'ชัยวุฒิ' พร้อมช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากสลากออนไลน์

“ชัยวุฒิ” รมว.ดีอีเอส รับคำร้องจากผู้ได้รับผลกระทบจากสลากออนไลน์ โดย ฟิล์ม-รัฐภูมิ และประธานชมรมผู้ค้าสลากรากหญ้าทั่วไทย นำทีมตัวแทนผู้ค้าสลากเกือบ 200 คน ยื่นหนังสือวอนตรวจสอบระบบจองคิวสลากจากตู้เอทีเอ็ม ข้องใจโควตาเต็มเร็วมาก ทำให้ไม่ได้รับสลากไปขาย เดือดร้อนหนักขาดรายได้หลักพันบาทต่องวด

26 ก.ย. 65- นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้รับหนังสือร้องเรียนจากกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากการขายสลากออนไลน์ นำโดย นายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ (ฟิล์ม) ดร.เกณิกา อุ่นจิตร์ และนายสำอางค์ ซ่อนกลิ่น ประธานชมรมผู้ค้าสลากรากหญ้าทั่วไทย พร้อมผู้ค้าสลากเกือบ 200 ราย เป็นตัวแทนประชาชนกลุ่มผู้ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาสลากดิจิทัล เข้ามาร้องเรียนเพื่อขอให้กระทรวงดิจิทัลฯ ช่วยประสานงานแก้ปัญหา

เนื่องจากล่าสุดผู้ที่ได้รับสิทธิขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกือบ 200,000 ราย เมื่อไปกดจองคิวสลากจากตู้เอทีเอ็ม พบปัญหาไม่ได้สลาก ทั้งที่หลายรายไปต่อคิวแต่เช้ามืดเพื่อให้ได้กดรับสิทธิเป็นลำดับต้นๆ แต่ปรากฎว่าจำนวนกลับหมดเร็วมาก โดยตู้ขึ้นข้อความว่า “สิทธิจองคิวโควตาสลากฯงวดนี้เต็มแล้ว”ทำให้ไม่ได้รับสลากไปขาย เกิดความเดือดร้อนเพราะทำให้ขาดรายได้หลายพันบาทต่องวด

“ในฐานะของ รมว.ดิจิทัลฯ จะลงไปตรวจสอบเรื่องนี้ เนื่องจากมองว่าอาจเป็นปัญหาจากระบบคอมพิวเตอร์ จากระบบของเอทีเอ็ม ทำให้เกิดความไม่เป็นธรรม บางคนไปกดแล้วไม่ได้ สลากที่เป็นโควตาหายไป ก็ต้องชี้แจงให้ได้ก่อน ว่าการทำงานของคอมพิวเตอร์มีการทำผิดระเบียบหรือผิดกฎหมายหรือไม่ มีการไปใช้ช่องว่างบางอย่างเพื่อหาประโยชน์หรือไม่ ซึ่งกระทรวงฯ ก็จะเข้าไปช่วยตรวจสอบ” นายชัยวุฒิกล่าว

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ปัญหาหลักที่ผู้ค้าสลากได้รับผลกระทบและร้องเรียนมาก ก็คือ ขณะนี้มีการเพิ่มจำนวนผู้มีสิทธิขายสลากกินแบ่งรัฐบาล จนมีจำนวนไม่พอขาย ทำให้เกิดการแย่งโควตากัน จึงเป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องนำไปพิจารณาเพิ่มจำนวนโควตาให้เพียงพอกับจำนวนผู้มีสิทธิ์ จะได้ไม่ต้องไปแย่งกันที่หน้าตู้เอทีเอ็ม สงสารประชาชน ดังนั้นมองว่าเรื่องสำคัญที่สุดขณะนี้ คือ การเพิ่มโควตาสลาก

โดยเรื่องสลากดิจิทัล กระทรวงการคลัง เป็นผู้วางแผนกำหนดนโยบาย ซึ่งรัฐบาลโดยเฉพาะ พลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี มีความตั้งใจอย่างมากที่จะควบคุมราคาสลากไม่ให้เกิน 80 บาท แล้วก็พยายามให้ผู้ค้ารายย่อย ผู้พิการ ผู้ที่เกี่ยวข้องให้ได้ประโยชน์จากการขายสลากกินแบ่งรัฐบาล เพียงแต่วันนี้พอดําเนินการไปเมื่อมีช่องว่าง มีปัญหา เราก็ไปปรับปรุงแก้ไข อันนี้เป็นหน้าที่ที่ทางรัฐบาลก็ต้องไปดู แล้วก็เร่งทํางานให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้ผลกระทบนี้เกิดกับประชาชนผู้ค้าสลาก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัยวุฒิ' ยังแทงกั๊ก 'อยู่กับตู่หรือป้อม' ย้ำปัจจุบันยังอยู่พปชร.

'ชัยวุฒิ' ยังแทงกั๊ก 'อยู่กับตู่หรือป้อม' ย้ำปัจจุบันยังอยู่ พปชร.เพราะร่วมก่อตั้งมา ไม่หวั่นเลือดไหล ย้อนถาม ทำไมพปชร.จะไม่ไหว ย้ำขึ้นอยู่กับประชาชน

'ชัยวุฒิ' แจงเหตุไขก๊อก พ้นส.ส.บัญชีรายชื่อ

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ชี้แจงกรณีลาออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อว่า "วันนี้ผมได้ตัดสินใจลาออกจากสมาชิก

'ชัยวุฒิ' ซุ่มเงียบยื่นลาออก ส.ส.บัญชีรายชื่อแล้ว

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ยื่นหนังสือลาออกต่อระบบสารบัญสภาผู้แทนราษฎร เพื่อแจ้งความประสงค์ขอลาออกจากการเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ของพรรคพลังประชารัฐ โดยไม่มีการแจ้งเหตุผลใด ๆ กับทางรัฐสภา

'สุชาติ-ชัยวุฒิ' ส่งยิ้มสื่อความหมาย อุบเงียบกระแสข่าว พปชร.ระส่ำหนัก

ท่ามกลางกระแสข่าวความไม่ชัดเจนของสถานการณ์ทางการเมืองต่อกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ขอลาแยกทางจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เพื่อไปร่วมงานกับพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.)