กู้ภัยเมืองกาญจน์ทำงาน 15 ชม.ช่วยพระนักกรรมฐาน ตกปล่องภูเขาในถ้ำ

พระภิกษุหนุ่มเคราะห์ร้ายหวิดมรณภาพ ขณะไต่บันไดลิงโรยตัวลงปล่องภูเขาทำวิปัสนากรรมฐานในถ้ำ เกิดพลาดร่างกระแทกพื้นลึกเกือบ 50 เมตร

6 มี.ค.2565 – เมื่อเวลา 16.20 น. ของวันที่ 5 มี.ค. ที่ผ่านมา ศูนย์วิทยุสมาคมร่วมใจบ่อพลอย ได้รับแจ้งจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านหนองแก หมู่ 1  ต.หนองรี อ.บ่อพลอยฯ ว่ามีพระภิกษุสงฆ์ที่เดินทางจาก จ.สมุทรปราการ มาทำวิปัสนากรรมฐานภายในถ้ำบนภูเขาคลุกคลี ประสบอุบัติเหตุพลัดตกปล่องภูเขาได้รับบาดเจ็บอยู่ภายในถ้ำบนภูเขาที่มีระดับความลึกประมาณ 40-50 เมตร หลังรับแจ้งจึงรีบประสานทีมเฉพาะกิจส่วนกลางของมูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ รีบนำกำลังพร้อมอุปกรณ์ไฟฟ้าส่องสว่าง รวมทั้งอุปกรณ์การช่วยเหลือเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ 2 มูลนิธิต้องสนธิกำลังนำอุปกรณ์การช่วยเหลือเดินขึ้นภูเขาที่มีระยะทางกว่า 3 กม.ไปยังจุดเกิดเหตุที่มีต้นไม้ขึ้นหนาทึบท่ามกลางอากาศเริ่มมืดค่ำพบว่า ที่บริเวณปากปล่องภูเขามีการทำบันไดลิงผูกติดไว้เพื่อไต่ลงไปยังพื้นล่างของถ้ำซึ่งอยู่ในสภาพตรงกลางขาดหายไป เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจส่วนกลางของมูลนิธิฯ จึงทำการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าส่องสว่าง เครื่องปฐมพยาบาล พร้อมด้วยเชือกนำไปผูกติดกับต้นไม้เพื่อไต่โรยตัวลงไปยังพื้นล่างของถ้ำซึ่งเป็นห้องโถงขนาดใหญ่

 จนกระทั่งเวลา 03.30 น.ของวันที่ 6 มี.ค.65 การทำงานช่วยเหลือนำร่างของพระภิกษุหนุ่มนักวิปัสนากรรมฐานรูปนี้ ขึ้นมาจากในถ้ำบนภูเขาคลุกคลี ซึ่งอยู่ในอาการได้รับบาดเจ็บที่สะโพกและขาทั้ง 2 ข้าง ซึ่งยังพอมีสติสามารถให้การได้ จนเป็นผลสำเร็จ โดยใช้เวลาในการทำงานนานกว่า 15 ชม. ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนจะนำตัวสาง รพ.หนองปรือ เพื่อให้แพทย์ รักษาอาการต่อไป

จากการสอบถามลูกศิษย์ของพระนักวิปัสนารูปนี้ทราบเพียงชื่อว่า พระธาดา อายุ 29 ปี เป็นพระภิกษุอยู่แถววัดแห่งหนึ่งตั้งอยู่ในเขตคลองสาน สมุทรปราการ ได้ว่าจ้างเดินทางมาเป็นเพื่อน และว่าจ้างชาวบ้านให้ช่วยนำพาไปยังถ้ำแห่งนี้ซึ่งตั้งอยู่บนภูเขาคลุกคลี เพื่อนั่งวิปัสสนากรรมฐาน อยู่ๆ ขณะที่พระธาดา กำลังไต่บันไดลิงที่อยู่ที่ปล่องภูเขาเพื่อลงไปในถ้ำที่มีช่องทางออก-ทางเข้า ทางเดียวคือต้องไต่บันไดลิงลงไปยังห้องโถงภายในถ้ำ บันไดลิงเกิดขาดจึงทำให้พระธาดาร่างร่วงตกลงเบื้องล่างไป  ได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส

 มีรายงานข่าวจากชาวบ้านด้วยว่า ที่ผ่านมาภายในถ้ำบนภูเขาแห่งนี้ มักจะมีพระภิกษุ-สามเณร จากวัดต่างๆ รวมทั้งแม่ชี และพราหมณ์ มานั่งวิปัสสนากรรมฐานอยู่เป็นประจำ เนื่องจากภายในถ้ำมีความสงบร่มเย็น เงียบสงบเหมาะสำหรับใช้เป็นสถานที่นั่งวิปัสนากรรมฐานเป็นอย่าง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พ่อแม่หัวใจสลาย! ลูกสาววัย 4 เดือน จ้างเลี้ยงวันเดียวดับ

ที่ศาลาธรรมสังเวช วัดม่วงชุม ตำบลม่วง อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อช่วงเย็นวันที่ 22 มี.ค. 66 ที่ผ่านมา ได้มีการตั้งศพสวดอภิธรรม ด.ญ.ธัญชนก ยอแซฟ หรือน้องปันปัน อายุ 4 เดือน 14 วัน

ยืนยันเป็นรอยเท้าเสือโผล่ทองผาภูมิ หวั่นซ้ำรอยเหตุปะทะ หากพบรีบแจ้ง-ไม่ให้ยิง

หน.อช.ทองผาภูมิลงพื้นที่ตรวจสอบรอยเท้าเสือที่มีชาวบ้านพบและได้ยินเสียงร้อง ในพื้นที่บ้านโมระข่า เบื้องต้นยืนยันเป็นรอยเท้าเสือแต่ยังไม่สามารถระบุชนิด กำชับเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังชาวบ้าน

สลด! เก๋งชนแล้วหนี สองพ่อลูกดับ

ร.ต.อ.สมบัติ สมบูรณ์ดี รองสารวัตรสอบสวน สภ.โพธิ์ทอง ได้รับแจ้งเหตุรถจักรยานยนต์ถูกรถยนต์เก๋งเฉี่ยวชนมีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุจำนวน 2 ราย

กมธ.คมนาคม ซัดหน่วยงานรัฐบกพร่องซ้ำซาก ปมอุบัติเหตุรถทัวร์ทัศนศึกษาที่สุโขทัย

นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะประธานมูลนิธิปลอดภัย และรองประธานคณะกรรมการการคมนาคมสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีเกิดอุบัติเหตุรถทัวร์นักเรียนทัศนศึกษา

รวบหนุ่มชาวไร่เผาป่าเมืองกาญจน์ วอดเกือบ 3 ไร่ โทษหนักจำคุกสูงสุด 20 ปี

นายไชยวุฒิ อารีย์ชน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี พร้อมด้วยนายอำพล ไหลยิ้ม พนักงานพิทักษ์ป่า นำกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจส่วนกลาง ประจำอุทยานฯเขื่อนศรีนครินทร์ และเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯที่ ศร. 6 เขาเขียว-เขาวง

'เอ๋ มณีรัตน์' เผยอุบัติเหตุวัยเด็กไม่สวมหมวกกันน็อค ส่งผลถึงปัจจุบัน

เอ๋-มณีรัตน์ คำอ้วน เปิดประสบการณ์ผ่านอุบัติเหตุหนัก ถึงขั้นเลือดคลั่งเหตุซ้อนมอเตอร์ไซค์ไม่สวมหมวกกันน็อค และส่งผลให้กรามเป็นปัญหามาถึงปัจจุบัน ผ่านทางรายการ คุยแซ่บshow ทางช่อง วัน31