ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ กำชับ พมจ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแต่งตั้งผู้ปกครองโดยชอบด้วยกฎหมาย และดูแลบัญชีให้กับลูกชายเหยื่อเครนทับรถไฟเสียชีวิตวัย 10 ขวบ หลังกำพร้าทั้งพ่อและแม่ทั้งมีกระแสข่าวลือสะพัดเงินที่หลายฝ่ายช่วยเหลือเยียวยารวมกว่า 1 ล้านบาท ถูกถอนออกไปแล้วหลักล้าน ห่วงเด็กจะไม่ได้รับความเป็นธรรม
2 กุมภาพันธ์ 2569 - นายปิยะ ปิจนำ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ได้มอบหมายให้สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการยื่นคำร้องขอแต่งตั้งผู้ปกครองโดยชอบด้วยกฎหมายสำหรับผู้เยาว์ เพื่อดูแล ด.ช.ธนกร อายุ 10 ขวบ ซึ่งเป็นบุตรชายของ น.ส.สุพิณนา สัตบุตร อายุ 28 ปี ชาวอำเภอกระสัง จ.บุรีรัมย์ ผู้เสียชีวิต รายที่ 27 จากเหตุการณ์ขบวนรถด่วนพิเศษที่ 21 เส้นทางสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์–อุบลราชธานี ถูกเครนก่อสร้างโครงการรถไฟรางคู่ล้มทับ บริเวณช่วงระหว่างสถานีหนองน้ำขุ่น–สถานีสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ส่งผลให้มีผู้โดยสารเสียชีวิตมากถึง 32 ราย และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก เหตุเกิดวันที่ 14 ม.ค.69 ที่ผ่านมา
ซึ่งการแต่งตั้งผู้ปกครองโดยชอบด้วยกฎหมายและเข้าไปดูแลเรื่องบัญชี ก็เพื่อให้บุตรชายของผู้เสียชีวิตได้รับความเป็นธรรมมากที่สุด เพราะนอกจากเด็กจะสูญเสียแม่จากเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว พ่อซึ่งไปทำงานหาเงินที่กรุงเทพฯ ก็เสียชีวิตไปแล้วเมื่อปี 2564 ถือว่าน้องกำพร้าทั้งพ่อและแม่ แม้ปัจจุบันจะมีปู่ และลุงคอยเลี้ยงดูแทนพ่อแม่ แต่หลังจากที่แม่เสียชีวิตจากเหตุการณ์เครนทับรถไฟ ซึ่งได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาทั้งเงินพระราชทาน เงินเยียวยาจากทางการรถไฟแห่งประเทศไทย และเงินจากสิทธิประโยชน์ต่างๆ ตามสิทธิที่ควรได้รับจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น รวมกว่า 1 ล้านบาทนั้น ก็มีกระแสข่าวว่าเงินช่วยเหลือบางส่วนถูกเบิกถอนไปแล้วหลักล้าน
จึงเกรงว่าน้องจะไม่ได้ใช้เงินที่ได้รับการช่วยเหลือเยียวยาตามสิทธิอย่างเกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งเรื่องการศึกษาเล่าเรียน รวมถึงการดำรงชีวิต ทางผู้ว่าราชการจังหวัดจึงได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าไปตรวจสอบ และดูแลอย่างใกล้ชิด
จากการสอบถามนายจริน ขิงประโคน อายุ 79 ปี ซึ่งเป็นปู่ของ ด.ช.ธนกร บอกว่า ตนเองเลี้ยงดูน้องมาตั้งแต่เด็กที่พ่อแม่ของน้องยังมีชีวิต แต่ส่วนใหญ่จะไปทำงานกรุงเทพฯ ตนกับลุงก็จะช่วยกันดูแลน้อง กระทั่งพ่อเสียชีวิตเมื่อปี 64 ก็ยังเลี้ยงดูน้องจนล่าสุดแม่ของหลานมาจากไปอีก ก็ขอยืนยันว่าจะยังคงเลี้ยงหลานต่อไป จนตัวเองจะหมดหายไป ไม่ว่าจะได้เงินเยียวยาช่วยเหลือหรือไม่ก็ตามเพราะรักหลานมาก แต่จอนนี้เป็นห่วงก็แต่อนาคตของหลาน อยากให้หลานเรียนสูงๆ และมีงานทำ เพราะตนเองไม่รู้จะอยู่ได้อีกนานแค่ไหน
ด้านนายบุญเรือง ขิงประโคน ลุงของน้องธนกร บอกว่าตนกับปู่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเงินช่วยเหลือเยียวยากรณีที่แม่ของน้องเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครนทับรถไฟได้เท่าไหร่ ส่วนเช็คที่ทางการรถไฟให้ไปรับ เดินทางไปรับด้วยกันกับญาติฝั่งแม่น้องจริงแต่ตอนนี้ไม่รู้ว่าเช็คอยู่ที่ไหนหรืออยู่กับใคร เพราะหลังเสร็จงานพระราชทานเพลิงศพ ต่างก็แยกย้ายกันไปทำงาน ก็ไม่ได้พูดคุยอะไรกันเลย ส่วนหลานก็ยังมาอยู่กับตนและปู่เหมือนเดิม เรื่องเงินช่วยเหลือก็แล้วแต่ทางตาเขาจะดูแลหลานยังไง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พายุถล่ม อ.หนองกี่ พัดบ้านพังเกือบ 100 หลัง ฟ้าผ่าลุงวัย 63 ดับสลด เด็ก 4 คน รอดปาฏิหาริย์
เกิดพายุฝนฟ้าคะนองกระหน่ำอำเภอหนองกี่ จ.บุรีรัมย์อย่างหนัก พัดบ้านเรือนเสียหายเกือบ 100 หลัง ท่ามกลางความโกลาหลเกิดเหตุสลด ฟ้าผ่าลงกลางกระท่อมนา คร่าชีวิตลุง 63 ปี ต่อหน้าเพื่อนบ้านและเด็กอีก 4 คน ที่อยู่ในกระท่อม แต่รอดปาฏิหาริย์ ชาวบ้านที่รอดเผยนาทีรอดตาย
ร้านชุดนักเรียนคึกคักรับเปิดเทอม ผู้ประกอบการเผยขายราคาเดิมไม่ปรับขึ้น
บรรดาผู้ปกครองในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ ต่างพาบุตรหลาน มาเลือกซื้อชุดนักเรียนใหม่ เพื่อเตรียมไว้สวมใส่สำหรับการเปิดภาคเรียนที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2569 ทำให้บรรยากาศตามห้างร้านต่างๆ เป็นไปอย่างคึกคัก ขณะเดียวกันพบว่า เงินอุดหนุนค่าชุดนักเรียนที่รัฐจ่ายให้ ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายจริง
รวบแล้ว โจรจี้ชิงเงินแสนพนักงานปั๊ม สารภาพนำไปเปย์สาว-เล่นพนันออนไลน์
ตามรวบโจรหนุ่ม จี้ชิงเงิน 1.2 แสน พนักงานปั๊มน้ำมันขณะจะเก็บเข้าเซฟ หลังหนีกบดานข้ามจังหวัดกว่า 2 สัปดาห์ ที่แท้เคยเป็นพนักงานปั้มถูกไล่ออกเพราะลักทรัพย์เงินปั้ม สารภาพเงินที่ชิงไปเอาไปกินเที่ยวเปย์สาว และเล่นพนันออนไลน์
'ปธ.โสภณ' ลงพื้นที่บุรีรัมย์ กำชับโรงพยาบาล บำบัดยาเสพติดเชิงรุก แยกผู้ป่วยเคสสีแดง
‘ปธ.โสภณ’ ลุย รพ. แยกผู้ป่วย เครสสีแดง คลุ้มคลั่งออกจากผู้ป่วยทั่วไปขับเคลื่อนนโยบายรวมพลังรักศรัทธา บำบัดยาเสพติดเชิงรุก เน้นเข้าถึงผู้เสพอย่างเข้าใจและเป็นระบบ
พายุฝนถล่มนางรอง บ้านพังกว่า 10 หลัง เสาล้มทับยายวัย 75 บาดเจ็บ
พายุฝนกระหน่ำอย่างหนักใน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ พัดบ้านเรือน ปชช.ได้รับความเสียหายกว่า 10 หลังคาเรือน ยาย 75 โดนเสาทับแขนบาดเจ็บ นอภ.พร้อมปลัดและผู้นำชุมชน รุดลงพื้นที่สำรวจให้กำลังใจผู้ประสบภัย เร่งรวบรวมข้อมูลเสนอจังหวัดให้ความช่วยเหลือ
เชียงใหม่ เยียวยาผู้ใหญ่บ้านแม่แจ่ม หมดสติระหว่างดับไฟป่า
ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ห่วงใยฮีโร่ดับไฟป่า มอบรองผู้ว่าฯ รุดเยี่ยมผู้ใหญ่บ้านแม่หงานหลวง อ.แม่แจ่ม หลังหมดสติขณะปฏิบัติหน้าที่ พร้อมมอบเงินช่วยเหลือเยียวยา และกำชับคุมเข้มลดจุดความร้อนทุกมาตรการ

