'บิ๊กตู่' บี้กรมทรัพย์สินฯ เร่งแก้ปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์

นายกฯ กำชับเดินหน้าแก้ปัญหาละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างต่อเนื่อง หวังไทยพ้นบัญชีประเทศที่ต้องจับตามอง

04 พ.ค.2565 - นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กำชับให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาเดินหน้าแก้ไขปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของไทยอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ไทยยังรักษาสถานะอยู่ในบัญชีประเทศที่ต้องจับตามอง (Watch List: WL) จากประกาศสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศคู่ค้ารายสำคัญ ภายใต้กฎหมายการค้าสหรัฐอเมริกา มาตรา 301 พิเศษ (Special 301) ประจำปี 2565 ของผู้แทนการค้าสหรัฐอเมริกา (USTR)

นายธนกรกล่าวต่อว่า ข้อมูลของกรมทรัพย์สินทางปัญญาพบว่าแม้ไทยจะยังคงรักษาสถานะเดิม ซึ่งยังอยู่ในบัญชีประเทศที่ต้องจับตามอง และยังคงมีข้อห่วงกังวลอยู่บางประการ แต่สหรัฐชื่นชมไทยที่พัฒนาทรัพย์สินทางปัญญาในหลายมิติ ทั้งด้านการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งที่ผ่านมากรมทรัพย์สินทางปัญญาบูรณาการการทำงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่องและมุ่งมั่นแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง พร้อมทั้งผลักดันการแก้ไขกฎหมายสิทธิบัตร การแก้ไขปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ Software ในภาครัฐ รวมทั้งเมื่อต้นปีที่ผ่านมามีการผลักดันการแก้ไขกฎหมายลิขสิทธิ์สำเร็จ ทำให้ให้ไทยพร้อมเข้าเป็นภาคีสนธิสัญญาว่าด้วยลิขสิทธิ์ขององค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก

นายธนกรกล่าวเพิ่มว่า ด้วยการกำกับดูแลสั่งการของนายกฯ รัฐบาลโดยกรมทรัพย์สินทางปัญญามีความมุ่งมั่นพัฒนาระบบทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศอย่างต่อเนื่อง เสริมสร้างและอำนวยความสะดวกให้เกิดการสร้างสรรค์นวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ ด้านทรัพย์สินทางปัญญา รวมทั้งจะมีส่วนช่วยยกระดับให้เกิดความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนนานาชาติให้เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ทำงานเชิงรุกจนเกิดผลเป็นรูปธรรม ทั้งการพัฒนาระบบจดทะเบียนแบบ Fast Track การให้คำปรึกษาด้านทรัพย์สินทางปัญญาอย่างครบวงจร การส่งเสริมการสร้างสรรค์และใช้ประโยชน์ทรัพย์สินทางปัญญาในเชิงพาณิชย์ ไปจนถึงการเข้มงวดปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาทุกรูปแบบ

“นายกฯ มีความมุ่งมั่นที่จะแก้ไขปัญหาเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาในทุกมิติ เพื่อให้ไทยพ้นจากบัญชีประเทศที่ต้องจับตามอง พร้อมกำชับกรมทรัพย์สินทางปัญญาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสร้างความเข้าใจกับสหรัฐ เพื่อให้รับทราบความก้าวหน้าด้านการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาที่รัฐบาลได้ผลักดันอย่างต่อเนื่อง พร้อมเดินหน้าปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างเข้มงวด อย่างไรก็ตาม นายกฯ ได้ชื่นชมกรมทรัพย์สินทางปัญญาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายที่บูรณาการความร่วมมือระหว่างกัน และทำงานเชิงรุกร่วมกัน ทั้งการปราบปราบการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา จัดกิจกรรมรณรงค์ และสร้างความตระหนักรู้ด้านทรัพย์สินทางปัญญามาโดยตลอด ซึ่งนายกฯ ขอบคุณเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกคนหวังว่าผลการทำงานจะเห็นผลสำเร็จเป็นรูปธรรม เป็นขวัญและกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคน” โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“พีระพันธุ์”เป็นผู้แทนนายกฯรับมอบกระเช้าดอกไม้จากกลุ่มผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยภาคใต้ตอนล่างเข้าขอบคุณ“ประยุทธ์ จันทร์โอชา”ที่ช่วยแก้ไขสารพัดปัญหาความเดือดร้อนให้เป็นผลสำเร็จ

ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล 1111 สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี สมาคมกลุ่มผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยภาคใต้ตอนล่าง (ผรท.) ประกอบไปด้วย

'บิ๊กตู่' เข้าทำเนียบฯ ก่อนลาช่วงบ่าย เคาะลำดับปาร์ตี้ลิสต์ รทสช.

'บิ๊กตู่' เข้าปฏิบัติหน้าที่ทำเนียบฯ แล้ว ก่อนช่วงบ่ายไปเซฟเฮ้าส์ เคาะลำดับ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ครั้งสุดท้าย คนใกล้ชิดนั่งลำดับต้นๆ เพียบ พร้อมลุยช่วยผู้สมัครหาเสียงวันหยุด

นายกฯ หารือเลขาธิการอาเซียนยิบแม้กระทั่งปมPM2.5

นายกฯ พบเลขาธิการอาเซียน ยืนยันความพร้อมไทยรับมือกับความท้าทายใหม่ๆ เพื่อความเข้มแข็งของประชาคมอาเซียนอย่างยั่งยืน พร้อมย้ำถึงสถานการณ์หมอกควันที่รุนแรงหวังให้ผลักดันแก้ไขด่วน