
“ออมสิน” โชว์ผลงานปล่อยสินเชื่อสร้างงานสร้างอาชีพ เต็มวงเงิน 5 พันล้านบาท ฟุ้งอุ้มคนตกงานจากพิษโควิด มีทุนตั้งต้นอาชีพกว่า 1.3 แสนราย
23 ส.ค. 2565 – นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ตามที่ธนาคารออมสินได้เปิดตัว สินเชื่อสร้างงานสร้างอาชีพ เพื่อเป็นเงินทุนช่วยเหลือประชาชนได้นำไปตั้งต้นประกอบอาชีพใหม่ ภายใต้ โครงการออมสิน สร้างงาน สร้างอาชีพ เพื่อช่วยฟื้นฟูและช่วยเหลือประชาชนผู้ตกงานหรือขาดรายได้ จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งเปิดตัวเมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2564 โดยธนาคารได้เดินหน้าแนะนำ ให้ทักษะ และเป็นแหล่งทุน โดยได้อนุมัติสินเชื่อสร้างงานสร้างอาชีพเพื่อไปเริ่มต้นอาชีพใหม่รวมจำนวนกว่า 130,000 ราย ซึ่งครบวงเงินโครงการ 5,000 ล้านบาทแล้ว
ทั้งนี้ อาชีพที่ได้รับความนิยมมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ ผู้ประกอบการรายย่อยที่ไม่ใช่ช่าง 86,859 ราย คิดเป็น 67.93% ของจำนวนรายที่ได้รับอนุมัติสินเชื่อ, ผู้ประกอบวิชาชีพช่าง 18,895 ราย คิดเป็น 14.78% และธุรกิจขนาดเล็ก 10,638 ราย คิดเป็น 8.32% ตามลำดับ
“สินเชื่อสร้างงานสร้างอาชีพ เป็นเงินกู้สำหรับผู้เริ่มประกอบอาชีพ/ผู้ประกอบการรายย่อย วงเงินให้กู้ตั้งแต่ 50,000-300,000 บาท อัตราดอกเบี้ย 3.99% (Effective Rate) ต่อปี ระยะเวลาชำระคืนเงินกู้ไม่เกิน 5 ปี ปลอดชำระ 6 งวดแรก ภายใต้โครงการ ออมสิน สร้างงาน สร้างอาชีพ ซึ่งธนาคารออมสินได้รับมอบหมายจากรัฐบาลให้ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มุ่งหวังให้ประชาชนสามารถต่อยอดสร้างรายได้ให้แก่ตัวเองและครอบครัวได้อย่างยั่งยืน ภายใต้แนวคิด 4 ให้ ได้แก่ ให้ทักษะ ให้เงินทุน ให้อุปกรณ์ และ ให้พื้นที่ค้าขาย ถือเป็นการมอบความช่วยเหลือที่ยั่งยืนให้กับประชาชนให้สามารถพึ่งพิงตัวเองได้ในระยะยาว” นายวิทัย กล่าว
อย่างไรก็ดี ธนาคารได้จัดกิจกรรมให้ทักษะความรู้หรืออบรมวิชาชีพมากกว่า 10 ช่องทาง ครอบคลุมหลากหลายอาชีพ รวมแล้วไม่น้อยกว่า 77,000 ราย จากเป้าหมายมีผู้อบรมรวม 50,000 ราย ไม่นับรวมการให้อุปกรณ์ และให้ใช้พื้นที่บริเวณสำนักงานธนาคารออมสินภาค/เขต/สาขา ได้จำหน่ายสินค้า/บริการ ฟรี อีกด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘เอกนิติ’เซ็นตั้ง‘ทรงพล’ผงาดMDออมสิน
เรียบร้อย! ‘เอกนิติ’ เซ็นตั้ง ‘ทรงพล’ ผงาดเอ็มดีออมสินเรียบร้อย ขีดเส้น 30 วันยื่นใบลาออก กระทุ้งเร่งเริ่มงานตำแหน่งใหม่ปลาย ก.พ. 2569
ลุ้นสัปดาห์หน้าชงเซ็นตั้งเอ็มดีออมสิน
ลุ้นสัปดาห์หน้าชง ‘รมว.คลัง’ เซ็นตั้ง ‘ทรงพล’ นั่งเก้าอี้ผู้อำนวยการออมสินคนใหม่ หลังกระบวนการตรวจสอบคุณสมบัติเสร็จเรียบร้อย คาดเริ่มงานได้เร็วสุดปลาย ก.พ. นี้ ช้าสุด 1 มี.ค. 2569

