ตามคาด เฟด ประกาศขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.75% จัดเต็มสกัดเงินเฟ้อ

เจอร์โรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ Getty Images/AFP

เฟดประกาศขึ้นดอกเบี้ย 0.75% เป็นครั้งที่ 3 ในรอบปี เพื่อสกัดเงินเฟ้อให้เป็นไปตามเป้า

22 ก.ย. 2565 – สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น 0.75% อยู่ที่ 3.00-3.25% โดยปรับไปตามคาดการณ์ของตลาด

ทั้งนี้เฟดขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% เป็นครั้งที่ 3 ติดต่อกัน ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยนโยบายในขณะนี้อยู่ที่ระดับ 3.00-3.25% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2551

พร้อมกันนี้เฟดส่งสัญญาณว่าจะขึ้นดอกเบี้ยอีก 1.25% ในการประชุมที่เหลืออีก 2 ครั้งในปีนี้ ซึ่งทำให้ดอกเบี้ยนโยบายของเฟดจะอยู่ที่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2551 โดยคาดการณ์ใหม่ของเฟด จะทำให้ดอกเบี้ยสิ้นปีนี้อยู่ที่ 4.25%-4.50% และสิ้นปีหน้า อยู่ที่4.50%-4.75%

นาย เจอร์โรม พาวเวลล์ ประธานเฟด กล่าวถึงการขึ้นดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่องด้วยอัตรานี้ว่า เศรษฐกิจจะชะลอตัวลงอยู่ในสภาพคืบคลาน ส่วนตัวเลขคนว่างงานจะสูงขึ้น พร้อมกับตลาดบ้านที่จะดิ่งลง ซึ่งตลาดบ้านเป็นปัจจัยเรื้อรังหนึ่งที่ผลักดันอัตราเงินเฟ้อ ดังนั้นจำเป็นต้องทำให้เข้าที่เข้าทาง

นโยบายของเฟดตอนนี้ ถือว่าใช้ยาแรงที่สุดนับจากปี 2008 และแสดงให้เห็นว่า ดอกเบี้ยจะขึ้นจากระดับเฉลี่ย 4.25%-4.50% ในสิ้นปีนี้ เป็น 4.50%-4.75% ในสิ้นปีหน้า

ส่วนเรื่องของอัตราเงินเฟ้อ บ่งบอกว่า เฟดแก้ไขสถานการณ์ด้วยการฉุดเงินเฟ้อลงได้ จากที่เคยพุ่งขึ้นไปสูงสุดในรอบ 4 ทศวรรษ ดังนั้น เจ้าหน้าที่ทุกคนจะเดินหน้าทำต่อไปจนกว่าบรรลุเป้าหมาย แม้ว่าจะเสี่ยงกับการที่คนว่างงานจะสูงขึ้น และการขยายตัวจะชะลอตัว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เงินเฟ้อ ต.ค. ขยายตัว 5.98% ชะลอตัวลง 2 เดือนติดต่อกัน

นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่าดัชนีราคาผู้บริโภค (เงินเฟ้อทั่วไป) เดือนตุลาคม 2565 เท่ากับ 108.06

'กอบศักดิ์' เผย 7 ประเด็น 'ประธานเฟด'แถลงปรับดอกเบี้ย ทำให้ 'ดาวน์โจน' เหวี่ยง 900 จุด

'กอบศักดิ์' เผยเฟดมาตามนัด ปรับดอกเบี้ยอีก0.75% และส่งสัญญาณเพิ่มเติมจะชะลอการขึ้นดอกเบี้ยอีก ชี้ 7 ประเด็น 'ประธานเฟด' แถลง ทำให้ดัชนีหุ้นดาวน์โจนเหวี่ยงไป 900 จุดระหว่างวัน

กรุงไทยมองอัตราเงินเฟ้อของไทยปีนี้สูงกว่า 5 %

ายชนม์นิธิศ ไชยสิงห์ทอง นักวิเคราะห์จาก Krungthai COMPASS ออกรายงานเรื่อง อัตราเงินเฟ้อเดือน โดยระบุว่า อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือน ก.ย. ชะลอลงที่ 6.41% จากราคาหมวดพลังงานที่ปรับลดลงจากเดือนก่อน

รัฐบาลยืนตามเป้า กนง.คงดอกเบี้ยที่ 0.5% เงินเฟ้อทะลุกรอบ

โฆษกรัฐบาลบอก ครม.รับทราบผลงาน กนง. ทั้งเรื่องแนวโน้มเศรษฐกิจฟื้นตัว อัตราเงินเฟ้อที่เกินเป้า และคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.50% ต่อปี

'กอบศักดิ์' ฟันธง 'เฟด' ตั้งใจ 'ทุบเศรษฐกิจ' เพื่อสยบเงินเฟ้อ ทำให้สหรัฐเข้าสู่ภาวะ Recession เต็มรูปแบบ

'กอบศักดิ์' ชี้ 'เฟด' ตั้งใจ'ทุบเศรษฐกิจ'เพื่อสยบเงินเฟ้อ เป็นไม้ตายขั้นสูงสุด คนจะตกงาน บริษัทล้มละลาย ตลาดอสังหาสหรัฐพัง ค่าเงินดอลลาร์แข็ง ส่งออกไม่ได้ เฟดก็จะเดินหน้าต่อไป จะทำให้สหรัฐเข้าสู่ภาวะ Recession เต็มรูปแบบ