'กอบศักดิ์' ชี้ข่าวดีท่ามกลางข่าวร้าย 'แบงก์ชาติออสเตรเลีย' หั่นดอกเบี้ยต่ำกว่าคาด

'ดร.กอบศักดิ์' บอกข่าวดีท่ามกลางพายุเศรษฐกิจโลก แบงก์ชาติออสเตรเลียขึ้นดอกเบี้ยต่ำกว่าที่ตลาดคาด เชื่อสหรัฐในช่วงปลายปีก็อาจดำเนินการเช่นเดียวกัน

05 ต.ค.2565 – ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย และกรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “เริ่มเปลี่ยนเกียร์ !!!” ระบุว่า เมื่อวานนี้ แบงก์ชาติออสเตรเลีย ประกาศเพิ่มดอกเบี้ยนโยบาย +0.25% ต่ำกว่าที่ตลาดคาดไว้ที่ +0.5% และต่างจากที่เคยขึ้นมาแล้ว +0.5% ใน 4 ครั้งที่ผ่านมา

กลายเป็นประเทศหลักชาติแรกๆ ที่เริ่มชะลอการเหยียบเบรกเศรษฐกิจ ทำให้ดัชนีตลาดหุ้นของออสเตรเลีย +5.2% ในวันเดียว !!! เป็นหนังตัวอย่าง สำหรับนักลงทุนในประเทศอื่นๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตตามมาเช่นกัน
เพราะท้ายสุดแล้ว การเร่งขึ้นดอกเบี้ย เร่งให้ยาก็จะต้องมีจุดหนึ่งที่คุณหมอคิดว่า สิ่งที่ให้ไป เริ่มพอ เริ่มทันต่ออาการแล้วแม้ช่วงแรกๆ จะมือเบา Behind the curve ไปบ้างแต่ที่เร่งๆ ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้น่าจะถึงจุดที่จะลดโดสยาลง เพราะคุณหมอคงแอบคิด "ถึงจุดนี้ ถ้าไม่ลดยา คนไข้คงช็อกคาเตียง

ส่วนตลาดที่มองหาข่าวดีว่า "ที่แย่สุดได้ผ่านไปแล้ว" หรือ The worst is already behind us. ก็กลับมาดีใจได้ หายใจหายคอได้ดีขึ้น เพราะคนที่กดดันเศรษฐกิจเยอะที่สุดช่วงนี้ ก็คือ แบงก์ชาติ โดยกรณีออสเตรเลีย ท่านผู้ว่าการของแบงก์ชาติบอกว่าแม้จะลดลงมาที่ +0.25% แบงก์ชาติออสเตรเลีย ก็ยังมุ่งที่จะจัดการเงินเฟ้อ
เอาลงมาที่ 2-3% ให้ได้ ทำให้ ดอกเบี้ยนโยบายออสเตรเลีย จะยังขึ้นต่อในอนาคต

ทั้งนี้ แบงก์ชาติออสเตรเลียจะชั่งน้ำหนักระหว่าง ภาพเศรษฐกิจโลกที่ดูแย่ลง ความเชื่อมั่นและการใช้จ่ายของผู้บริโภคออสเตรเลียที่ลดลง กับตลาดแรงงานที่ยังไปได้ดีในออสเตรเลีย และการออมที่ยังดีอยู่ในออสเตรเลีย
ส่วนสหรัฐ ถ้าไม่มีอะไรพลิกผัน ในการประชุมช่วงท้ายของปี ชะลอการขึ้นดอกเบี้ยจาก +0.75% มาที่ +0.5% เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ช่วงวิกฤตจะมีข่าวดี ข่าวร้ายสลับกันไป ประเภท 3 วันดี 4 วันไข้ เพราะแม้จะเหลือขึ้น +0.25% ต่อครั้ง แต่ก็ยังขึ้นได้อีกหลายครั้ง โดยในอดีต เฟดก็เคยขึ้นดอกเบี้ย +0.25% ต่อกันเกือบ 2 ปี รวม 4.25% ระหว่างปี 2004-2006 !!! ไม่เร่ง แต่ค่อยๆ ขึ้น จนคิดว่า "พอ" ทั้งหมดจะขึ้นกับว่า เงินเฟ้อดื้อแค่ไหน

นอกจากนี้ Global recessions ก็จะส่งผลต่อผลประกอบการของบริษัท ทำให้นักวิเคราะห์ต้องปรับประมาณการราคาหุ้นที่เหมาะสมลงไประยะหนึ่ง และอาจจะมีวิกฤตที่อาจจะปะทุมากกว่าคิดในบางจุด หมายความว่า "จุดเปลี่ยน" ที่ทุกคนรอ คงจะต้องอีกระยะ แต่อย่างน้อย การที่บางธนาคารกลางเริ่มเบามือ เริ่มชะลอการขึ้นดอกเบี้ย นับเป็นข่าวดี ท่ามกลาง Perfect Storm ครับ #ท่องเศรษฐกิจกับดรกอบ #เริ่มเปลี่ยนเกียร์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ออสเตรเลีย' เฉือนหวิว 'ตูนีเซีย' 1-0 คว้าสามแต้มสำคัญ

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันที่ 26 พฤศจิกายนที่ผ่านมา คู่แรกเป็นเกมนัดที่สองของรอบแบ่งกลุ่ม กลุ่ม ดี ตูนีเซีย ตัวแทนจากทวีปแอฟริกา ลงสนามพบ ออสเตรเลีย ตัวแทนจากทวีปเอเชีย ฟาดแข้งกันที่ อัล จานอบ สเตเดียม

'ชิรูด์' ยิงทาบอองรี 'ฝรั่งเศส' ไล่ถล่ม 'ออสเตรเลีย' 4-1

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา คู่สุดท้ายเป็นเกมในกลุ่ม ดี พลพรรค "ตราไก่" ทีมชาติฝรั่งเศส แชมป์เก่าเมื่อปี 2018 พบ "จิงโจ้" ออสเตรเลีย ตัวแทนจากทวีปเอเชีย

ฝรั่งเศสทีมเต็งกลุ่มD โอกาสเข้า16ทีมสูง เดนมาร์กสูสีออสเตรเลีย

การแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ที่ประเทศกาตาร์ วันนี้มาดูความพร้อมของ กลุ่ม D ที่ประกอบด้วย"แชมป์เก่า"ฝรั่งเศส, ออสเตรเลีย ทีมเอเชียสไตล์ยุโรป, เดนมาร์ก และ ตูนีเซีย

นายกฯ หารือนายกฯออสเตรเลีย แบบพบหน้าครั้งแรก พร้อมขยายความร่วมมือให้แน่นแฟ้นครอบคลุม

ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้พบหารือกับ นายแอนโทนี แอลบาเนซี (The

ผลวิจัยพบ 'ฝุ่น PM2.5' เพิ่มความเสี่ยงติดเชื้อโควิด

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 261,086 คน ตายเพิ่ม 636 คน รวมแล้วติดไป 641,763,345 คน เสียชีวิตรวม 6,620,975 คน