
วุ่น! ชาวบ้านรวมตัวถือป้ายบุกกุฏิเจ้าอาวาสวัดแสงสรรค์ จ.ปทุมธานี ข้องใจเรื่องเงินวัดและการย้ายสังขารหลวงปู่ทองพูล เตรียมร้องสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดตรวจสอบ
27 ก.พ.2565-ที่วัดแสงสรรค์ ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี นางบุญส่ง บูรณกรณ์ ตัวแทนชาวบ้าน พร้อมด้วยชาวบ้านกว่า 50 คน ได้รวมตัวกันถือป้ายเรียกร้อง พร้อมทั้งเดินทางมายังกุฏิเจ้าอาวาส เพื่อให้เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน ชี้แจงเรื่องเงินวัด และ เรื่องการเคลื่อนย้าย สังขารหลวงปู่ทองพูล ภูริปัญโญ เจ้าอาวาสองค์ก่อนที่ไม่เน่าไม่เปื่อยที่เป็นที่นับถือของประชาชนทั่วไป
นางบุญส่ง บูรณกร แกนนำชาวบ้าน กล่าวว่า ชาวบ้านได้รวมตัวกันในครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก ซึ่งการที่ชาวบ้านรวมตัวกันนั้น เพราะเห็นสิ่งไม่ชอบในการบริหารงานของเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน ทั้งเรื่องเงินฝังลูกนิมิต และ เรื่องที่จะย้ายสังขารของหลวงปู่ทองพูล ภูริปัญโญ ที่ละสังขารมาแล้ว 16 ปี สังขารของท่านไม่เน่าไม่เปื่อย และยังเป็นที่กราบไหว้ของพระในจังหวัด พร้อมทั้งประชาชนทั่วไปที่นับถือ โดยข้อเรียกร้องของชาวบ้านในวันนี้คือ 1.ใช้แต่อำนาจไม่เป็นธรรม 2.ไม่เป็นมิตรกับชาวบ้าน 3.ตั้งกรรมการวัดไม่เป็นธรรม 4.คัดค้านการย้ายสังขารหลวงปู่หลวงพูล และ 5.ไม่เอาเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน
ด้านพระปลัดปรีชา คนฺธโก กล่าวว่า สิ่งที่ชาวบ้านเรียกร้องนั้น คือตนเองต้องการย้ายสังขารหลวงปู่ เพื่อที่จะนำมาทำพิพิธภัณฑ์ที่ด้านบนอาคาร เพื่อให้สมเกียรติ และ เรื่องเงินการฝังลูกนิมิตนั้น ตอนที่ทำตนเองยังเป็นแค่พระลูกวัด ไม่มีอำนาจในเรื่องเงิน ส่วนตอนที่ตนเองมาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสนั้น เงินบัญชีของวันตนเองก็แจงยอดเงินให้กับคณะสงฆ์เป็นที่เรียบร้อย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเป็นไปด้วยความตรึงเครียด เพราะต่างฝ่ายต่างไม่ยอมกัน ชาวบ้านก็ขอให้เผาสังขารพระครูอนุกูลธัญกิจ ของเจ้าอาวาสองค์เก่าก่อน ถึงจะย้ายสังขารของหลวงปู่ทองพูล ขึ้นมาบนอาคาร แต่ทางเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันก็บอกว่าไม่ได้อาตมาเตรียมงานเรียนเชิญผู้ใหญ่ไว้เรียบร้อยหมดแล้ว ซึ่งทำให้บรรยากาศตรึงเครียดหนักขึ้น โดยต่างฝ่ายต่างไม่ยอมกัน ก่อนที่จะแยกย้ายกัน เพราะเจ้าอาวาสต้องไปคุมสอบสนามสอบบาลี
จากนั้นกลุ่มชาวบ้านได้เดินทางไปที่เก็บสังขารของหลวงปู่ทองพูล ภูริปัญโญ แต่พอไปถึง ประตูถูกล็อก พร้อมมีป้ายติดไว้ที่กระจกว่า จะเปิดให้สักการะหลวงปู่ทองพูล อีกในวันที่ 6มี.ค.2565 ซึ่งชาวบ้านเกาะลูกกรงเหล็กตะโกนด้วยความคับแค้นใจว่ามาขังหลวงปู่ไว้ทำไม ซึ่งจากการสังเกตของชาวบ้านพบว่าศาลาที่ไว้สรีระสังขารของหลวงปู่ทองพูล ภูริปัญโญ ก็ไม่พบว่าเป็นไปตามที่เจ้าอาวาสปัจจุบันบอกไว้ว่าที่จะย้ายสังขารหลวงปู่เพราะว่าศาลามันทรุดโทรมพุพัง แต่เท่าที่เห็นศาลาเป็นปกติดี มีลูกกรงติดไว้ชั้นใน ข้างนอกเป็นประตูกระจกบานเลื่อน ซึ่งอยู่ในสภาพดี ไม่ทรุดโทรมดังที่เจ้าอาวาสกล่าวไว้
นางบุญส่ง บูรณกร กล่าวว่า จากนี้ไปคงต้องพาชาวบ้านไปร้องขอความเป็นธรรมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดปทุมธานี ให้มาตรวจสอบเรื่องนี้ ก่อนชาวบ้านก็แยกย้ายกันกลับ ซึ่งในเบื้องต้นยังหาขอสรุปไม่ได้ว่าจะเป็นในทิศทางไหนต่อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชาวบ้านปทุมร้องผู้ว่าฯ จัดการบ่อขยะเถื่อน
สุดทนชาวบ้านเมืองปทุมฯ ประสบภัยบ่อขยะเถื่อนบางเดื่อ ส่งกลิ่นเหม็น วอนผู้ว่าฯเร่งเข้ามาช่วยจัดการปัญหา
'บิ๊กเต่า' แย้มรอตะครุบตลกที่โผล่วันจับทิดอลงกต
'บิ๊กเต่า' ชี้เป้าตลก 3 พยางค์โผล่วันจับ 'ทิดอลงกต' มีส่วนกี่ยวข้องเส้นเงินวัดพระบาทน้ำพุ มีพิรุธยังไม่มารายงานตัว
‘วราวุธ’ นำ ขรก.พม. ร่วมกิจกรรมจิตอาสาพระราชทานเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อม เปิดระบบประปาบาดาล-พลังงานแสงอาทิตย์ ศูนย์ผู้สูงอายุปทุมธานี
นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เป็นประธานในกิจกรรมจิตอาสาพระราชทานเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทร มหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2568 พร้อมทั้งเป็นประธานเปิดโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ระบบประปาบาดาล ระบบสูบน้ำบาดาล ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ของศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุจังหวัดปทุมธานี
ฟุตบอล'สิงห์ จูเนียร์ คัพ' สนาม5ระเบิดศึกที่ปทุมฯ หาแชมป์ภาคกลาง
การแข่งขันฟุตบอลเยาวชน 7 คน รุ่นอายุไม่เกิน 13 ปี "สิงห์ จูเนียร์ คัพ" ครั้งที่ 26 ที่ "สิงห์" ผนึกกำลัง 8 มหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วประเทศจัดการแข่งขัน โดย 4 สนามแรกที่ผ่านมาได้รับกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม มีทีมเยาวชนเข้าร่วมประลองฝีเท้ากว่า 400 ทีม
เบิกตัวอดีตเจ้าอาวาส-สาวเว็บพนัน ฝากขังคดีเงินวัด
ตำรวจ เบิกตัว “แย้ม อินทร์กรุงเก่า” อดีตเจ้าอาวาส พร้อมสาวโบรกเกอร์เว็บพนัน ฝากขังศาลคดีทุจริตฯ หลังถูกแจ้งข้อหายักยอกเงินวัดไร่ขิง ภาษากายเครียด-อิดโรยตลอดทาง
เลิกสนิท 'ลูกนายกเบี้ยว' อ้าง 'ทักษิณ-อิ๊งค์' แค่ร่วมงานตามคำเชิญ
'อ้วน' ขอแยกแยะปม 'พีช' ลูกชายนายกเบี้ยว อ้าง 'ทักษิณ-อิ๊งค์' ร่วมงานตามที่ถูกเชิญปกติ อย่าจับแพะชนแกะเป็นสัมพันธ์พิเศษ ปัดอุ้มคดีเหตุมีความผิดต่อหน้าธารกำนัล

