‘ตลท.’ ชงคลังพิจารณา 4 ปัจจัยก่อนเก็บภาษีขายหุ้น หวั่นนักลงทุนแบกภาระ

‘ตลท.’ ชงคลังพิจารณา 4 ปัจจัยก่อนเดินเครื่องเก็บภาษีขายหุ้น หวั่นจัดเก็บอัตรา 0.1% ทำนักลงทุนแบกภาระค่าใช้จ่ายสูงเกินเท่าตัว จ่อกระทบสภาพคล่อง-การตัดสินใจลงทุน แถมเกิดต้นทุนภาษีซ้ำซ้อน

16 มิ.ย. 2565 – ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ระบุว่า ตามที่มีข่าวว่ากระทรวงการคลังจะเรียกเก็บภาษีการขายหุ้นในตลท. โดยจะจัดเก็บภาษีธุรกิจเฉพาะ 0.1% ของมูลค่าขายตั้งแต่บาทแรกนั้น ตลท. เห็นว่ายังมี 4 ปัจจัยที่ควรพิจารณาเพิ่มเติม ดังนี้ 1.อัตราภาษีธุรกิจเฉพาะ 0.1% (ภาษีขายหุ้น) ที่จะเรียกเก็บไม่เหมาะสมกับสภาพธุรกิจปัจจุบัน เนื่องจากเป็นอัตราที่ถูกกำหนดไว้ตั้งแต่ปี 2534 ขณะที่ปัจจุบันการแข่งขันของผู้ประกอบกิจการรุนแรงขึ้นทั้งในและต่างประเทศ ทำให้อัตราค่าคอมมิชชั่นโดยเฉลี่ยในอุตสาหกรรมลดลงเหลือเพียง 0.08% เท่านั้น จากเดิมที่ 0.5%

‘หากเก็บภาษีขายหุ้นที่ 0.1% รวมกับภาษีท้องถิ่นอีก 0.01% คิดเป็น 0.11% จะทำให้อัตราส่วนระหว่างค่าคอมมิชชั่นและภาษีเป็น 0.7:1 เท่า เห็นได้ว่ารายได้ในการให้บริการซื้อขายของบริษัทหลักทรัพย์เฉลี่ยต่ำกว่าภาษีธุรกิจเฉพาะ ส่งผลต่อค่าใช้จ่ายของผู้ลงทุนที่สูงเกินเท่าตัวและจะกระทบสภาพคล่อง การตัดสินใจของผู้ลงทุนอย่างมีนัยสำคัญ’ 2.ต้นทุนการระดมทุนของภาคธุรกิจจะยิ่งสูงขึ้นเมื่อสภาพคล่องในตลาดหดตัวจากต้นทุนในการซื้อขายหลักทรัพย์ที่สูงขึ้น 1 เท่าตัว 3.เกิดต้นทุนภาษีซ้ำซ้อนสำหรับธุรกรรมการพัฒนาสินค้าตลาดทุนใหม่ ๆ โดยเฉพาะ ETF, Derivative Warrant และ Single Stock Futures โดยหากมีการจัดเก็บภาษี ควรยกเว้นให้แก่กลุ่มผู้ดูแลสภาพคล่อง และ 4.การประกาศใช้ภาษีขายหุ้น ควรแจ้งล่วงหน้า ในช่วงเวลาและสถานการณ์ที่เหมาะสม เพื่อให้ผู้ลงทุนและผู้ประกอบการมีเวลาเตรียมความพร้อมและปรับตัว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดตัวแคมเปญบริหารเงินรับมือเกษียณ “Happy Money, Happy Young Old” 

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เตรียมคนไทยบริหารเงินรับมือเกษียณ ก่อนประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ เดินหน้าพัฒนาเนื้อหาและเผยแพร่ความรู้ด้านการวางแผนการเงิน

'สภาธุรกิจตลาดทุนไทย' ค้านเก็บภาษีขายหุ้นในห้วงเวลานี้!

'ดร.กอบศักดิ์' ตอกย้ำไม่เห็นด้วยมติคณะรัฐมนตรีเรื่องเก็บภาษีขายหุ้น ชี้ FETCO ยังเห็นเหมือนที่เคยส่งจดหมายเปิดผนึกให้ขุนคลังเมื่อ พ.ค. ระบุเศรษฐกิจยังสุ่มเสี่ยงเวลานี้จึงไม่เหมาะสม

‘เสนา’ชี้ตลาดอสังหาปี66 ยังท้าท้ายปัจจัยลบเพียบ

“เสนา” ประเมินตลาดอสังหาฯ ปี 66 ยังเผชิญความท้าท้ายต่อเนื่อง เตรียมปรับโครงสร้างทางธุรกิจ รองรับสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจที่ยังคงมีปัจจัยเสี่ยงเหนือการควบคุม รุกกลยุทธ์ทำตลาดเจาะกลุ่มที่อยู่อาศัยในระดับที่ผู้บริโภคเอื้อมถึง 1-3 ล้านบาท มั่นใจเป็นตลาดที่ยังเติบโต

บี.กริม เพาเวอร์ ต้อนรับ ตลาดหลักทรัพย์ และ กลต. จาก สปป. ลาว ศึกษาดูงานด้านนักลงทุนสัมพันธ์และการเปิดเผยข้อมูลที่โปร่งใส

บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) นำโดย คุณอรุณพันธ์ ภู่ทอง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานพัฒนาธุรกิจ 2 และธุรกิจแอลเอ็นจี