ดอยอินทนนท์หนาวติดลบ 'เหมยขาบ' ทุบสถิติรอบที่ 31

9 ม.ค. 2569 – นายจิรนิติ เชิงสะอาด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่าบรรยากาศบนยอดดอยยังคงหนาวต่อเนื่องและนักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสอากาศหนาวคึกคักทุกวัน และวันนี้ทำสถิติอุณหภูมิต่ำสุดของฤดูหนาวปีนี้อีกรอบที่ 0 องศาเซลเซียส ทั้งที่บริเวณกิ่วแม่ปานและหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ส่วนที่ทำการ 6 องศาฯ อุณหภูมิบนยอดหญ้าก็ติดลบต่อเนื่องวันนี้ -1.2 องศาฯ ทำให้เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งหรือเหมยขาบต่อเนื่อง ทำสถิติเกิดเป็นครั้งที่ 31 ของฤดูหนาวปีนี้แล้วและยังมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นต่อไปอีก ทางเจ้าหน้าที่ก็ยังคงอำนวยความสะดวกดูแลนักท่องเที่ยวให้คำแนะนำโดยเฉพาะการใช้รถขึ้นลงเพื่อให้เกิดความปลอดภัยรวมถึงสถานที่รองรับการบริการกางเต็นท์ตามจุดที่กำหนด

ขณะที่ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือแจ้งว่า ภาคเหนือยังมีอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิยังจะลดลงอีก 1-2 องศาฯ เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนแล้ว ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลง พื้นราบอุณหภูมิเฉลี่ย 9-14 องศาฯ สำหรับยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็งบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 2-8 องศาฯ พื้นที่ราบหนาวจัดที่สุดอยู่ในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ทั้ง เชียงราย พะเยา น่าน แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ แพร่ ลำปาง ลำพูน และตาก โดย 1-2 วันนี้อุณหภูมิอาจจะลดลงอีกเล็กน้อยยอดดอยมีโอกาสติดลบหลายพื้นที่และยังคาดการณ์ว่าปีนี้อากาศหนาวจะนานถึงกุมภาพันธ์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนอากาศร้อน ฟ้าหลัว พายุฝนฟ้าคะนอง 35 จังหวัด

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง รวมถึงฟ้าผ่าที่อาจเกิดขึ้นได้บางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือน 23–25 ก.พ. พายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ถล่ม 'อีสาน-เหนือ-กลาง-กทม.'

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 3 เรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน มีผลกระทบในช่วงวันที่ 23-25 กุมภาพันธ์ 2569

ทั่วไทยรับมืออากาศร้อนฟ้าหลัว  บางฟื้นที่ระวังเจอลมกระโชกแรง

กรมอุตุนิยมวิทยา  พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง เนื่องจากความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ในขณะที่มีแนวพัดสอบของลมใต้และลมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมในบริเวณดังกล่าว

สลด! เสือคุ้มเสือเชียงใหม่ตาย 72 ตัว ปศุสัตว์ชี้ติด CDV

กรมปศุสัตว์เร่งผ่าพิสูจน์ซากเสือคุ้มเสือแม่ริม หลังล้มตายผิดปกติ 72 ตัว ตั้งแต่ต้นเดือน ก.พ. ผลแล็บพบเชื้อ Canine Distemper Virus ร่วมไมโครพลาสมา ทำให้ปอดอักเสบรุนแรง ยันไม่ใช่ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A และไม่ติดต่อสู่คน สั่งปิดบริการ 14 วันควบคุมโรค

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยแปรปรวน เหนือ-ใต้มีฝน เตือนพายุ 23-25 ก.พ.

กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศ 21 ก.พ. 69 ระบุ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีสภาพอากาศหลากหลาย เหนือมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง อีสานเช้าอา