'สนธิรัตน์' ชี้ขึ้นดอกเบี้ยนโยบายเป็น 1.00% ต่อปี หากกดค่าเงินบาทได้ จะเป็นผลดีต่อการนำเข้าน้ำมัน

'สนธิรัตน์' ชี้ กนง. ขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย เป็น 1.00% ต่อปี หากกดค่าเงินบาทได้ จะเป็นผลดีต่อการนำเข้าน้ำมัน แต่หากค่าเงินยังแข็งขึ้น ก็ต้องซื้อน้ำมันราคาสูงเหมือนเดิม

30 ก.ย.2565 - นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงกรณีที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ต่อปี จาก 0.75% เป็น 1.00% ต่อปี โดยให้มีผลทันที โดยตนมองว่า 1. ถ้าการขึ้นดอกเบี้ยครั้งนี้ กดค่าเงินบาทลงได้ จะเป็นผลดีต่อการนำเข้าน้ำมันที่เรานำเข้าได้ เราก็น่าจะได้ใช้น้ำมันในราคาที่ถูกลงได้อีก 2. แต่ถ้าค่าเงินยังคงแข็งขึ้น เราก็ต้องซื้อน้ำมัน พลังงาน ในราคาสูงเหมือนเดิม

3. ในทางตรงข้าม วันนี้กองทุนน้ำมันติดลบแสนกว่าล้านบาท (ประมาณการฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง(ประจำสัปดาห์ที่ 25 ก.ย.-1 ต.ค. 65) ฐานะกองทุนสุทธิ -125,216 ล้านบาท / บัญชีน้ำมันเชื้อเพลิง -82,674 ล้านบาท / บัญชี LPG -42,542 ล้านบาท / เงินเรี่ยไร 1,000 ล้านบาท / ฐานะกองทุน รวมเงินเรี่ยไร -124,216 ล้านบาท)

นายสนธิรัตน์ ระบุว่า ถ้าเราต้องกู้มาช่วยกองทุน ดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายจากการกู้นี้ก็จะเพิ่ม แบบนี้ การเพิ่มดอกเบี้ยคราวนี้ มองในมุมพลังงานแล้ว มีมุมให้มองหลายด้าน เราต้องจับตากันต่อ แล้วตนจะมาเล่าให้ฟังเพิ่มอีกครั้ง

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนกร' ชี้บันได 5 ขั้น 'พีระพันธุ์' รื้อ ลด ปลด สร้าง แก้ปมราคาน้ำมัน สำเร็จแล้ว 2 ขั้น

นายธนกร วังบุญคงชนะ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ สส.แบบบัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) กล่าวว่า ได้เห็นการทำงานของนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกฯและรมว.พลังงาน หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ได้วางแนวทางการแก้ปัญหาราคาน้ำมัน