"อาคม" ยันไม่มีแนวคิดใช้ภาษีแวต 2 อัตรา แจงไม่ปรับกรอบเฟ้อ โยน ธปท.เกาะติดบาทอ่อน

26 ก.ย. 2565 – นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.การคลัง กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวว่าคลังเตรียมเสนอแนวคิดการใช้อัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) 2 อัตรา โดยอัตราปกติ 7% สำหรับสินค้าทั่วไป และอัตราสูงกว่า 7% สำหรับสินค้าฟุ่มเฟือย อาทิ สุรา ยาสูบ เป็นต้น ว่า ผมไม่ได้พูด และคลังยังไม่เคยมีการหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้ ตอนนี้ทุกอย่างยังเหมือน กระทรวงการคลังยังไม่ได้คิดเรื่องนี้อย่างจริงจังแต่อย่างใด

“ผมไม่ได้พูด ใครพูดก็ต้องไปถามคนนั้น แต่ยืนยันว่ายังไม่มีแนวคิดเรื่องนี้ และยังไม่ได้มีการคุยกัน โดยหากจะมีการเสนอให้เก็บภาษีแวต 2 อัตรา ก็ต้องไปดูว่าทำไมต้องใช้ 2 อัตรา ซึ่งตามหลักการของหลายประเทศการเก็บภาษีแวตกับสินค้าฟุ่มเฟือยก็อาจจะใช้แวตในอัตราที่เพิ่มขึ้นจากปกติ แต่สำหรับประเทศไทยตอนนี้ทุกอย่างยังเหมือนเดิม” นายอาคม กล่าว

สำหรับหลักการในการปรับขึ้นภาษีแวตนั้น ขึ้นอยู่กับสถานการณ์เศรษฐกิจของแต่ละประเทศ ส่วนการจัดเก็บภาษีแวตแบบ 2 อัตรา หลายประเทศก็ทำกันอยู่ และสามารถทำได้ แต่ของเรายังไม่ได้คุย โดยการดำเนินการเรื่องภาษีแวตนั้นไม่เพียงแต่ต้องดูสถานการณ์เศรษฐกิจเท่านั้น แต่ยังต้องดูเรื่องข้อจำกัดในการจัดเก็บรายได้ของแต่ละประเทศด้วย โดยในส่วนของไทยขณะนี้ยังไม่มีปัญหาเรื่องการจัดเก็บแต่อย่างใด โดยภาพรวมการจัดเก็บรายได้ในช่วง 11 เดือนของปีงบประมาณ 2565 ยังสามารถจัดเก็บได้ตามเป้าหมาย และมีการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล เพื่อช่วยเหลือประชาชน แต่ทุกอย่างยังอยู่ในขีดความสามารถที่จะบริหารจัดการได้

สำหรับปีหน้ามีประเด็นที่ต้องติดตามคือ ความเสี่ยงของเศรษฐกิจโลกถดถอย ซึ่งที่ผ่านมากระทรวงการคลังได้มีการติดตามและประเมินเรื่องนี้อย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว

นายอาคม กล่าวถึงสถานการณ์เงินบาทที่อ่อนค่าลง ว่า ผมพูดมาตลอดว่าเรื่องนี้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ดูแลและติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดอยู่ตลอด เรื่องเงินทุนไหลออก ธปท. ก็มีการติดตาม และรายงานให้กระทรวงการคลังรับทราบตลอดเช่นกัน ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีอะไรที่น่ากังวล หรือซีเรียสมากมาย

ทั้งนี้ ในเรื่องสถานการณ์อัตราเงินเฟ้อที่ยังอยู่ในระดับสูง และเกินกรอบเป้าหมายนั้น ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีการปรับกรอบเป้าหมายเงินเฟ้อใหม่ โดยยังอยู่ที่ระดับ 1-3% และตามหลักการแล้วหากเงินเฟ้อสูงเกินกรอบเป้าหมาย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องมีการมาหารือกัน ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้มีการพูดคุยกันแล้ว และ ธปท.เองก็มีการใช้มาตรการทางการเงินในการดูแลเรื่องนี้ รวมทั้งมีการติดตามอย่างใกล้ชิดด้วย ส่วนด้านต้นทุนการผลิต โดยเฉพาะราคาน้ำมัน ซึ่งถือเป็นต้นทุนขนาดใหญ่ของภาคการผลิตนั้น ที่ผ่านมาคลังก็ได้มีการใช้มาตรการทางภาษีเข้าไปช่วยเหลือ ส่วนวัตถุดิบอื่น ๆ ก็มีการควบคุมราคาขายปลีกเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ รวมถึงได้มีการหารือกับกระทรวงพาณิชย์ในการยืดเวลาการเพิ่มภาระภาษีสำหรับวัตถุดิบนำเข้าบางชนิด ที่มีราคาปรับสูงขึ้น ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อต้นทุนของผู้ประกอบการ โดยมาตรการที่ดำเนินการทั้งหมด เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมในประเทศให้สามารถเดินหน้าต่อไปได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ชี้ฟิทช์ เรตติ้งคงความน่าเชื่อถือไทยเพิ่มความเชื่อมั่นต่างชาติ

นายกฯ มั่นใจ ฟิทช์ เรตติ้งคงอันดับความน่าเชื่อถือไทยจะเพิ่มความเชื่อมั่นต่างชาติ หนุนนโยบายรัฐเร่งดึงบรรษัทข้ามชาติตั้งสำนักงานใหญ่รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีและพัฒนาคน

นายกฯ พอใจตัวเลขเศรษฐกิจภูมิภาคประจำเดือน ต.ค.โตต่อเนื่อง

นายกฯ พอใจรายงานเศรษฐกิจภูมิภาคดีทุกด้าน ผลจากการท่องเที่ยวต่อเนื่อง ความเชื่อมั่นผู้บริโภคปรับตัวดีขึ้นในทุกภูมิภาค