
ราช กรุ๊ป โชว์กำไรครึ่งปีแรก 3,775.45 ล้านบาท คาดปิดดีลลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าต่างประเทศ บรรลุเป้าหมาย 700 เมกะวัตต์ภายในปีนี้สำเร็จ
15 ส.ค. 2565 - นางสาวชูศรี เกียรติขจรกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ประกาศผลการดำเนินงานช่วง 6 เดือนแรกของปี 2565 โดยรับรู้รายได้ เพิ่มขึ้น 91% รวมเป็นเงินจำนวน 36,699.36 ล้านบาท อันเป็นผลมาจากโรงไฟฟ้าราชบุรี กลุ่มโรงไฟฟ้าในออสเตรเลีย โรงไฟฟ้าพลังงานน้ำอาซาฮาน ในอินโดนีเซีย และโรงไฟฟ้าสหโคเจนชลบุรี รวมทั้งโรงไฟฟ้าที่เดินเครื่องเชิงพาณิชย์อีก 2 แห่ง ได้แก่ โรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมเรียว ในอินโดนีเซีย ที่ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้า ให้กับการไฟฟ้าอินโดนีเซียเมื่อเดือนก.พ.ปีนี้
ภายใต้สัญญาระยะยาว 25 ปี และโรงไฟฟ้าเน็กส์ซิฟ ราช เอ็นเนอร์จี ระยอง ที่เดินเครื่องผลิตไฟฟ้าจำหน่ายให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เมื่อเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา ภายใต้สัญญาระยะยาว 25 ปี แต่ด้วยความผันผวนของราคาเชื้อเพลิง รวมทั้งค่าใช้จ่ายจากการบริหารต้นทุนทางการเงินและการจัดหาเงินทุนเพื่อรองรับการลงทุนที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต จนส่งผลต่อต้นทุนและค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ทำให้กำไรงวดนี้มีจำนวน 3,775.45 ล้านบาท ลดลง 10.3% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปี 2564
นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีความก้าวหน้าในการขยายการลงทุนเพื่อบรรลุเป้าหมายเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าอีก 700 เมกะวัตต์ภายในปีนี้ โดยอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงหลักและพลังงานทดแทน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ คาดว่าจะสามารถบรรลุข้อตกลงได้ภายในไตรมาส 3 ปีนี้ ส่วนธุรกิจนอกภาคการผลิตไฟฟ้า ยังมุ่งเป้าหมายที่ธุรกิจบริการสุขภาพ และนวัตกรรมด้านพลังงานซึ่งจะดำเนินการผ่านบริษัท อินโนเพาเวอร์ จำกัด ที่บริษัทฯ ร่วมถือหุ้น 30%
“ในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้ใช้เงินลงทุนจำนวน 1,454.81 ล้านบาท โดยมี 4 โครงการเดิมในธุรกิจผลิตไฟฟ้า และ 1 โครงการใหม่ในธุรกิจนอกภาคการผลิตไฟฟ้า สำหรับปี 2565 บริษัทฯ ได้ตั้งงบลงทุนไว้จำนวน 30,000 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินลงทุนธุรกิจผลิตไฟฟ้า 28,000 ล้านบาท ซึ่งจะเป็นเงินลงทุนในโครงการใหม่จำนวน 26,500 ล้านบาท และโครงการเดิมจำนวน 1,500 ล้านบาท ส่วนเงินลงทุนในธุรกิจนอกภาคการผลิตไฟฟ้า จัดสรรไว้จำนวน 2,000 ล้านบาท โดยเป็นเงินลงทุนโครงการใหม่ 1,400 ล้านบาท และโครงการเดิม 600 ล้านบาท"นางสาวชูศรี กล่าว
อย่างไรก็ตามในครึ่งปีแรก บริษัทฯ รับรู้กำลังการผลิตที่เดินเครื่องเชิงพาณิชย์ตามการถือหุ้นรวม 7,384.63 เมกะวัตต์ จากกำลังการผลิตรวม 9,219.33 เมกะวัตต์ โดยในครึ่งปีหลัง โรงไฟฟ้าพลังงานลมอีโค่วิน กำลังการผลิตตามการถือหุ้น 15.16 เมกะวัตต์ ในเวียดนาม และส่วนขยายของโรงไฟฟ้าราชโคเจนเนอเรชั่น กำลังการผลิตตามการถือหุ้น 31.20 เมกะวัตต์ มีกำหนดจะเดินเครื่องเชิงพาณิชย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
PEA เปิดแคมเปญ ‘PEA Sabuy Service สบายทุกเรื่องไฟฟ้า’
PEA เปิดแคมเปญ ‘PEA Sabuy Service สบายทุกเรื่องไฟฟ้า’ ดึงโจอี้ ภูวศิษฐ์ เป็นพรีเซนเตอร์ เจาะกลุ่มทุกเจเนอเรชัน
ผู้ถือหุ้น BANPUเคาะแผนควบร่วมBPP เสริมแกร่ง
ผู้ถือหุ้น BANPU เชื่อมั่นอนุมัติแผนควบบริษัทกับ BPP เสริมแกร่งโครงสร้างกลุ่มธุรกิจ รองรับการเปลี่ยนแปลงด้านพลังงานและสร้างการเติบโตในอนาคต
EGCOกางแผนปี69ทุ่ม3หมื่นล.ขยายพอร์ตไฟฟ้า-พลังงานหมุนเวียน
EGCO Group เปิดแผนธุรกิจปี 2569 ชูกลยุทธ์ POWER4 ทุ่มงบ 30,000 ล้านบาท ขยายพอร์ตโฟลิโอโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติและพลังงานหมุนเวียนทั้งในและต่างประเทศ และแสวงหาโอกาสลงทุนในธุรกิจพลังงานที่เกี่ยวเนื่อง เพื่อเสริมสร้างการเติบโตระยะยาวและสร้างความมั่นคงทางพลังงานใน ยุคของการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน
‘อรรถพล’ยันไฟฟ้าใต้เพียงพอสั่งสำรองน้ำมันรับมือน้ำท่วม
พลังงาน ลั่นไฟฟ้าใต้เพียงพอ แม้โรงไฟฟ้าจะนะหยุดชั่วคราว พร้อมสั่งสำรองน้ำมันช่วยน้ำท่วมภาคใต้ ด้านเอ็กโก กรุ๊ปเร่งเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าเต็มพิกัด เสริมความมั่นคงระบบไฟฟ้าภาคใต้ รับมือน้ำท่วม

