ฟื้นสัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ ทำให้มูลค่าการค้าพุ่งไปที่ 1.5 แสนล้าน!

'รัชดา' ชี้การฟื้นสัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ ทำให้การค้า-การลงทุน-ท่องเที่ยวระว่างกันดีขึ้น คาดการส่งออกไทยขยายตัว 2.2% มูลค่ารวมสองประเทศ 1.5 แสนล้านบาท

19 พ.ค.2565 – น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกรัฐบาล โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “คืบหน้า! สัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ ส่งเสริมการค้า-ลงทุน-ท่องเที่ยว คาด! ปริมาณการค้าสองประเทศรวม 1.5 แสนล้านบาท” ระบุว่า รัฐบาลรายงานความคืบหน้าความสัมพันธ์ไทย-ซาอุดีอาระเบีย หลังนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำคณะผู้แทนภาคเอกชนและผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทยเดินทางเยือนซาอุดิอาระเบีย เพื่อกระชับความร่วมมือด้านการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว มีทั้งสาขาสินค้าอุปโภคบริโภค เกษตรและอาหาร พลังงานและเคมีภัณฑ์ เทคโนโลยีและดิจิทัล อัญมณีและเครื่องประดับ ท่องเที่ยวและบริการ ธุรกิจสุขภาพ เป็นต้น

ในการเดินทางครั้งนี้ ได้มีการหารือซื้อปุ๋ยเคมีจากซาอุฯ เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนปุ๋ยเคมีภายในประเทศ และร่วมพิธีเปิดงานเทศกาลอาหารฮาลาลไทย ปี 2565 ซึ่งเป็นกิจกรรมส่งเสริมการตลาดผลิตภัณฑ์ฮาลาลของไทยเจาะตลาดในซาอุฯ

นอกจากนี้ ยังได้มีการลงนามบันทึกความเข้าใจและความร่วมมือทั้งสองประเทศ รวม 3 ฉบับ ดังนี้

1.การลงนามบันทึกความเข้าใจการจัดตั้งสภาความร่วมมือไทย - ซาอุดีอาระเบีย ที่มุ่งส่งเสริมความร่วมมือระหว่างภาคธุรกิจเอกชนของทั้งสองฝ่าย

2.การลงนามความร่วมมือระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และบริษัท Almosafer เพื่อส่งเสริมประเทศไทยในตลาดซาอุดีฯ และตลาดตะวันออกกลาง ซึ่งบริษัท Almosafer เป็นผู้ให้บริการด้านการท่องเที่ยวออนไลน์รายใหญ่ที่สุดของตลาดซาอุฯ และคูเวต และครองส่วนแบ่งการตลาดติด 1 ใน 3 ของภูมิภาคตะวันออกกลาง และแอฟริกาทางตอนเหนือ

3.การลงนามความร่วมมือระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และสายการบิน SAUDIA ซึ่งบันทึกข้อตกลงฉบับนี้ ททท. และสายการบิน SAUDIA จะร่วมกันหารือขยายความร่วมมือส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวซาอุฯ พร้อมสร้างความเชื่อมั่นต่อการท่องเที่ยวไทย

ผลจากการเยือนซาอุฯ ครั้งนี้ จะส่งผลดีต่อภาคการส่งออกของไทย คาดว่าจะทำให้ปริมาณการค้ารวมสองประเทศเติบโตขึ้นอยู่ที่ 1.5 แสนล้านบาท ส่วนการส่งออกของไทยจะเพิ่มขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 2.2 จากเดิมก่อนหน้านี้อยู่ที่ร้อยละ 0.6

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศธ.' ขับเคลื่อนนโยบายการศึกษาใหม่ ลดการบ้าน เรียนดีมีความสุข

'รองโฆษกรัฐบาล' เผย ศธ. เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายการศึกษา 'ลดการบ้าน เพิ่มการเรียนรู้' มุ่งเน้นลดภาระ สร้างความสุขนักเรียน

'วราวุธ' ยัน พม.จัดเต็มทัวร์ค้ากามเด็ก 15 ที่พัทยา

'วราวุธ' เผย พม.เตรียมเข้าไปดูเคสทัวร์กามเด็ก 15 พัทยา นำเข้าสู่ระบบเยียวยา ชี้ดำเนินคดีผู้กระทำผิดให้ต่างชาติเห็น ไทยไม่นิ่งนอนใจ