พาณิชย์ลงพื้นที่ภาคเหนือ ปล่อยคาราวานลำไยส่งออกต่างประเทศ ดันราคาสูงขึ้น

6 ส.ค. 2565 – นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวภายหลังลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ลำไย อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เพื่อติดตามการดำเนินมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกลำไยว่า  จากที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นห่วงพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกลำไย ซึ่งในปีนี้กระทรวงพาณิชย์ได้วางมาตรการบริหารจัดการผลไม้ปี 2565 โดยได้มีการขับเคลื่อนอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เริ่มต้นฤดูกาลผลิตผลไม้ภาคตะวันออก ซึ่งการบริหารจัดการผลไม้เป็นไปได้ด้วยดี ทำให้ปีนี้ราคาผลไม้หลักอยู่ในเกณฑ์ดี ไม่ว่าจะเป็น ทุเรียน มังคุด รวมไปถึงสับปะรด 

โดยวันนี้ (6 ส.ค. 2565) ได้มีการปล่อยคาราวานรถคอนเทนเนอร์ บรรทุกลำไยสดช่อ เกรด AA จำนวนร่วม 100 ตันสด เพื่อนำส่งลำไยไปยังต่างประเทศ สำหรับผลไม้ลำไยในปีนี้มีผลผลิตออกมากกว่าปีที่ผ่านมา กรมการค้าภายในจึงได้ช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกลำไย ผ่านการดำเนินมาตรการต่าง ๆ ทั้งการร่วมมือกับสมาคมผู้ผลิตลำไยอบแห้งภาคเหนือ และสมาคมผู้ค้าและส่งออกผลไม้ไทย ในการสนับสนุนการรับซื้อลำไยเกรดรูดร่วง AA  ในราคาไม่ต่ำกว่า 13 บาท และ A ในราคาไม่ต่ำกว่า 5 บาท แปรรูปเป็นลำไยอบแห้งเพื่อการส่งออก เป้าหมาย 100,000 ตัน ซึ่งทำให้ราคาในปีนี้ดีกว่าปีที่แล้ว 

โดยเกรดสดช่อส่งออก AA ราคาปีนี้อยู่ที่ 28-35 บาท ซึ่งสูงกว่าปีที่แล้ว เกรด A อยู่ที่ 25-35 บาท ก็สูงกว่าปีที่แล้ว เกรดมัดปุ๊กใกล้เคียงกับปีที่แล้ว ราคาสูงสุดอยู่ที่ 20 บาท มัดปุ๊ก B อยู่ที่ 15 บาท ซึ่งสูงกว่าปีที่แล้ว สำหรับเกรดรูดร่วง ตอนนี้เป็นช่วงที่ผลผลิตเข้าสู่ช่วงกลางค่อนปลาย ดังนั้นก็จะมีผลผลิตส่วนหนึ่งที่อาจจะต้องรูดออกมา ราคาในช่วงนี้ อยู่ในเกณฑ์ที่เกรดรูดร่วง AA สูงกว่าปีที่แล้ว 17-18 บาทแล้วในบางพื้นที่ 

ทั้งนี้ ทางสมาคมผู้ผลิตลำไยอบแห้งยืนยันว่าจากการดำเนินการครั้งนี้ส่งผลให้ราคาลำไยจะไม่ลดลงอย่างแน่นอน ดังนั้น ในปีนี้มาตรการที่กระทรวงพาณิชย์เข้าไปดำเนินการ เฉพาะในเรื่องของลำไยร่วม200,000 ตัน เป็นการประสานสมาคมฯ หาผู้ประกอบการอบลำไยเข้ามาช่วยอบ และเก็บเอาไว้เพื่อส่งออกประมาณ 100,000 ตัน รวมทั้ง ใช้มาตรการอมก๋อยโมเดลอีก 50,000 ตัน และกระจายออกนอกแหล่งผลิต ผลักดันการส่งออก โดยได้ดำเนินการไปแล้ว 15,000 ตัน นอกจากนี้ กรมฯ ยังได้ดำเนินการการรณรงค์บริโภคอีกประมาณ 10,000 ตัน ซึ่งกรมฯจะดำเนินการให้เป็นไปตามเป้าหมายและมีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บางจากฯ ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ บรรเทาปัญหาผลผลิตล้นตลาด รับซื้อลำไยอบแห้งมาสมนาคุณลูกค้า

บางจากฯ ร่วมกับกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ช่วยเกษตรกรชาวสวนลำไยในภาคเหนือ เพื่อรองรับผลผลิตที่กำลังออกสู่ตลาดในปริมาณมากพร้อมกัน โดยรับซื้อลำไยอบแห้งมาสมนาคุณให้กับสมาชิกบางจาก ที่เติมน้ำมันทุกชนิดตั้งแต่ 200 บาทขึ้นไป

'จุรินทร์' อนุมัติแผนช่วยชาวนา ทั้งโครงการประกันรายได้-โครงการไร่ละพัน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน

"สินิตย์" ปลื้มช่างฝีมือไทยปรับตัว-ครีเอทสไตล์งานศิลปหัตถกรรมไทยโดนใจวัยรุ่น

รมช.พาณิชย์ ส่งต่อ sacit ขับเคลื่อนงานเชิงรุกด้านสร้างความเข้มแข็งให้ผู้สร้างสรรค์งานศิลปหัตถกรรมไทย เน้นย้ำการนำความคิดสร้างสรรค์มาต่อยอด

ธุรกิจให้เช่ารถยนต์ - จักรยานยนต์มาแรง ครึ่งปี 65 มีบริษัทตั้งใหม่ 76 ราย

“พาณิชย์”เผยธุรกิจให้เช่ายานยนต์ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ฟื้นตัวต่อเนื่อง ครึ่งปี 65 ตั้งใหม่ 76 ราย เพิ่ม 40.74% หลังบริษัทเอกชน หน่วยงานรัฐ ปรับจากซื้อเป็นเช่า เหตุลดภาระทางการเช่า ไม่ต้องซ่อมบำรุง ตรวจสภาพรถ ระบุแนวโน้มให้เช่ารถไฟฟ้าขยายตัวเพิ่มต่อเนื่อง หลังความต้องการพุ่ง สู้น้ำมันแพง และผู้ประกอบอาชีพอิสระ หันมาเช่าใช้ส่งสินค้า ผู้โดยสาร อีกด้านธุรกิจเปิดให้ประชาชนนำรถส่วนตัวมาให้เช่า ยิ่งทำธุรกิจโต