ขอนแก่นเร่งช่วยเหลือ 350 หลังคาเรือนหลังพายุพัดถล่มทั้งคืน พร้อมสั่งการทุกพื้นที่หาพื้นที่ปลอดภัยอพยพประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยง หลังพายุฤดูร้อนยังคงพาดผ่านพื้นที่ต่อเนื่อง
1 พฤษภาคม 2569 - เมื่อเวลา 14.00 น. นายพิชัย วันตา นายอำเภอเมืองขอนแก่น เปิดเผยว่าขณะนี้ชุดเลื่อนที่เร็วและ กำลัง อส.ได้ประสานงานร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง 17 ตำบล ในการเร่งสำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย จากเหตุพายุฤดูร้อนพาดผ่านพื้นที่ จ.ขอนแก่น ซึ่งส่งให้หลายตำบลได้รับผลกระทบจากแรงลมและพายุฝนได้รับความเสียหายหลายหลังคาเรือน โดยเฉพาะที่ ต.ดอนหัน ที่จากการสำรวจเบื้องต้นมีบ้านเรือนได้รับความเสียหายกว่า 200 หลังคาเรือน
"สรุปโดยรวมของเขต อ.เมืองขอนแก่น มีบ้านเรือนเสียหายจากพายุฤดูร้อนพาดผ่านพื้นที่ต่อเนื่อง 2 วันที่ผ่านมารวมกว่า 350 หลังคาเรือน หนักทีี่สุดคือที่ ต.ดอนหัน ขณะที่ในเขตเมืองแม้จะเสียหายบ้างแต่ส่วนใหญ่ก็จะเป็นป้ายพัง,ต้นไม้ล้มทับเส้นทางการจราจร หรือเรื่องของเสาไฟฟ้าที่ล้มลง อย่างไรก็ตามเทศบาลฯและ อบต.ทั้ง 17 ตำบล ได้เข้าสำรวจความเสียหายและรายงานให้กับอำเภอได้รับทราบเพื่อประสานการให้ความช่วยเหลือตามระเบียบของกระทรวงมหาดไทยและประสานงานร่วมกับเหล่ากาชาดตามขั้นตอนต่อไป"
นายอำเภอเมืองขอนแก่น กล่าวต่อว่า ขณะนี้ทุกตำบลและเขตเทศบาลนครขอนแก่นได้มีการจัดเตรียมสถานที่ที่ปลอดภัยในการใช้เป็นจุดอพยพหรือสถานที่พักอาศัยให้กับผู้ที่ประสบภัยในแต่ละพื้นที่ ทั้งยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์และเหตุการณ์ต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดทั้งช่วงสุดสัปดาห์นี้อย่างไรก็ตามทุกตำบลได้มีการจัดเจ้าหน้าที่และปลัดอำเภอประจำตำบลในการลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย หากเกิดพายุฝนหรือลมกรรโชกแรง ทันทีตลอดทั้ง 24 ชม. และหากมีพื้นที่ใดตกหล่นหรือการประสานงานในด้านต่างๆล่าช้าสามารถที่จะประสานงานเร่งด่วนมาที่ที่ว่าอำเภอเมืองขอนแก่น ได้โดยทันทีเช่นกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรมอุตุฯ ประกาศเตือน 'พายุฤดูร้อน' ฉบับที่ 8
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 1 พฤษภาคม 2569) ฉบับที่ 8 (48/2569) โดยมีใจความว่า
อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนถล่ม 44 จังหวัด ลมกระโชกแรง ฟ้าผ่า
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของฝนฟ้าคะนอง กับลมกระโชกแรงบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่า
วันนี้ทั่วไทยฉ่ำฝนหลายพื้นที่มาพร้อมลมกระโชกแรง!
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป
กรมอุตุฯ เตือนฉบับ 6 บอก 30 เม.ย.- 1 พ.ค.ทั่วไทยยกเว้นภาคใต้เตรียมเจออิทธิพลพายุฤดูร้อน!
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา
สวธ.พัฒนาทักษะการแสดงหมอลำร่วมสมัย ‘แม่ฉวีวรรณ’ นำทีมให้ความรู้
นางยุถิกา อิศรางกูร ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม มอบหมายให้นางสาวชริดา สังข์ทอง เลขานุการกรม เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมพัฒนาทักษะการสร้างสรรค์การแสดงหมอลำร่วมสมัย เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2569 ที่ผ่านมา ณ โรงแรมโฆษะ จ.ขอนแก่น
วันนี้ 20 จังหวัดอีสานเจอฝนถล่มหนัก 60%ของพื้นที่
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป

