ร้อง ปปช.สอบโครงการสร้างคลองลัดแม่น้ำตรัง งบ 661 ล้าน เหตุล่าช้า-ดินล่องหน

ชมรมตรังต้านโกง ร้อง ป.ป.ช.ตรวจสอบโครงการสร้างคลองลัดแม่น้ำตรัง งบ 661 ล้านทั้งล่าช้าและขี้ดินจากการขุดลอกและขยายคลองล่องหน เชื่อมีการหาผลประโยชน์จากโครงการ

25 ก.พ.2565 - จากกรณีที่ชมรมตรังต้านโกง ร้องให้ ป.ป.ช.ตรัง ลงพื้นที่ตรวจสอบการสร้างคลองลัดแม่น้ำตรังหลังจากมีประชาชนซักถามและร้องเรียนที่มีการก่อสร้างช้าเข้าปีที่ 7 แล้วก็ยังไม่แล้วเสร็จ ดูแล้วไม่มีความโปร่งใส ทั้งในแง่ของดินที่มีการขุดลอก และในแง่ของการก่อสร้าง

นายราม วสุธนภิญโญ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดตรัง พร้อมด้วย ชมรมตรังต้านโกง ลงพื้นที่การก่อสร้างคลองลัดแม่น้ำตรัง พื้นที่ในบริเวณตำบลบางรัก และพื้นที่หมู่ที่ 1 ตำบลหนองตรุด อำเภอเมืองตรัง โดย นายรุทร์ อินนุพัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดใหญ่ที่ 11 กรมชลประทาน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายก่อสร้างได้ชี้แจงว่า โครงการระบายน้ำแม่น้ำตรังเมื่อช่วงปี 2564 เหตุที่ล่าช้าเพราะหลายหน่วยงานมองว่าคลองผันน้ำสามารถใช้งานได้แล้ว จึงให้เปิดใช้ระบายน้ำ จึงทำให้งานล่าช้าและชะงักไปช่วงหนึ่ง คาดว่า ปี 2565 จะดำเนินการให้แล้วเสร็จ โดย 30 กันยายน 2565 นี้ งานเมนหลักต้องแล้วเสร็จ ทั้งนี้จะต้องเตรียมทำบางจุดไว้เพื่อรองรับโครงการต่าง ๆ แต่คงทำไม่ได้สมบูรณ์ทั้งหมด เพราะหากทำแล้วไม่สามารถดำเนินงานได้ก็จะสิ้นเปลืองงบประมาณโดยใช่เหตุ ในส่วนของที่มีการขุดลอกดินขึ้นมานั้นส่วนหนึ่งได้เอามาทำในโครงการทั้งหมด บางส่วนมีหน่วยงานของรัฐมาขอดินเพื่อนำไปถมที่เพื่อก่อสร้างอาคารและทำประโยชน์อย่างอื่น

นายชัยวุฒิ สวัสดิรักษ์ ประธานชมรมตรังต้านโกง กล่าวว่า จากการตั้งข้อสังเกตการสร้างคลองลัดแม่น้ำตรังเพื่อเป็นการระบายน้ำไม่ให้น้ำท่วมขังในพื้นที่จังหวัดตรัง โดยเฉพาะในพื้นที่ของอำเภอเมือง ซึ่งจะมีผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนการสัญจรไปมาค่อนข้างมากนั้น ซึ่งโครงการนี้ได้สร้างเมื่อปี 2559 และการก่อสร้างช้ามาพอสมควร มาถึงวันนี้เข้าปีที่ 7 แล้ว ซึ่งโครงการนี้พี่น้องประชาชนในจังหวัดตรังเฝ้าคอยดูอยู่ว่าเมื่อไหร่โครงการจะเสร็จ และจะได้ใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า งบประมาณที่ทางกรมชลประทานจัดสรรมาให้ค่อนข้างจะสูงมาก ซึ่งทางพี่น้องประชาชนมองว่าการที่เป็นโครงการขนาดใหญ่อยู่ในพื้นที่ ถ้ามีการบริหารจัดการที่ล่าช้าดูเหมือนไม่โปร่งใสหรือไม่ ทางชมรมตรังต้านโกงเมื่อได้รับการซักถามและร้องเรียนมาจากพี่น้องประชาชนก็ลงพื้นที่มาตรวจสอบโครงการมาซักถามมาพูดคุยกับทางเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องและลงมาดูบริเวณหน้างาน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงว่าอันที่จริง ปี 2565 จะเสร็จเรียบร้อยแต่เท่าที่ดูเนื้องานยังชักช้ากว่าแผนอยู่บ้างเล็กน้อย ซึ่งไม่แน่ใจว่าทางกรมชลประทานสามารถดำเนินการให้เสร็จแล้วทันกำหนดหรือไม่ ซึ่งทางชมรมตรังต้านโกงเฝ้าระวังให้กับพี่น้องประชาชนเพื่อให้พี่น้องประชาชนนำไปใช้ประโยชน์และเม็ดเงินของพี่น้องประชาชนได้ใช้อย่างคุ้มค่าด้วยเช่นกัน

โดยนายชัยวุฒิ กล่าวต่ออีกว่า สำหรับโครงการนี้เท่าที่ดูมีปัญหามาตั้งแต่ต้น ที่มีผู้รับเหมาได้ประมูลงานไปและทิ้งงานเมื่อปี 2562 ซึ่งขณะนี้ทางกรมชลประทานก็ได้มาดำเนินการก่อสร้างต่อ ด้วยทางภาครัฐเองก็มีการมาตรวจงานกันอยู่ระดับหนึ่งโดยการเฝ้าระวังของพี่น้องในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียง ทั้งในแง่ของดินที่มีการขุดลอก ในแง่ของการก่อสร้างต่าง ๆ ซึ่งการเฝ้าระวังของพี่น้องอย่างต่อเนื่องทำให้โครงการที่คิดว่าไม่โปร่งใสจะลดน้อยลงมาก ก็คงจะดำเนินการไปในเกณฑ์ที่คิดว่ารับได้ในสายตาของพี่น้องประชาชน

ทั้งนี้ นายชัยวุฒิ กล่าวต่ออีกว่า จากการตั้งราคากลางไว้ 900 กว่าล้าน มีการหั่นราคาเหลือ 600 กว่าล้าน ถ้าประเมินง่ายจาก 900 ล้าน ประมูลราคา 600 ล้าน ก็หายไป 30% จากราคาที่มีการคำนวณกันเอาไว้ ก็เห็นกันแต่ต้นแล้วว่าโครงการมีปัญหาและไม่ประสบความสำเร็จตามที่กำหนด ซึ่งก็เป็นจริงตามที่ได้ติดตามโดยพี่น้องประชาชนมาโดยต่อเนื่อง ก็คือผู้รับเหมาทิ้งงานไป ซึ่งทางกรมชลประทานต้องมาตามแก้ปัญหากันภายหลัง ปัญหาที่กระทบคือพี่น้องประชาชนไม่ได้ใช้ประโยชน์ตามกำหนดเวลา และระยะเวลาก็เนิ่นนานมาจากโครงการที่ควรจะเสร็จภายใน 3 ปี มาเข้าปีที่ 7 แล้ว ซึ่งรัฐให้ทางผู้รับผิดชอบคือทางกรมชลประทานหรือเจ้าหน้าที่ที่ดำเนินการให้ดำเนินการอย่างเร็ว อย่างเร่งด่วน เพื่อให้งานนี้สำเร็จและให้พี่น้องประชาชนได้ใช้ประโยชน์ต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปปช. ตีตกข้อกล่าวหา 'ฐากร ตัณฑสิทธิ์' ใช้อำนาจให้ทุนลูกเรียนฟรีเมืองนอก

ประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เมื่อเร็วๆนี้ ได้มีมติเอกฉันท์ตีตกข้อกล่าวหา นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทช.) กรณีถูกกล่าวหาว่า ใช้อำนาจโดยมิชอบเพื่อให้บุตรสาวของตนได้รับทุนการศึกษาของสำนักงานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.)

ตรังระอุ! 'สาทิตย์' ฉีกโพลประชาธิปัตย์

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง กล่าวถึงกระแสข่าว กรณี นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานรัฐสภา อดีต ส.ส. ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ อาจย้ายไปพรรครวมไทยสร้างชาติ ว่าในฐานะที่เป็น

ปปช.-ตำรวจสระบุรี รวบผู้ต้องหา หลบหนีคดีสนับสนุนจนท.รัฐฮั้วประมูล

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) โดย สำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ สำนักงาน ป.ป.ช. ดำเนินการสืบสวนติดตามบุคคลตามหมายจับของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 6 ที่ จ.7/2565 ลงวันที่ 27 เม.ย.65 คือ นายณัฐจักร์ หรือธารดล หรือ นาวิน มาสง่า

มติเอกฉันท์ 'ปปช.' ตีตกข้อกล่าวหา 'ยิ่งลักษณ์-ครม.' อนุมัติจ่ายเงินเยียวยาม็อบปี 48-53 มิชอบ

ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้มีมติตีตกข้อกล่าวหาคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รวม 36 ราย กรณีถูกกล่าวหาว่า จ่ายเงินเยียวยาแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมือง พ.ศ. 2548-2553

'ศรีสุวรรณ' ยื่น ปปช. สอบผู้ว่าฯชัชชาติ ให้ท้ายม็อบหยุดเอเปก เข้าข่ายทุจริตต่อหน้าที่

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยว่า การที่ผู้ว่าฯกทม.ไม่ควบคุม ดูแล หรือปล่อยปละละเลยให้ผู้ชุมนุมที่ขออนุญาตจัดการชุมนุมคัดค้าน