'ครูใหญ่' ขึ้นศาลยื่นข้อเสนอไกล่เกลี่ยคดีฟ้อง 'ปารีณา' หมิ่นประมาท ปมแจ้งความ ม.112

ศาลจังหวัดขอนแก่น นัดพร้อมตรวจพยานหลักฐานในคดีที่ “ครูใหญ่” แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง “ปารีณา” ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ก่อนนัดสืบพยานทั้ง 2 ฝ่ายอีกครั้ง เดือน ก.ย.

 25 ก.พ. 2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลจังหวัดขอนแก่น ได้นัดพร้อมตรวจพยานหลักฐาน คดีหมายเลขดำที่ อ.998/63 ระหว่างโจทก์ คือนายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ “ครูใหญ่” แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที กับ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ อดีต ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา พร้อมเรียกค่าเสียหาย 2,475,112.75 บาท จากการที่ น.ส.ปารีณา โพสต์ภาพขณะเข้าแจ้งความที่ สภ.โพธาราม จ.ราชบุรี พร้อมระบุข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “วันนี้มาดำเนินคดีครูใหญ่ หรือ นายอรรถพล บัวพัฒน์ ยั่วยุ ปลุกปั่น และอาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์ ตามมาตรา 112 พร้อมติดแฮชแท็ก #ไม่ยกเลิก112 #การอาฆาตมาดร้ายคือผิดกฎหมาย ตั้งแต่วันที่ 23 พ.ย. ที่ผ่านมา”

โดยเมื่อถึงเวลานัดหมาย นายอรรถพล ได้เดินทางมาพร้อมกับนายวีรนันท์ ฮวดศรี ทนายความ ขณะที่ น.ส.ปารีณา ได้เดินทางมาพร้อมกับทนายความส่วนตัวเช่นกัน โดยศาลไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนบันทึกภาพในเขตศาล และกำหนดจุดให้สื่อมวลชน รวมทั้งผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องอยู่ในจุดที่กำหนดไว้เท่านั้น โดยศาลได้นัดพิจารณาคดี ที่ห้องพิจาณาคดี 5 โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จึงแล้วเสร็จ

นายอรรถพล บัวพัฒน์ แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที กล่าวว่า หลังจากที่ได้มีการพูดคุยกันภายในศาล ทางศาลเองก็ได้มีความพยายามในการไกล่เกลี่ยให้อย่างเต็มที่ และตนเองในฐานะฝ่ายโจทก์ก็ได้ยื่นข้อเสนอ 2 ข้อ ที่คิดว่าเหมาะสมที่สุดให้กับ น.ส.ปารีณา แล้ว คือ ขอให้ น.ส.ปารีณา เลี้ยงข้าว 1 มื้อ เพื่อแสดงความเป็นมิตรซึ่งกันและกัน และขอให้ น.ส.ปารีณา ดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาทำคดีให้กับทนายฝ่ายโจทก์ ซึ่งทั้ง 2 ข้อนี้ โดยส่วนตัวคิดว่า เป็นข้อเสนอที่แสดงความเป็นมิตรมากที่สุดแล้ว โดยไม่ต้องกล่าวคำขอโทษ หรือแม้กระทั้งการเรียกร้องสินไหมทดแทน

"แต่ น.ส.ปารีณา ก็ปฏิเสธและยืนยันว่าไม่ได้หมิ่นประมาท และยืนยันที่จะต่อสู้ต่อในชั้นศาล ขณะเดียวกันในวันนี้ก็ยังมีประเด็นจากทาง น..สปารีณา ที่บอกว่า ต่อไปนี้ใครที่ไปแจ้งความเอาผิดกับครูใหญ่ แล้วก็ต้องโดนครูใหญ่ฟ้องร้องดำเนินคดีในที่ไกลๆ ราวกับว่าเป็นการกลั่นแกล้ง ซึ่งตนเองยืนยันว่า ไม่ใช่ตามที่กล่าวมา เพราะการที่ตนเองฟ้องร้องดำเนินคดีที่ขอนแก่น เพราะภูมิลำเนาตนเองอยู่ที่นี่ ซึ่งท้ายที่สุดก็ต้องรอดูต่อไปว่าการฟ้องร้องดำเนินคดี ผลจะออกมาเป็นอย่างไร"

นายวีรนันท์ ฮวดศรี ทนายความของนายอรรถพล กล่าวว่า เมื่อฝ่ายจำเลย ไม่ตอบรับข้อเสนอและไกล่เกลี่ย ขั้นตอนหลังจากนี้ก็ต้องว่ากันไปตามขั้นตอนกฎหมาย โดยหลังจากนี้ศาลได้นัดสืบพยานโจทก์ ในวันที่ 29 ก.ย.2565 ประกอบด้วย นายอรรถพล ในฐานะโจทก์, ผู้รู้เห็นข้อความการโพสต์เฟซบุ๊กของจำเลย และ ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษา อีก 2 ปาก ส่วนในวันที่ 30 ก.ย.2565 จะเป็นการสืบพยานในฝ่ายจำเลย ซึ่งฝ่ายโจทก์มั่นใจในพยานหลักฐานที่มี และจะดำเนินคดีตามข้อกล่าวหาและค่าเสียหายตามเดิม ส่วนผลจะออกมาเป็นอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับศาลเป็นผู้พิจารณาตัดสินเท่านั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธรรมนัส'​ เผยภาพชาวขอนแก่น หลั่งไหล มาให้กำลังใจอย่างเนืองแน่น

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย โพสต์รูปภาพขณะลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่น พร้อมข้อความระบุว่า "ขอขอบคุณพี่น้องชาวขอนแก่นที่วันนี้หลั่งไหลมาให้กำลังใจผมอย่างเนืองแน่น เราจะเดินไปด้วยกันครับ"

'เอ๋ ปารีณา' ทุกข์ใจมาก 'คุณพ่อ' ชนแล้วหนีอีกแล้ว!

มีรายงานอุบัติเหตุโดยกล้องหน้ารถบันทึกนาทีรถเก๋งสีขาว ยี่ห้อ นิสันเทียน่า ซึ่งมี นายทวี ไกรคุปต์ พ่อของ นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ อดีต ส.ส.ราชบุรี

'ปารีณา' เดือดปุดๆ จวก ส.ส.ปชป. เสียมารยาท ขอเวลาฝ่ายค้านซักฟอกรมว.พลังงาน

นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ อดีตส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) โพสต์ข้อความถึงนายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ โดยมีรายละเอียดดังนี้

สลด! คุณตาวัย 75 ปี ตาข่ายพันขาจมน้ำดับ

เมื่อเวลา 00.30 น. ร.ต.อ.พงษ์พิชิต ธนาพันธ์ภักดี รอง สว.(สอบสวน) สภ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ว่าเกิดเหตุคนจมน้ำเสียชีวิตอยู่ในสระน้ำที่นาตัวเอง พื้นที่บ้านท่าสวรรค์ หมู่ 11 ต.ท่าศาลา

ปลอดกัญชาเด็ดขาด! สั่งทุกโรงเรียนยึด 9 กฎเหล็ก

ที่สำนักงานเทศบาลนครขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น (ทน.) เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่รัฐบาลประกาศเสรีกัญชาโดยมีผลมาตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา เทศบาลฯ ได้มีการประชุม