รฟฟท.ออกตัวพร้อมบริหารแอร์พอร์ตเรลลิงก์

รฟฟท. ประกาศพร้อมรับบริหาร “แอร์พอร์ตเรลลิงก์” หาก CP สิ้นสุดสัญญา 30 ก.ย.นี้ และเลิกสัญญาไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบิน กางโมเดลเข้าบริหารผ่านการโอนรับพนักงานเดิมมาอยู่ใต้สังกัด ประเมินต้องมีพนักงานราว 300 อัตราครอบคลุมการบริหารกิจการ ย้ำภารกิจเร่งด่วน ทยอยนำรถโดยสารเข้าซ่อมบำรุง

20 ส.ค. 2569 – พล.อ.อ.คงศักดิ์ จันทรโสภา กรรมการและรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด หรือ รฟฟท. (ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง) เปิดเผยว่า ขณะนี้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้ประสานหารือเพื่อให้ รฟฟท. เตรียมความพร้อมรับบริหารโครงการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ กรณีบริษัท เอเชีย เอรา วัน มีกำหนดสิ้นสุดสัญญาจ้างเดินรถในวันที่ 30 ก.ย.นี้

อย่างไรก็ตาม รฟฟท.มีความพร้อมเข้าบริหารและให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ โดยคาดว่าจะต้องใช้เวลาเตรียมตัวราว 1 เดือน เนื่องจากต้องเปิดรับสมัครพนักงานและบริหารจัดการบุคคล ดังนั้นหากจะให้ รฟฟท.เข้าบริหารโครงการต่อเนื่องหลังสิ้นสุดสัญญา 30 ก.ย.นี้ ทาง รฟท.ก็จำเป็นต้องแจ้งเงื่อนไขการจ้าง รฟฟท.เดินรถ และหาข้อสรุปเรื่องนี้ให้ชัดเจนภายในวันที่ 1 ก.ย.2569

“แนวทางการบริหารจัดการแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เราไม่มีข้อกังวลเรื่องการบริการอยู่แล้ว เพราะเคยบริหารโครงการนี้มาก่อน แต่จำเป็นต้องใช้เวลาเตรียมเรื่องบุคลากร ซึ่งประเมินว่าแนวทางที่เร็วสุด คือการโอนย้ายพนักงานของ เอเชีย เอรา วัน มาอยู่ในสังกัด รฟฟท.และให้บริการโครงการนี้ต่อเนื่องได้ทันที”พล.อ.อ.คงศักดิ์ กล่าว

พล.อ.อ.คงศักดิ์ กล่าวว่า รฟฟท.ประเมินว่าการเข้าบริหารแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ จะต้องใช้บุคลากรดำเนินการประมาณ 300 คน โดย รฟฟท.จะรับหน้าที่บริหารโครงการ นำส่งรายได้ให้กับ รฟท.โดยไม่ต้องตั้งบริษัทลูกขึ้นมาใหม่ ดังนั้นขณะนี้จึงต้องรอความชัดเจนจาก รฟท.ว่าจะมีรายละเอียดสัญญาจ้างอย่างไร อัตราค่าจ้างเท่าไหร่ ซึ่งหากไม่ทันต่อกรอบ 1 เดือนในการเตรียมความพร้อม คาดว่า รฟท.อาจใช้วิธีจ้างเอกชนรายเดิมเดินรถเป็นสัญญาชั่วคราว เพื่อให้ รฟฟท.ได้มีเวลาเตรียมความพร้อม

“หาก รฟฟท. รับมอบรถกลับมา ก็จำเป็นต้องนำมาให้บริการประชาชนควบคู่ไปกับการเร่งซ่อมบำรุง โดยอาจพิจารณาจ้างบริษัท ซีเมนส์ (Siemens) เข้ามาช่วยดูแลเรื่องการซ่อมบำรุงชั่วคราวก่อนจะดำเนินการซ่อมบำรุงใหญ่ตามรอบ ดังนั้นน่าจะมีขบวนรถบางส่วนไปซ่อมบำรุงควบคู่ไปกับการให้บริการเดินรถ”พล.อ.อ.คงศักดิ์ กล่าว

ทั้งนี้ กระบวนการเปลี่ยนผ่าน รฟฟท.ยืนยันว่าต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 เดือน ดังนั้นในระหว่างนี้ต้องขอความชัดเจนจาก รฟท.ถึงแนวทางบริหารโครงการ เพื่อให้ รฟฟท.ได้เริ่มกระบวนการสำรวจข้อมูลทรัพย์สินต่างๆ และความพร้อมของขบวนรถโดยสาร ในส่วนของข้อกฎหมายอำนาจในการเข้าบริหารแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ หาก รฟท.ได้ข้อสรุปในส่วนของสัญญาจ้างก็จะต้องเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟท.เพื่ออนุมัติสัญญจ้าง รฟฟท. และรายงาน ครม.

ผูัสื่อข่าวรายงานว่า กรณีการสิ้นสุดสัญญาจ้าง เอเชีย เอรา วัน บริหารโครงการแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ สืบเนื่องจากสัญญาจ้างปัจจุบันมีกำหนดถึงวันที่ 30 ก.ย.2569 อีกทั้งสิทธิในการบริหารแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ยังระบุไว้ในเงื่อนไขสัญญาร่วมลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) เชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา) ซึ่งปัจจุบันอยู่ในกระบวนการพิจารณาแก้ไขสัญญาร่วมลงทุน โดย รฟท.อยู่ระหว่างเสนอ 2 แนวทาง คือ แก้ไขสัญญาร่วมทุน และเลิกสัญญาร่วมทุน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

’ภัทรพงศ์‘ สั่ง ‘ทล.-ทช.’ ระดมเครื่องจักรช่วยน้ำท่วมเส้นทางน่าน

‘ภัทรพงศ์’สั่งด่วน ’กรมทางหลวง–กรมทางหลวงชนบท‘ จับตาน้ำท่วม-ดินสไลด์ เฝ้าระวังถนนสายหลัก-สายรองเสี่ยงขาดเตรียมรถขุด รถตัก รถบรรทุก เปิดทาง-ระบายน้ำ ช่วยประชาชนทันที พร้อมกำชับ ทย.ดูแลผู้โดยสาร ’น่านนคร‘พร้อมลงพื้นที่ตรวจถนน-สะพาน อ.ปัว เร่งบรรเทาความเดือดร้อน