่ลดราคาน้ำมัน แต่ให้ข้อมูลไม่ครบ ลาวไม่มีกองทุนน้ำมันเหมือนไทยที่ต้องจ่ายเข้ากองทุนเพื่อพยุงราคาค่ะแก๊งทวงคืนพลังงาน
ตาเหยื่อรองสารวัตรปืนโหด เผยหลานแยกอยู่สามี 3 ปี ตร.ค้านประกัน
ครอบครัวประกอบพิธีรดน้ำศพหญิงวัย 39 ปี เหยื่อรองสารวัตรจราจรปืนโหดที่บุรีรัมย์ ท่ามกลางความโศกเศร้า ด้านตาเผยหลานไม่เคยเล่าปัญห
คุมตัว 2 คนร้าย มือยิง-คนขับรถ ทำแผนฆ่าพ่อค้าลอตเตอรี่ หวิดถูกรุมประชาทัณฑ์
ความคืบหน้าคดีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิง นายพิชิต ชัยภูมิ อายุ 40 ปี พ่อค้าลอตเตอรี่ เสียชีวิตในพื้นที่ ต.ละเวี้ย อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ประโคนชัย รับตัว นายสุทธิรักษ์ หรือ "ทิ" ทรงแสงจันทร์ อายุ 24 ปี มือปืนผู้ก่อเหตุ
'รสนา' กระตุกรัฐบาลช่วยลดราคาน้ำมันให้สุดซอยเหมือนตอนขึ้น ขายหน้าประเทศลาวนำเข้าน้ำมันจากไทย ยังปรับลงทีเดียวเกือบ 4 บาท
น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกวุฒิสภา และกรรมการนโยบายสัดส่วนผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านบริการสาธารณะ พลังงานและสิ่งแวดล้อม สภาผู้บริโภค โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรียกร้องให้รัฐบาลเร่งปรับลดราคาน้ำมันขายปลีกภายในประเทศ หลังสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลางเริ่มคลี่คลาย และราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับตัวลดลง
'เอกนิติ' มองข้อตกลงหยุดยิงสหรัฐกับอิหร่าน ราคาน้ำมันปรับลดลงแค่ช่วงระยะสั้น
นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงกรณีที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ และประธานาธิบดีมาซูด เปเซชเคียน แห่งอิหร่าน ได้ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MoU) ทางออนไลน์เมื่อวันพุธ (17 มิ.ย.)
ตำรวจปืนโหด เคลียร์ปัญหาครอบครัวไม่ลงตัว ชักปืนกระหน่ำยิงภรรยาดับคาที่ แม่ยายสาหัส
รองสารวัตรจราจร สภ.โชคชัย นครราชสีมา ปืนโหด บุกมาเคลียร์เรื่องบางลูกกันเลี้ยงกับภรรยาแยกกันอยู่ ที่ร้านฟิตเนตกลาง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ไม่ลงตัวชักปืนประจำกาย กระหน่ำยิงภรรยาดับคาที่ แม่ยายสาหัส ชาวบ้านวิ่งหลบชุลมุนกลัวโดนลูกหลง พลเมืองดีบุกล็อกตัวประชาทัณฑ์มือปืนน่วม

