‘เกษตรกรพัทลุง’ ระทม! น้ำท่วมนาข้าวกำลังสุก หนักสุดในรอบ 10 ปี

ในรอบ 10 ปี ข้าวนาปีรอเก็บเกี่ยวถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายชาวนาครวญหลายสิบปีน้ำไม่เคยท่วมช่วงเก็บเกี่ยว

28 ก.พ.2565- สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพัทลุง รายงานฝนที่ตกหนักและน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่จังหวัดพัทลุง ทำให้น้ำหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน เส้นทางเข้าออกหมู่บ้าน พื้นที่การเกษตร สวนยางพาราและนาข้าวที่กำลังสุกรอการเก็บเกี่ยว ทำให้จมน้ำได้รับความเสียหาย เกษตรกรชาวนาต้องทำใจ โดยเฉพาะการปลูกข้าวนาปีพันธุ์พื้นเมือง อย่างข้าวเล็บนก ที่มีการปลูกกันมากในพื้นที่โชนกลางของจังหวัดพัทลุง ต.สมหวัง ต.ชะรัด อ.กงหรา ต.นาโหนด ต.โคกชะงาย ต.เขาเจียก ต.ท่าแค ต.ท่ามิหรำ อ.เมือง ต.นาขยาด ต.พนมวังค์ ต.ชะมวง อ.ควนขนุน ต.บ้านพร้าว อ.ป่าพะยอม ต.โคกม่วง อ.เขาชัยสน  ข้าวพื้นเมืองที่กำลังสุกและรอการเก็บเกี่ยวกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ของพื้นที่ดังกล่าว ที่ยังไม่ได้เก็บเกี่ยวหลังฝนตกติดต่อ 3 วัน มวลน้ำป่าหลากเข้าท่วมทำให้เจ้าของนาข้าว ต้องทำใจกับความเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งข้าวนาปีพันธุ์เล็บนกเป็นข้าวที่ชาวพัทลุงนิยมนำมารับประทานมากกว่าข้าวสายพันธุ์ชนิดอื่น และราคาจะสูงกว่าข้าวสายพันธ์ กข. โดยราคาจะอยู่ที่ ตันละ 9000 บาท แต่เมื่อเจอสภาพฝนตกหนักนำขังข้าวที่สุกก็ไม่สามารถนำมาสีเป็นข้าวสารได้ เกษตรต้องเกี่ยวข้าวขายหลังน้ำลดให้กับโรงงานอาหารสัตว์เพียงอย่าง

นางสุนิสา สว่างรัตน์ อายุ 63 ปี เกษตรกรชาวนาในพื้นที่ ต.เขาเจียก อ.เมือง จ.พัทลุง กล่าวว่า ตลอดหลายสิบปี น้ำท่วมในช่วงเดือน3 ที่เป็นช่วงของการเก็บเกี่ยวข้าวนาปี นำไม่เคยท่วม แต่ปีนี้ฝนที่ตกหนักหลายวัน ทำให้เกิดน้ำป่า และน้ำหลากท่วมนาข้าว ซึ่งตัวเองทำนาปลูกข้าวไว้ขายและใช้รับประทานเอง ก่อนฝนตกรีบเกี่ยวข้าว แต่ไม่ทันเสร็จได้แค่ครึ่งของนาข้าวที่ปลูก ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย ซึ่งข้าวที่เหลือที่ยังไม่ได้เก็บเกี่ยวได้รับความเสียหาย ทำให้ต้องทำใจกับภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นในรอบ 10 ปี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เช็กเลย! อุตุฯ พยากรณ์สภาพอากาศ 7 วันข้างหน้า

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า (29 พ.ค. 66) : ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ในภาคเหนือตอนล่าง

อุตุฯ ประกาศแล้ว! สิ้นสุดหน้าร้อน เริ่มต้นฤดูฝน 22 พ.ค.

นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง การเริ่มต้นฤดูฝนของประเทศไทย พ.ศ 2566 โดยมีใจความว่า ประเทศไทยจะสิ้นสุดฤดูร้อนและจะเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูฝน

ยกเลิกF1 'เอมีเลียโรมานยา จีพี'ที่อิตาลี เหตุน้ำท่วมหนักมีเสียชีวิตแล้ว

การแข่งขันรถสูตรหนึ่ง ฟอร์มูลาวัน สนามที่ 6 ประจำฤดูกาล 2023 ซึ่งจะแข่งขันกันที่สนามแข่งชื่อดังอย่าง อิโมลา เซอร์กิต ในแคว้นเอมีเลีย-โรมานยา ประเทศอิตาลี วันที่ 19-22 พฤษภาคมนี้ โดยสนามที่ 6 นี้จะใช้ชื่อรายการว่า เอมีเลีย โรมานยา กรังด์ปรีซ์ Emilia Romagna Grand Prix เพิ่งจัดตั้งรายการครั้งแรกในปี 2020 ซึ่งเป็นปีที่มีโควิดระบาด