ฟื้นสัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ ทำให้มูลค่าการค้าพุ่งไปที่ 1.5 แสนล้าน!

'รัชดา' ชี้การฟื้นสัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ ทำให้การค้า-การลงทุน-ท่องเที่ยวระว่างกันดีขึ้น คาดการส่งออกไทยขยายตัว 2.2% มูลค่ารวมสองประเทศ 1.5 แสนล้านบาท

19 พ.ค.2565 – น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกรัฐบาล โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “คืบหน้า! สัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ ส่งเสริมการค้า-ลงทุน-ท่องเที่ยว คาด! ปริมาณการค้าสองประเทศรวม 1.5 แสนล้านบาท” ระบุว่า รัฐบาลรายงานความคืบหน้าความสัมพันธ์ไทย-ซาอุดีอาระเบีย หลังนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำคณะผู้แทนภาคเอกชนและผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทยเดินทางเยือนซาอุดิอาระเบีย เพื่อกระชับความร่วมมือด้านการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว มีทั้งสาขาสินค้าอุปโภคบริโภค เกษตรและอาหาร พลังงานและเคมีภัณฑ์ เทคโนโลยีและดิจิทัล อัญมณีและเครื่องประดับ ท่องเที่ยวและบริการ ธุรกิจสุขภาพ เป็นต้น

ในการเดินทางครั้งนี้ ได้มีการหารือซื้อปุ๋ยเคมีจากซาอุฯ เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนปุ๋ยเคมีภายในประเทศ และร่วมพิธีเปิดงานเทศกาลอาหารฮาลาลไทย ปี 2565 ซึ่งเป็นกิจกรรมส่งเสริมการตลาดผลิตภัณฑ์ฮาลาลของไทยเจาะตลาดในซาอุฯ

นอกจากนี้ ยังได้มีการลงนามบันทึกความเข้าใจและความร่วมมือทั้งสองประเทศ รวม 3 ฉบับ ดังนี้

1.การลงนามบันทึกความเข้าใจการจัดตั้งสภาความร่วมมือไทย - ซาอุดีอาระเบีย ที่มุ่งส่งเสริมความร่วมมือระหว่างภาคธุรกิจเอกชนของทั้งสองฝ่าย

2.การลงนามความร่วมมือระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และบริษัท Almosafer เพื่อส่งเสริมประเทศไทยในตลาดซาอุดีฯ และตลาดตะวันออกกลาง ซึ่งบริษัท Almosafer เป็นผู้ให้บริการด้านการท่องเที่ยวออนไลน์รายใหญ่ที่สุดของตลาดซาอุฯ และคูเวต และครองส่วนแบ่งการตลาดติด 1 ใน 3 ของภูมิภาคตะวันออกกลาง และแอฟริกาทางตอนเหนือ

3.การลงนามความร่วมมือระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และสายการบิน SAUDIA ซึ่งบันทึกข้อตกลงฉบับนี้ ททท. และสายการบิน SAUDIA จะร่วมกันหารือขยายความร่วมมือส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวซาอุฯ พร้อมสร้างความเชื่อมั่นต่อการท่องเที่ยวไทย

ผลจากการเยือนซาอุฯ ครั้งนี้ จะส่งผลดีต่อภาคการส่งออกของไทย คาดว่าจะทำให้ปริมาณการค้ารวมสองประเทศเติบโตขึ้นอยู่ที่ 1.5 แสนล้านบาท ส่วนการส่งออกของไทยจะเพิ่มขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 2.2 จากเดิมก่อนหน้านี้อยู่ที่ร้อยละ 0.6

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลยันไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ส่งเสริมการจ้างงานคนพิการ สร้างรายให้กว่า 1,661 ล้านบาท

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามนโยบายของรัฐบาลที่มุ่งเน้นสร้างโอกาสและความเสมอภาคทางสังคม

รองโฆษกรัฐบาลเผย สธ.ประกาศแล้วหลักเกณฑ์ให้คำปรึกษา ก่อนยุติการตั้งครรภ์ แก้ปัญหาทำแท้งผิดกฎหมาย

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง การตรวจและรับคำปรึกษาทางเลือกในการยุติการตั้งครรภ์

'บิ๊กป้อม' สั่งดูแลราคาสินค้าช่วงเทศกาลกินเจ ปรามผู้ประกอบการอย่าฉวยโอกาส

'บิ๊กป้อม' สั่งพาณิชย์-หน่วยงานเกี่ยวข้อง ดูแลการจับจ่ายประชาชนช่วงเทศกาลกินเจ ขอผู้ประกอบการไม่ฉวยโอกาสขึ้นราคาไม่เป็นธรรรม