ชมรมตรังต้านโกง ร้อง ป.ป.ช.ตรวจสอบโครงการสร้างคลองลัดแม่น้ำตรัง งบ 661 ล้านทั้งล่าช้าและขี้ดินจากการขุดลอกและขยายคลองล่องหน เชื่อมีการหาผลประโยชน์จากโครงการ
25 ก.พ.2565 - จากกรณีที่ชมรมตรังต้านโกง ร้องให้ ป.ป.ช.ตรัง ลงพื้นที่ตรวจสอบการสร้างคลองลัดแม่น้ำตรังหลังจากมีประชาชนซักถามและร้องเรียนที่มีการก่อสร้างช้าเข้าปีที่ 7 แล้วก็ยังไม่แล้วเสร็จ ดูแล้วไม่มีความโปร่งใส ทั้งในแง่ของดินที่มีการขุดลอก และในแง่ของการก่อสร้าง
นายราม วสุธนภิญโญ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดตรัง พร้อมด้วย ชมรมตรังต้านโกง ลงพื้นที่การก่อสร้างคลองลัดแม่น้ำตรัง พื้นที่ในบริเวณตำบลบางรัก และพื้นที่หมู่ที่ 1 ตำบลหนองตรุด อำเภอเมืองตรัง โดย นายรุทร์ อินนุพัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดใหญ่ที่ 11 กรมชลประทาน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายก่อสร้างได้ชี้แจงว่า โครงการระบายน้ำแม่น้ำตรังเมื่อช่วงปี 2564 เหตุที่ล่าช้าเพราะหลายหน่วยงานมองว่าคลองผันน้ำสามารถใช้งานได้แล้ว จึงให้เปิดใช้ระบายน้ำ จึงทำให้งานล่าช้าและชะงักไปช่วงหนึ่ง คาดว่า ปี 2565 จะดำเนินการให้แล้วเสร็จ โดย 30 กันยายน 2565 นี้ งานเมนหลักต้องแล้วเสร็จ ทั้งนี้จะต้องเตรียมทำบางจุดไว้เพื่อรองรับโครงการต่าง ๆ แต่คงทำไม่ได้สมบูรณ์ทั้งหมด เพราะหากทำแล้วไม่สามารถดำเนินงานได้ก็จะสิ้นเปลืองงบประมาณโดยใช่เหตุ ในส่วนของที่มีการขุดลอกดินขึ้นมานั้นส่วนหนึ่งได้เอามาทำในโครงการทั้งหมด บางส่วนมีหน่วยงานของรัฐมาขอดินเพื่อนำไปถมที่เพื่อก่อสร้างอาคารและทำประโยชน์อย่างอื่น
นายชัยวุฒิ สวัสดิรักษ์ ประธานชมรมตรังต้านโกง กล่าวว่า จากการตั้งข้อสังเกตการสร้างคลองลัดแม่น้ำตรังเพื่อเป็นการระบายน้ำไม่ให้น้ำท่วมขังในพื้นที่จังหวัดตรัง โดยเฉพาะในพื้นที่ของอำเภอเมือง ซึ่งจะมีผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนการสัญจรไปมาค่อนข้างมากนั้น ซึ่งโครงการนี้ได้สร้างเมื่อปี 2559 และการก่อสร้างช้ามาพอสมควร มาถึงวันนี้เข้าปีที่ 7 แล้ว ซึ่งโครงการนี้พี่น้องประชาชนในจังหวัดตรังเฝ้าคอยดูอยู่ว่าเมื่อไหร่โครงการจะเสร็จ และจะได้ใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า งบประมาณที่ทางกรมชลประทานจัดสรรมาให้ค่อนข้างจะสูงมาก ซึ่งทางพี่น้องประชาชนมองว่าการที่เป็นโครงการขนาดใหญ่อยู่ในพื้นที่ ถ้ามีการบริหารจัดการที่ล่าช้าดูเหมือนไม่โปร่งใสหรือไม่ ทางชมรมตรังต้านโกงเมื่อได้รับการซักถามและร้องเรียนมาจากพี่น้องประชาชนก็ลงพื้นที่มาตรวจสอบโครงการมาซักถามมาพูดคุยกับทางเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องและลงมาดูบริเวณหน้างาน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงว่าอันที่จริง ปี 2565 จะเสร็จเรียบร้อยแต่เท่าที่ดูเนื้องานยังชักช้ากว่าแผนอยู่บ้างเล็กน้อย ซึ่งไม่แน่ใจว่าทางกรมชลประทานสามารถดำเนินการให้เสร็จแล้วทันกำหนดหรือไม่ ซึ่งทางชมรมตรังต้านโกงเฝ้าระวังให้กับพี่น้องประชาชนเพื่อให้พี่น้องประชาชนนำไปใช้ประโยชน์และเม็ดเงินของพี่น้องประชาชนได้ใช้อย่างคุ้มค่าด้วยเช่นกัน
โดยนายชัยวุฒิ กล่าวต่ออีกว่า สำหรับโครงการนี้เท่าที่ดูมีปัญหามาตั้งแต่ต้น ที่มีผู้รับเหมาได้ประมูลงานไปและทิ้งงานเมื่อปี 2562 ซึ่งขณะนี้ทางกรมชลประทานก็ได้มาดำเนินการก่อสร้างต่อ ด้วยทางภาครัฐเองก็มีการมาตรวจงานกันอยู่ระดับหนึ่งโดยการเฝ้าระวังของพี่น้องในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียง ทั้งในแง่ของดินที่มีการขุดลอก ในแง่ของการก่อสร้างต่าง ๆ ซึ่งการเฝ้าระวังของพี่น้องอย่างต่อเนื่องทำให้โครงการที่คิดว่าไม่โปร่งใสจะลดน้อยลงมาก ก็คงจะดำเนินการไปในเกณฑ์ที่คิดว่ารับได้ในสายตาของพี่น้องประชาชน
ทั้งนี้ นายชัยวุฒิ กล่าวต่ออีกว่า จากการตั้งราคากลางไว้ 900 กว่าล้าน มีการหั่นราคาเหลือ 600 กว่าล้าน ถ้าประเมินง่ายจาก 900 ล้าน ประมูลราคา 600 ล้าน ก็หายไป 30% จากราคาที่มีการคำนวณกันเอาไว้ ก็เห็นกันแต่ต้นแล้วว่าโครงการมีปัญหาและไม่ประสบความสำเร็จตามที่กำหนด ซึ่งก็เป็นจริงตามที่ได้ติดตามโดยพี่น้องประชาชนมาโดยต่อเนื่อง ก็คือผู้รับเหมาทิ้งงานไป ซึ่งทางกรมชลประทานต้องมาตามแก้ปัญหากันภายหลัง ปัญหาที่กระทบคือพี่น้องประชาชนไม่ได้ใช้ประโยชน์ตามกำหนดเวลา และระยะเวลาก็เนิ่นนานมาจากโครงการที่ควรจะเสร็จภายใน 3 ปี มาเข้าปีที่ 7 แล้ว ซึ่งรัฐให้ทางผู้รับผิดชอบคือทางกรมชลประทานหรือเจ้าหน้าที่ที่ดำเนินการให้ดำเนินการอย่างเร็ว อย่างเร่งด่วน เพื่อให้งานนี้สำเร็จและให้พี่น้องประชาชนได้ใช้ประโยชน์ต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดีเอสไอเผยคืบหน้าคดีคุกวีไอพี อธิบดีราชทัณฑ์ ยันขรก.ทุจริตต้องถูกลงโทษ
"ดีเอสไอ" เร่งสอบเส้นทางเงินผู้ต้องขังชาวจีน พร้อมเรียกเจ้าหน้าที่และอดีต ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ให้ปากคำครบทุกฝ่าย
ป.ป.ช. สอบคุกวีไอพี ไล่เช็กกล้อง-เส้นทางนำคนนอกเข้าเรือนจำ
ป.ป.ช.ลุยตรวจเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เปิดปฏิบัติการเชิงรุกสอบสิทธิพิเศษ “ผู้ต้องขังจีนเทา” ไล่เช็กกล้อง-เส้นทางนำคนนอกเข้าเรือนจำ จ่อรายงานบอร์ดป.ป.ช.พิจารณาต่อ
พระอัจฉริยภาพในด้านชลประทานและวิศวกรรมการจัดการน้ำของในหลวง ร. 9
พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (ในหลวงรัชกาลที่ 9) ทรงมีพระปรีชาสามารถและพระอัจฉริยภาพอย่างลึกซึ้งในด้าน ชลประทานและวิศวกรรม
มาแล้ว 'ศรีสุวรรณ' ยื่น ป.ป.ช. สอบอดีต ผบ.คุกพิเศษกรุงเทพกับพวก เอื้อนักโทษจีนเทา
นายศรีสุวรรณ จรรยา องค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยชี้มูลความผิด อดีต ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯกับพวก หลังถูกย้ายให้ไปเป็นผู้ตรวจฯ หลังตรวจพบมีการนำหญิงสาวมาบริการนักโทษจี
ตรังคึกคัก! ‘นิพิฏฐ์’ เผย ‘ชวน’ ไม่ได้สู้กับใคร แต่ใครจะสู้กับท่านผมไม่รู้
นาย นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความว่า ท่านชวน หลีกภัย ไม่ได้สู้กับใคร แต่ใครจะสู้กับท่านผมไม่รู้
ดาบปราบโกงที่บิดเบือน เมื่อ ‘ป.ป.ช.’ ตีตก ม.144 เปิดช่องนักการเมืองลอยนวล?
การเมืองไทยกำลังยืนอยู่บนเส้นแบ่งบางระหว่าง “ความยุติธรรม” กับ “การตีความกฎหมาย” และผู้ถือดาบปราบโกงกลับอาจเป็นคนหันปลายดาบเข้าหาประชาชนเอง


