ชาวบ้านบุกยื่นย้ายเจ้าอาวาส ปมกีดกันพระต่างวัดร่วมพิธีศพ

ตัวแทนชาวบ้านและศิษย์ “หลวงพ่อโปร่ง โชติโก” ร้องเจ้าคณะจังหวัดชุมพร ตรวจสอบกรณีเจ้าอาวาสวัดถ้ำพรุตะเคียน อ้างกฎวัดห้ามพระต่างวัดร่วมอาสนะสวดมาติกาในงานฌาปนกิจ ทั้งที่เจ้าภาพนิมนต์มาเอง หวั่นสร้างความแตกแยกในชุมชน พร้อมยื่น 5 ข้อเรียกร้อง ขอหาทางออกลดความขัดแย้งระหว่างวัดกับชาวบ้าน

14 พฤษภาคม 2569 - นายวิโรจน์ พัฒน์เจริญ น้องชายผู้เสียชีวิต พร้อมญาติและตัวแทนชมรมศิษย์หลวงพ่อโปร่ง โชติโก เดินทางเข้าพบ พระครูบัณฑิตธรรมธาดา รักษาการเจ้าคณะจังหวัดชุมพร และ น.ส.บุศรา ขาวจัตุรัส ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดชุมพร เพื่อยื่นหนังสือขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีเกิดเหตุพระสงฆ์ร่วมสวดมาติกาบังสุกุลในงานฌาปนกิจไม่ได้

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในงานฌาปนกิจศพ นายเสริม พัฒน์เจริญ โดยทางญาติได้นิมนต์พระสงฆ์จำนวน 25 รูป ประกอบด้วย พระจากวัดถ้ำพรุตะเคียน 15 รูป และพระจากวัดเขาเจดีย์อีก 10 รูป ซึ่งอยู่ในอำเภอปะทิวเช่นเดียวกัน เพื่อร่วมประกอบพิธีสวดมาติกาบังสุกุลตามประเพณี

อย่างไรก็ตาม ระหว่างพิธี กลับมีการสั่งห้ามพระจากวัดเขาเจดีย์ขึ้นนั่งบนอาสนะที่จัดเตรียมไว้ โดยอ้างว่าเป็น “ข้อตกลงของทางวัด” ทำให้ญาติและชาวบ้านที่มาร่วมงานเกิดความไม่พอใจ และมองว่าไม่เหมาะสมกับวิถีพุทธที่เคยปฏิบัติร่วมกันมา

ตัวแทนญาติผู้เสียชีวิตและกลุ่มศิษย์หลวงพ่อโปร่ง โชติโก ได้ยื่นข้อเรียกร้องต่อเจ้าคณะจังหวัดจำนวน 5 ข้อ เพื่อให้ตรวจสอบว่าเข้าข่ายขัดหลักพุทธศาสนาหรือไม่ ประกอบด้วย

1. พระพุทธเจ้าเคยมีคำสอนห้ามพระต่างวัดนั่งสวดร่วมกันหรือไม่
2. การกระทำดังกล่าวผิดหลักคำสอนข้อใดหรือไม่
3. คณะสงฆ์จังหวัดจะมีแนวทางแก้ปัญหาอย่างไร
4. หากพบว่าไม่เหมาะสม จะมีมาตรการดำเนินการอย่างไร
5. ขอให้นิมนต์เจ้าอาวาสไปจำพรรษาที่อื่น และแต่งตั้งพระที่เป็นกลางมาดูแลวัดแทน เพื่อลดความขัดแย้งระหว่างวัดกับชุมชน

กลุ่มชาวบ้านระบุว่า วัดถ้ำพรุตะเคียนเติบโตขึ้นจากบารมีของ “หลวงพ่อโปร่ง โชติโก” หรือ พระครูโสตถยาธิคุณ รวมถึงแรงศรัทธาของชาวบ้านที่ช่วยกันพัฒนาวัดมาตลอด แต่บรรยากาศในปัจจุบันกลับทำให้เกิดการแบ่งฝ่ายในชุมชน แม้แต่พระลูกศิษย์สายเดียวกันจากวัดอื่นก็ยังถูกกีดกัน

“พวกเราต้องการพระที่ทำหน้าที่ด้วยความเป็นกลาง และรักษาศรัทธาของชาวบ้าน ไม่ใช่ออกกฎที่ทำให้คนรู้สึกแตกแยก” ตัวแทนชาวบ้านกล่าว

ด้าน น.ส.บุศรา ขาวจัตุรัส ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดชุมพร เปิดเผยว่า ได้รับหนังสือร้องเรียนไว้แล้ว พร้อมยอมรับว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและอยู่ในความสนใจของประชาชน โดยจะเร่งประสานผู้ปกครองสงฆ์ตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อหาแนวทางให้วัดและชุมชนกลับมาอยู่ร่วมกันได้อย่างเหมาะสมต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชุมพรคว้า 'Sports Tourism' โกยเงินเข้าท้องถิ่น

ชุมพรคึกคักรับศึกใหญ่  Hard Enduro 2026 บุกปะทิว  งัดกลยุทธ์ "Sports Tourism" หรือการท่องเที่ยวกีฬา มาเป็นเครื่องมือในการกระตุ้นเศรษฐกิจและการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ของจังหวัดชุมพรดันเม็ดเงินสะพัดกว่า 10 ล้านบาท

ทะเลชุมพรคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ชม 'น้องพริกไทย' ฉลามวาฬเจ้าถิ่นสุดฮอต ทำเงินสะพัดสัปดาห์ละ 20 ล้าน

ดร.สุรินทร์ เหล่าพัทรเกษม ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดชุมพร เปิดเผยว่า บรรยากาศท้องทะเลชุมพรช่วงไฮซีซันเดือนเมษายน มีนักท่องเที่ยวเดินทางมา มาท่องเทียวทางทะเลดำนำชมปะการัง และชมฉลามวาฬกันจำนวนมาก เนื่องจากที "น้องพริกไทย"

'นิพิฏฐ์' ก็ถุย! 'ขรก.-นักการเมือง' ที่ยอมศิโรราบ

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง และผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ภาพของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย พูดคำว่าถุย

ผงะ! รวบ ‘หนุ่มพม่า’ พกปืนในงานนายกฯ

ระทึก! ก่อน "นายกฯ" ถึงงาน 5 นาที เป็นประธานเปิดงานวันไหลบางเบิดที่ชุมพร ชุด รปภ.หน้างานตาไวเห็นพิรุธ ไล่จับต่างด้าวเมียนมาซ่อนอาวุธปืน .38 พร้อมกระสุน 6 นัดไว้ในกระเป๋าเป้เตรียมเข้างาน

'อนุทิน' สวมเสื้อลายดอก เปิดงานวันไหลบางเบิดชุมพร

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะ เดินทางมาถึงท่าอากาศยานชุมพร เพื่อเป็นประธานพิธีเปิดโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว “วันไหลบางเบิด” ณ บริเวณชายหาดบางเบิด ต.ปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร โดยนายกรัฐมนตรี