คลัง-ธปท.-สศช. เตรียมระดมสมองวางแผนกระตุ้นศก.ครึ่งปีหลัง

25 พ.ค. 2565 – นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.) หรือสภาพัฒน์ เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้า สศช. เตรียมนัดหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงการคลัง และธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เพื่อออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในครึ่งปีหลัง โดยเน้นไปที่ภาคการผลิต ภาคบริการ และในส่วนการบริโภคนั้นก็ไม่ได้ทิ้ง เพราะยังต้องช่วยเหลือประชาชนจากเงินเฟ้อและราคาน้ำมันในประเทศสูงขึ้น

ขณะที่เรื่องความคืบหน้าโครงการคนละครึ่งเฟส 5 นั้น ในตอนนี้ยังไม่แน่ชัดว่าจะมีหรือไม่ แม้ที่ผ่านมาภาคเอกชนจะเรียกร้องให้ต่อโครงการคนละครึ่งเฟส 5 โดยในเรื่องนี้ยังต้องไปหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน ซึ่งคนละครึ่งนั้นเป็นมาตรการที่ออกมาใช้เพียงชั่วคราวเท่านั้น ไม่ได้เป็นมาตรการประจำ

ส่วนโครงการเราเที่ยวด้วยกันนั้น ตอนนี้ต้องรอให้ธนาคารกรุงไทย ปรับปรุงระบบฐานข้อมูลก่อน เนื่องจากมีข้อกังวลเรื่องพ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ PDPA ที่กำลังจะมีผลบังคับใช้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สภาพัฒน์' รับงบ 70 เจอข้อจำกัดเพียบ เหตุงบประจำ-ชำระหนี้พุ่งสูง ทำภาพรวมลงทุนลดลง 7%

เลขาฯสภาพัฒน์ เผยถึงแนวทางการบริหารจัดการงบประมาณและแผนการเงินภาครัฐในปี 2570 ว่าการจัดทำงบประมาณในปี 2570 มีข้อจำกัดเนื่องจากงบประมาณส่วนใหญ่ถูกจัดสรรไปใช้ในงบประมาณประจำ

'เลขาสภาพัฒน์ฯ​' ส่งร่าง​คำชี้แจงพ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน​ ให้​ 'ปกรณ์​' ตรวจทานชั้นสุดท้าย ชี้ไทยช่วยไทยพลัส​กระตุ้นGDP 0.4%

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.​) กล่าวถึงการเขียนคำชี้แจงส่งศาลรัฐธร

‘สภาพัฒน์’เผยQ1/69ว่างงาน3.9แสนคน เตือน ‘AI-สงคราม-หนี้’กดดันแรงงานไทย

‘สภาพัฒน์’เผยภาวะสังคมไทยไตรมาส 1/2569 อัตราการว่างงาน 0.94% ผู้ว่างงาน 3.9 แสนคน ส่วนหนี้ครัวเรือนแตะ 16.44 ล้านล้านบาท ขณะ NPL ยังน่าห่วง จับตาผลกระทบ‘สงคราม-เงินเฟ้อ-AI’ มั่นใจ’ไทยช่วยไทย‘ช่วยบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายประชาชนได้

สศช.เผยจีดีพีไตรมาส 1/69 ขยายตัว 2.8% คาดทั้งปีโต 2%

‘สภาพัฒน์’แถลงตัวเลข GDP ไตรมาส 1/2569 ขยายตัว 2.8% อนินสงค์การลงทุนรวมที่เติบโตสูงสุดในรอบ 44 ไตรมาส ส่วนแนวโน้มเศรษฐกิจไทยทั้งปี 2569 คาดขยายตัวในช่วง 1.5 - 2.5% ค่ากลางอยู่ที่ 2.0% เตือนวิกฤตตะวันออกกลางดันราคาน้ำมันสูงต่อเนื่องหวั่นกระทบกับเงินเฟ้อและค่าครองชีพประชาชน