‘ไทยสร้างไทย’ จี้รัฐบาลลดภาษีน้ำมัน’เบนซิน-โซฮอล์’ เหมือนอุ้มดีเซล

พรรคไทยสร้างไทย ซัดรัฐบาลเลิกชิงเสียงพรรคเล็ก หันมาแก้ปัญหาปากท้องปชช. จี้ลดลดภาษีน้ำมันเบนซิน-โซฮอล์ เช่นเดียวกับดีเซล

13 มี.ค.2565-นายเจตุบัญชา อำรุงจิตชัย รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงสถานการณ์ราคาน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเบนซินและแก๊สโซฮอล์ว่า ส่งผลทำให้ราคาสินค้าหลายอย่างทยอยปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากน้ำมันเป็นต้นทุนที่สำคัญของผู้ประกอบการ ซึ่งที่ผ่านมาแม้ว่ารัฐบาลจะออกมาตรการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลง 3 บาทไปแล้ว แต่ไม่ได้ครอบคลุมไปถึงกลุ่มผู้ใช้น้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ที่วันนี้ต้องควักเงินจ่ายค่าน้ำมันแพงกว่าปกติเกือบเท่าตัว เพราะรัฐบาลยังไม่เคยมีมาตรการใดใดออกมาช่วยเหลือคนกลุ่มนี้ ซึ่งต้องจ่ายค่าภาษีน้ำมันเช่นเดียวกัน ดังนั้นรัฐบาลจำเป็นต้องมีมาตรการช่วยเหลือกลุ่มผู้ใช้เบนซินด้วยเพื่อลดความเหลื่อมล้ำระหว่างผู้ใช้น้ำมันที่ต้องเสียภาษีเหมือนกัน

“วันนี้ประชาชนต่างได้รับผลกระทบในทุกมิติ โดยเฉพาะในภาคธุรกิจบริการ เช่น มอเตอร์ไซค์รับจ้าง มอเตอร์ไซค์รับส่งสินค้า กลุ่มวัยทำงานหรือมนุษย์เงินเดือนที่ต้องใช้น้ำมันเบนซินเป็นหลักแต่ตอนนี้ราคาขยับขึ้นทุกวันจนอาจจะแตะไปถึง 50 บาทต่อลิตร หากสถานการณ์สงครามยังยืดเยื้อ ประกอบกับสินค้าที่เป็นต้นทุนหลักในการประกอบธุรกิจมีการขยับราคาอย่างต่อเนื่อง โดยช่วงเดือนก.พ.ที่ผ่านมาราคาน้ำมันถั่วเหลืองจากเดิมอยู่ที่ 55 บาทต่อขวด มาวันนี้ปรับขึ้นมาเป็น 60 บาทต่อขวด ด้านน้ำมันปาล์มช่วงเวลาเดียวกันจากเดิมอยู่ที่ 58 บาทต่อขวด ก็ปรับขึ้นเป็น 62 บาทต่อขวด ส่วนก๊าซหุงต้มก็เตรียมจ่อขึ้นราคามาติด ๆ เพราะรัฐบาลเตรียมที่เลิกตรึงราคาก๊าซหุงต้มที่ตอนนี้ตรึงไว้อยู่ที่ 318 บาทต่อถังจะมีผลสิ้นสุดเดือนมีนาคมนี้ รวมถึงค่าไฟที่อาจจะมีการปล่อยให้ขึ้นราคาอีก หากขึ้นราคากันเป็นแผงอย่างนี้ประชาชนผู้หาเช้ากินค่ำจะรับไหวได้อย่างไร”นายเจตุบัญชากล่าว

ส่วนนายภัชริ นิจสิริภัช คณะกรรมการนโยบายพรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่า รัฐบาลต้องเร่งออกมาตรการลดค่าครองชีพให้กับพี่น้องประชาชน ไม่ใช่โยนภาระมาให้ประชาชนช่วยกันประหยัด แต่ผู้นำรัฐบาลยังใช้บ้านพักฟรี น้ำมันฟรี ซึ่งต่างจากประชาชนที่รายได้เฉลี่ยวันละ 300-400 บาท ดังนั้นจึงขอเสนอรัฐบาลควรลดการเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันทุกชนิดเพื่อเป็นการลดความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนเป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปี และต้องเร่งออกมาตรการช่วยเหลือให้ครอบคลุมในทุกกลุ่มที่ได้รับผลกระทบ เพื่อที่จะเป็นการรักษาระดับการบริโภคภายในประเทศไม่ให้ต่ำลงไปกว่านี้

“วันนี้เห็นแต่ข่าวนายกรัฐมนตรีและแกนนำรัฐบาลมัววุ่นวายอยู่กับการแย่งชิงเสียงพรรคเล็กจากร้อยเอกธรรมนัส จนลืมไปว่าหน้าที่สำคัญคือการแก้ปัญหาให้ประชาชน ต่อให้ได้เสียงจากพรรคเล็กมาแต่หากแก้ปัญหาให้พวกเขาไม่ได้ก็ไร้ความหมาย เพราะสุดท้ายมันอยู่ที่ความศรัทธาของประชาชนไม่ใช่จำนวนมือในสภา”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' ฟันเปรี้ยง! 'เศรษฐา' พ้นนายกฯ 'ยิ่งลักษณ์' ได้กลับบ้าน 'ก้าวไกล' กวาด สว.

'จตุพร' ย้ำถึงเวลา 'เศรษฐา' พ้นนายกฯ หลีกทาง 'ยิ่งลักษณ์' กลับบ้าน ชี้ 'ทักษิณ' ไม่นอนคุก จุดเปราะบาง ยิ่งทำก้าวไกลคะแนนนิยมพุ่ง โอกาสกวาด สว. สีส้มเต็มสภา

ราเมศ ย้ำ รัฐบาลมีผลงานประจักษ์แบบไร้มาตรฐาน กรณีทักษิณ

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวถึงกรณีการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่ารัฐบาลและพรรคเพื่อไทย ไม่ควรออกอาการมากเกินไป

'ก้าวไกล' ลั่นซักฟอกรัฐบาลแน่ รอเคาะอภิปรายแบบไหน

'ก้าวไกล' รวบรวมข้อมูลซักฟอกรัฐบาล ยังไม่เคาะอภิปรายไม่ไว้วางใจหรืออภิปรายทั่วไป แย้มมีเรื่องพักโทษ 'ทักษิณ' ร่วมด้วย บี้ รบ. เร่งคลอดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอื่น นอกจากรอดิจิทัลวอลเล็ต

กษ. ลุยขับเคลื่อน 'ปศุสัตว์' อาชีพหลักเกษตรกร เปิดตลาดส่งออกนอก

น.ส.เกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า