มาแน่! ‘คนละครึ่งเฟส5’ คลังวิ่งหางบอัดฉีดเต็มสูบ

“คลัง” เด้งรับรัฐบาลเร่งหางบอัดฉีดคนละครึ่ง เฟส 5 ยันรอไม่นานได้เห็นความชัดเจน ขอประเมินภาพรวมจัดเก็บรายได้ปีงบ 2565-พ.ร.ก.เงินกู้สู้โควิด หลังเหลือติดปี๊บ 7 หมื่นล้านบาท แทงกั๊กยืดอายุมาตรการลดภาษีดีเซล 3 บาทต่อลิตร ระบุยังมีเวลา พร้อมการันตีมีนโยบายช่วยต่อแน่นอน ชงทางเลือกยืดเวลา-ลดภาษีเพิ่ม

12 พ.ค. 2565 – นายกฤษฏา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างพิจารณาออกมาตรการคนละครึ่ง ระยะที่ 5 ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.การคลัง โดยคาดว่าไม่นานนี้จะได้เห็นความชัดเจน

“ตอนนี้อยู่ระหว่างการพิจารณารายละเอียด โดยเฉพาะการจัดการงบประมาณมาอุดหนุนโครงการ ซึ่งกระทรวงการคลังจะต้องขอประเมินการจัดเก็บรายได้ และดูผลกระทบต่อฐานะการคลัง ให้ชัดเจนอีกครั้ง” นายกฤษฎา กล่าว

ทั้งนี้ การใช้เงินในโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 5 จะมาจาก พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม พ.ศ. 2564 (พ.ร.ก.กู้เงินช่วยโควิด-19 ฉบับที่ 2) กรอบวงเงิน 5 แสนล้านบาท ซึ่งขณะนี้เหลือ 7 หมื่นบาท คาดว่าจะเพียงพอรองรับการดำเนินการ ส่วนที่ว่าจำเป็นต้องมีการกู้เงินมาใช้เพิ่มเติมหรือไม่ ต้องขอประเมินการจัดเก็บรายได้รัฐบาลในเดือน เม.ย. 2565 ที่จะมีความชัดเจนหลังวันที่ 15 พ.ค.นี้ จึงจะเห็นแนวโน้มการจัดเก็บรายได้ทั้งปี 2565 ถ้าเกินเป้าหมาย ก็ยังมีช่องว่างในการทำนโยบายอยู่

นายกฤษฏา กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องการต่ออายุมาตรการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 3 บาทนั้น ขณะนี้ยังเหลือเวลาพิจารณา เนื่องจากมาตรการมีอายุถึงวันที่20 พ.ค. ซึ่งนโยบายช่วยเหลือมีแน่นอน ทั้งการขยายอายุลดภาษีดีเซลออกไป หรือจะมีการลดภาษีเพิ่มเติม ส่วนจะเลือกใช้แนวทางใดบ้าง ต้องขอพิจารณาอีกครั้ง ให้รอดู ซึ่งการลดภาษีดีเซลอีก สามารถทำได้ และยืนยันว่าไม่กระทบกับฐานะการคลังทั้งปี

สำหรับมาตรการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลที่จะหมดอายุในวันที่ 20 พ.ค. นี้ ครม.ได้อนุมัติลดเก็บภาษีน้ำมันดีเซลทุกรายการลง 3 บาทต่อลิตร เป็นระยะเวลา 3 เดือน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งที่ผ่านมาภาคเอกชนเสนอให้ขยายเวลาลดภาษีดังกล่าวออกไปอีก 3 เดือน

นายกฤษฏา กล่าวว่า สำหรับมาตรการแก้หนี้บัตรเครดิต ที่ผ่านมาได้หารือไปหลายรอบ ทั้งการแก้หนี้ประชาชน รวมถึงแก้หนี้บัตรเครดิต ที่ขอความร่วมมือภาคเอกชน รวมทั้งในส่วนของธนาคารออมสินก็ได้ดำเนินการไปหลายเรื่อง ทั้งการลดหนี้บัตรเครดิต ลดดอกเบี้ย รวมทั้งการลดดอกเบี้ยเช่าซื้อ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คลังเล็งขายพันธบัตร รุ่นออมเพิ่มสุข ส่วนตกค้างอีก 2.3 พันล้านบาท

ตามที่สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และธนาคารตัวแทนจำหน่าย ได้เปิดจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์ รุ่นออมเพิ่มสุข

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ฐานะการเงินไทยล่าสุด

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ ประกาศกระทรวงการคลัง เรื่อง รายงานฐานะการเงินประจําสัปดาห์ของธนาคารแห่งประเทศไทย ทุนสํารองเงินตรา และกิจการธนบัตร

กมธ.งบ 66 แนะคลังเปิดเผยข้อมูลความเสี่ยงต่อสาธารณะ

นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นางกรณิศ งามสุคนธ์รัตนา ส.ส.กทม.พรรค พปชร. และนายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)

ครม.เห็นชอบปรับเงื่อนไข 'บ้านล้านหลัง' เฟส 2 ขยายเพดานวงเงินกู้เป็น 1.5 ล้านบาท

รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบปรับเงื่อนไขการปล่อยสินเชื่อโครงการสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยแห่งรัฐ หรือโครงการบ้านล้านหลัง ระยะที่ 2 ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ โดยปรับเงื่อนไขในการปล่อยสินเชื่อของธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)

นึกว่าศึกไม่ไว้วางใจ! ยุทธพงศ์เปิดชื่อเฮีย ซ.ซื้อขายเก้าอี้กระทรวงทรัพย์ฯ

'ยุทธพงศ์' แฉ 'เฮีย ซ.' ชื่อคล้ายร้านอาหารจีนตบทรัพย์ข้าราชการกระทรวงกระทรวงทรัพย์ฯ แลกเก้าอี้ใหญ่ในกระทรวง

'บิ๊กตู่' ยอมรับหนี้ครัวเรือนสูงขึ้นแต่การจ้างงานกำลังไปได้สวย!

นายกฯ เร่งทุกฝ่ายแก้หนี้ครัวเรือนทุกกลุ่มเป้าหมาย กำชับหาแนวทางสนับสนุนให้ประชาชนมีรายได้เพิ่มต่อเนื่อง เชื่อมั่นเศรษฐกิจกำลังดีขึ้นจากการจ้างงานทิศทางบวก