‘เจ้าท่า’ คุมเข้มความปลอดภัยเดินทาช่วงวันหยุดยาว 13-16 ต.ค.นี้

‘กรมเจ้าท่า’ สั่งเตรียมพร้อมอำนวยความปลอดภัยทางน้ำทั่วประเทศ พร้อมเตือนใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือ เพื่ออำนวยความสะดวกรองรับการเดินทางช่วงวันหยุดยาวต่อเนื่อง 13-16 ต.ค.นี้

3 ต.ค.2565-นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า (จท.) เปิดเผยว่า เปิดเผยภายหลังประชุมเตรียมพร้อมก่อนวันหยุดยาว ระหว่างวันที่ 13-16 ต.ค.2565 โดยมีสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 1-7 สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขา ว่าในช่วงเดือน ต.ค.2565 มีวันหยุดยาวต่อเนื่องหลายวัน คาดว่าจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางกลับภูมิลำเนา และเดินทางท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำที่สำคัญๆ เป็นจำนวนมาก 

ทั้งนี้กรมเจ้าท่ามีหน้าที่ในการดูแลรักษาความปลอดภัยทางน้ำ ได้ออกมาตรการเพื่อความปลอดภัยและมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 มาตรการเตือนให้ใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือและใช้เรือในช่วงวันหยุดยาว โดยออกประกาศกรมเจ้าท่า 2 ฉบับ เรื่องมาตรการเพื่อความปลอดภัยในช่วงวันหยุดยาวต่อเนื่อง และเรื่องเตือนให้ใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือและใช้เรือช่วงวันหยุดต่อเนื่อง

นายภูริพัฒน์ กล่าวต่อว่า และมีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงาน เพื่อตรวจสภาพความปลอดภัยของเรือโดยสาร เรือภัตตาคารและท่าเทียบเรือ มีการจัดตั้งศูนย์อำนวยความปลอดภัยทางน้ำ จุดอำนวยความสะดวกและประชาสัมพันธ์ทางน้ำประจำท่าเทียบเรือ อีกทั้งยังเข้มงวดกวดขันการปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปตามแผนการปฏิบัติการเพื่อความปลอดภัย เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ประจำท่าเทียบเรือขอความร่วมมือผู้โดยสารให้สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดการเดินทางทางน้ำ ให้เป็นไปตามมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด

นอกจากนี้กรมเจ้าท่าได้จัดตั้งศูนย์อำนวยความปลอดภัยทางน้ำ กรมเจ้าท่า ส่วนกลาง จำนวน 2 จุด ได้แก่ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางน้ำ กรมเจ้าท่า (อาคาร 39) และศูนย์ควบคุมการเดินเรือ กลุ่มตรวจการเดินเรือ ส่วนภูมิภาคจำนวน 7 ศูนย์ เจ้าท่าภูมิภาคสาขา จำนวน 41 ศูนย์ และศูนย์ควบคุมการจราจรและความปลอดภัยทางทะเล (ศจป.) 1 ศูนย์  ในการดูแลรักษาความปลอดภัยทางน้ำ พร้อมร่วมทำงานแบบบูรณาการร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ

ทั้งนี้กรมเจ้าท่าขอความร่วมมือประชาชนและนักท่องเที่ยว โปรดเชื่อฟังเจ้าหน้าที่ประจำท่าเทียบเรือ ระมัดระวังการขึ้น-ลงเรือ สวมใส่เสื้อชูชีพขณะโดยสารเรือ เพื่อให้วันหยุดยาวในช่วงเดือน ต.ค.นี้ เกิดความปลอดภัย อุบัติเหตุต้องเป็นศูนย์ ตามนโยบายรัฐบาลและกระทรวงคมนาคม หากพบเห็นเหตุการณ์ความไม่ปลอดภัยทางน้ำ โทรฯ สายด่วน 1199 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฟ้องขับไล่ 'ชาวเล' อ่วมหนัก นายทุนฮุบที่ดินสนองท่องเที่ยว ชาวหลีเป๊ะโดนแปลงเดียว 28 คดี

ที่ชุมชนทับตะวัน อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ได้มีการจัดงานวันรวมญาติชาติพันธุ์ชาวเล ครั้งที่ 12 “พื้นที่คุ้มครองวิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์กับความยั่งยืนในการพัฒนา” โดยภายในงานได้มีการแสดงวัฒนธรรมชาวเล เวทีเสวนา และซุ้มนิทรรศการต่างๆ

'บิ๊กตู่' ปลื้ม IMF ชี้เศรษฐกิจไทยโต สวนทาง ศก.โลก

นายกฯ ยินดี IMF มองเศรษฐกิจไทยปีหน้าโตสวนทางเศรษฐกิจโลก อัตราว่างงานต่ำสุด ชี้ความชัดเจนนโยบายรัฐบาลส่งผลสำคัญต่อความเชื่อมั่นนักลงทุน

ท่องเที่ยวเมืองเบตงใต้สุดแดนสยามสุดสัปดาห์คึกคัก

บรรยากาศท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา คึกคักต่อเนื่อง สุดสัปดาห์อัตราเข้าพัก 70-80% กรุ๊ปทัวส์มาเลเซียจัดทัวส์เที่ยว 2 คืน 3 วัน แหล่งท่องเที่ยวคนแน่น แห่เช่ารีสอร์ รอชมทะเลหมอกแสงแรกยามเช้าใต้สุดแดนสยาม

ข่าวดี! กรุงเทพฯ คว้ารางวัลท่องเที่ยว 2022 Most Improved Award เมืองไมซ์พัฒนามากสุด

เพจเฟซบุ๊ก MICE in Thailand แจ้งว่า กรุงเทพฯ คว้ารางวัล 2022 Most Improved Award เมืองไมซ์ทำคะแนนปรับปรุงการพัฒนายั่งยืนเพิ่มสูงสุด ข่าวดีสำหรับประเทศไทยอีกครั้ง "กรุงเทพฯ" ได้รับรางวัลจาก Global Destination Sustainability Index (GDS-Index)