'สนธิรัตน์' ชี้ขึ้นดอกเบี้ยนโยบายเป็น 1.00% ต่อปี หากกดค่าเงินบาทได้ จะเป็นผลดีต่อการนำเข้าน้ำมัน

'สนธิรัตน์' ชี้ กนง. ขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย เป็น 1.00% ต่อปี หากกดค่าเงินบาทได้ จะเป็นผลดีต่อการนำเข้าน้ำมัน แต่หากค่าเงินยังแข็งขึ้น ก็ต้องซื้อน้ำมันราคาสูงเหมือนเดิม

30 ก.ย.2565 - นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงกรณีที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ต่อปี จาก 0.75% เป็น 1.00% ต่อปี โดยให้มีผลทันที โดยตนมองว่า 1. ถ้าการขึ้นดอกเบี้ยครั้งนี้ กดค่าเงินบาทลงได้ จะเป็นผลดีต่อการนำเข้าน้ำมันที่เรานำเข้าได้ เราก็น่าจะได้ใช้น้ำมันในราคาที่ถูกลงได้อีก 2. แต่ถ้าค่าเงินยังคงแข็งขึ้น เราก็ต้องซื้อน้ำมัน พลังงาน ในราคาสูงเหมือนเดิม

3. ในทางตรงข้าม วันนี้กองทุนน้ำมันติดลบแสนกว่าล้านบาท (ประมาณการฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง(ประจำสัปดาห์ที่ 25 ก.ย.-1 ต.ค. 65) ฐานะกองทุนสุทธิ -125,216 ล้านบาท / บัญชีน้ำมันเชื้อเพลิง -82,674 ล้านบาท / บัญชี LPG -42,542 ล้านบาท / เงินเรี่ยไร 1,000 ล้านบาท / ฐานะกองทุน รวมเงินเรี่ยไร -124,216 ล้านบาท)

นายสนธิรัตน์ ระบุว่า ถ้าเราต้องกู้มาช่วยกองทุน ดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายจากการกู้นี้ก็จะเพิ่ม แบบนี้ การเพิ่มดอกเบี้ยคราวนี้ มองในมุมพลังงานแล้ว มีมุมให้มองหลายด้าน เราต้องจับตากันต่อ แล้วตนจะมาเล่าให้ฟังเพิ่มอีกครั้ง

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส.ว. เห็นชอบ พรก.กู้เงินอุ้มกองทุนน้ำมัน 'รมว.พลังงาน' ย้ำไม่สร้างผลกระทบประชาชน

ที่รัฐสภา มีการประชุมวุฒิสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม ได้พิจารณาพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ผ่อนผันให้กระทรวงการคลังค้ำประกันการชำระหนี้ของสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ.2565 คณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้เสนอ ซึ่งเป็นการพิจารณาอนุมัติต่อจากที่่สภาผู้แทนราษฎร