กู้ภัยเมืองกาญจน์ทำงาน 15 ชม.ช่วยพระนักกรรมฐาน ตกปล่องภูเขาในถ้ำ

พระภิกษุหนุ่มเคราะห์ร้ายหวิดมรณภาพ ขณะไต่บันไดลิงโรยตัวลงปล่องภูเขาทำวิปัสนากรรมฐานในถ้ำ เกิดพลาดร่างกระแทกพื้นลึกเกือบ 50 เมตร

6 มี.ค.2565 – เมื่อเวลา 16.20 น. ของวันที่ 5 มี.ค. ที่ผ่านมา ศูนย์วิทยุสมาคมร่วมใจบ่อพลอย ได้รับแจ้งจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านหนองแก หมู่ 1  ต.หนองรี อ.บ่อพลอยฯ ว่ามีพระภิกษุสงฆ์ที่เดินทางจาก จ.สมุทรปราการ มาทำวิปัสนากรรมฐานภายในถ้ำบนภูเขาคลุกคลี ประสบอุบัติเหตุพลัดตกปล่องภูเขาได้รับบาดเจ็บอยู่ภายในถ้ำบนภูเขาที่มีระดับความลึกประมาณ 40-50 เมตร หลังรับแจ้งจึงรีบประสานทีมเฉพาะกิจส่วนกลางของมูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ รีบนำกำลังพร้อมอุปกรณ์ไฟฟ้าส่องสว่าง รวมทั้งอุปกรณ์การช่วยเหลือเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ 2 มูลนิธิต้องสนธิกำลังนำอุปกรณ์การช่วยเหลือเดินขึ้นภูเขาที่มีระยะทางกว่า 3 กม.ไปยังจุดเกิดเหตุที่มีต้นไม้ขึ้นหนาทึบท่ามกลางอากาศเริ่มมืดค่ำพบว่า ที่บริเวณปากปล่องภูเขามีการทำบันไดลิงผูกติดไว้เพื่อไต่ลงไปยังพื้นล่างของถ้ำซึ่งอยู่ในสภาพตรงกลางขาดหายไป เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจส่วนกลางของมูลนิธิฯ จึงทำการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าส่องสว่าง เครื่องปฐมพยาบาล พร้อมด้วยเชือกนำไปผูกติดกับต้นไม้เพื่อไต่โรยตัวลงไปยังพื้นล่างของถ้ำซึ่งเป็นห้องโถงขนาดใหญ่

 จนกระทั่งเวลา 03.30 น.ของวันที่ 6 มี.ค.65 การทำงานช่วยเหลือนำร่างของพระภิกษุหนุ่มนักวิปัสนากรรมฐานรูปนี้ ขึ้นมาจากในถ้ำบนภูเขาคลุกคลี ซึ่งอยู่ในอาการได้รับบาดเจ็บที่สะโพกและขาทั้ง 2 ข้าง ซึ่งยังพอมีสติสามารถให้การได้ จนเป็นผลสำเร็จ โดยใช้เวลาในการทำงานนานกว่า 15 ชม. ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนจะนำตัวสาง รพ.หนองปรือ เพื่อให้แพทย์ รักษาอาการต่อไป

จากการสอบถามลูกศิษย์ของพระนักวิปัสนารูปนี้ทราบเพียงชื่อว่า พระธาดา อายุ 29 ปี เป็นพระภิกษุอยู่แถววัดแห่งหนึ่งตั้งอยู่ในเขตคลองสาน สมุทรปราการ ได้ว่าจ้างเดินทางมาเป็นเพื่อน และว่าจ้างชาวบ้านให้ช่วยนำพาไปยังถ้ำแห่งนี้ซึ่งตั้งอยู่บนภูเขาคลุกคลี เพื่อนั่งวิปัสสนากรรมฐาน อยู่ๆ ขณะที่พระธาดา กำลังไต่บันไดลิงที่อยู่ที่ปล่องภูเขาเพื่อลงไปในถ้ำที่มีช่องทางออก-ทางเข้า ทางเดียวคือต้องไต่บันไดลิงลงไปยังห้องโถงภายในถ้ำ บันไดลิงเกิดขาดจึงทำให้พระธาดาร่างร่วงตกลงเบื้องล่างไป  ได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส

 มีรายงานข่าวจากชาวบ้านด้วยว่า ที่ผ่านมาภายในถ้ำบนภูเขาแห่งนี้ มักจะมีพระภิกษุ-สามเณร จากวัดต่างๆ รวมทั้งแม่ชี และพราหมณ์ มานั่งวิปัสสนากรรมฐานอยู่เป็นประจำ เนื่องจากภายในถ้ำมีความสงบร่มเย็น เงียบสงบเหมาะสำหรับใช้เป็นสถานที่นั่งวิปัสนากรรมฐานเป็นอย่าง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทหารเรือระดมช่วยชีวิต 'ค่าง' หลังพลัดตกต้นมะม่วง

กองการฝึก กองเรือยุทธการ ได้รับรายงานจาก เรือโท ยุทธติชัย บุญยังกองแก้ว นายทหารเวรรักษาการณ์ กองบังคับการ หมวดการเป้าและสนามยิง หาดทุ่งโปรง ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

นายกฯ เฉ่ง ผบช.ภ.7 ทำงานไม่ดีเท่าที่ควร หวั่นยาเสพติดทะลัก ลั่นจะลงพื้นที่เอง

นายกฯ เผยหลังเรียก ผบช.ภ.7 เข้าพบ พูดชัด ยังทำงานไม่ดีเท่าที่ควร สั่งเข้มกวดขันยาเสพติด ของเถื่อน หวั่นทะลักเข้าฝั่งเมืองกาญจน์ ลั่นหากยังทำไม่ดีจะลงพื้นที่เอง

กู้ภัยช่วยเหลือน้องแมว ขาหักติดประตูรั้วบ้าน

เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกุศลสมุทรปราการ ได้รับแจ้งมีแมวขาหักติดอยู่ตรงประตูรั้วหน้าบ้านหลังหนึ่ง ภายในซอยโรงธูป ตำบลท้ายบ้านใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงนำกำลังเดินทางไปตรวจสอบ

'ฟิวส์ กิติกร' รอดหวุดหวิด โพสต์ฟาดเคราะห์ครั้งใหญ่

ฟิวส์-กิติกร โพธิ์ปี พระเอกละครจักร์วงศ์และนักร้องลูกทุ่งดัง โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงเหตุการณ์อุบัติเหตุรถเก๋งยี่ห้อฮอนด้า ทะเบียน 8กญ 8516 พลิกคว่ำบนท้องถนนระหว่างเดินทางกลับบ้านย่านบางนา