‘พาณิชย์’ ถกห้างรับมือสต๊อกสินค้าช่วงน้ำท่วม

กรมการค้าภายในถกห้างค้าปลีกค้าส่งรับมือสถานการณ์น้ำท่วม ยันสินค้ามีเพียง การจัดส่งยังทำได้ปกติ ไม่ต้องกังวล ไม่ต้องกักตุน กำชับห้างเพิ่มปริมาณสต๊อกสินค้าที่คนต้องการซื้อมาก

5 ต.ค. 2565 – นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ประชุมหารือร่วมกับห้างค้าปลีกค้าส่ง ได้แก่ บิ๊กซี โลตัส แม็คโคร ฟู้ดแลนด์ ท็อปส์ เดอะมอลล์ เซเว่นอีเลฟเว่น ลอว์สัน และแม็กซ์แวลู เพื่อติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าและปริมาณสินค้าว่าได้มีการสำรองไว้เพียงพอหรือไม่ และมีข้อติดขัดในการขนส่งสินค้าหรือไม่ โดยแต่ละห้างได้ยืนยันว่า ได้จัดเตรียมสินค้าคงคลังไว้เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคแล้ว ส่วนการขนส่งไปยังศูนย์กระจายสินค้าและสาขาของห้างยังคงสามารถดำเนินการได้ และมีแผนรับมือในสถานการณ์ฉุกเฉินไว้แล้ว

“กรมฯ ได้กำชับให้ห้างเพิ่มปริมาณสต็อกสินค้าให้เพียงพอต่อความต้องการ โดยเฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภคที่มีความจำเป็น เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง อาหารสำเร็จรูป และน้ำดื่ม อีกทั้งให้เพิ่มความถี่ในการเติมสินค้าบนชั้นวางอยู่เสมอ ปิดป้ายราคาให้ชัดเจน และให้ห้างบริหารจัดการการจัดส่งสินค้า หากศูนย์กระจายสินค้าได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม เช่น จัดหาศูนย์กระจายสินค้าสำรอง และเน้นการส่งสินค้าจากผู้ผลิตไปยังสาขาห้างโดยตรง เพื่อป้องกันปัญหาด้านการขนส่งสินค้า โดยกรมฯ พร้อมที่จะสนับสนุนในการประสานงานกับผู้ผลิตเพื่อจัดส่งสินค้าอุปโภคบริโภคไปยังห้างค้าส่ง-ค้าปลีกเพิ่มเติมในกรณีที่จำเป็นด้วย”นายวัฒนศักย์กล่าว

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าปริมาณสินค้ามีเพียงพออย่างแน่นอน ไม่ต้องกังวลและไม่จำเป็นต้องกักตุน และกรมฯ จะจัดส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบสถานการณ์ราคาสินค้าและปริมาณอย่างต่อเนื่อง หากประชาชนพบเห็นการกักตุนสินค้าหรือขายสินค้าโดยไม่เป็นธรรม สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พณ.ปลื้ม'Mobile ธงฟ้าสู่ชุมชน' ลดค่าครองชีพปชช.ช่วยชาวสวน

พาณิชย์ลุย! Mobile ธงฟ้า  จัดสินค้าราคาประหยัดสู่ชุมชน รวมไปถึงยังนำสินค้าเกษตร หอมแดง พริกสด มาจำหน่ายเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนอย่างต่อเนื่อง  

พาณิชย์ไฟเขียวขึ้นราคานมย้ำให้ปรับตามต้นทุนที่สูงขึ้น

กรมการค้าภายในไฟเขียวผู้ประกอบการปรับขึ้นราคานมและผลิตภัณฑ์ เฉพาะตามต้นทุนน้ำนมดิบที่สูงขึ้นเท่านั้น ส่วนต้นทุนอื่น ไม่พิจารณาให้ เหตุต้องดูแลผู้บริโภค ไม่ให้ได้รับผลกระทบมากเกินไป และผู้ผลิตอยู่ได้ เผยในการยื่นขอปรับราคา ต้องแนบหลักฐานการซื้อนมดิบ สัดส่วนการใช้ เพื่อประกอบการพิจารณา ย้ำจะให้ขึ้นไม่เท่ากัน โดยดูสัดส่วนการใช้นมดิบเป็นสำคัญ

ชาวปัตตานีผวาบ้านพังถล่ม น้ำท่วมสูงนานเกือบสัปดาห์ ต้องหนีนอนบนเรือ

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดปัตตานียังคงท่วมสูง แม้ว่าระดับน้ำในแม่น้ำปัตตานีลดลงเล็กน้อย แต่ในอำเภอเมือง ทั้ง ต.ตะลุโป๊ะ ต.ปะกาฮารัง ต.จะบังติกอ และ ต.สะบารัง ยังคงมีน้ำท่วมสูง ประชาชนได้รับความเดือดร้อนต้องใช้เรือในการเข้าออกหมู่บ้าน

ผบ.ตร. เผย 'ในหลวง' ทรงห่วงพสกนิกรประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ ระดมจิตอาสาช่วยฟื้นฟูบ้านเรือน

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ท.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ จเรตำรวจ (สบ 8) และ พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เดินทางไปยัง ต.ท่าธง อ.รามัน จ.ยะลา โดยมี พล.ต.ท.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบช.ภ.9 , พล.ต.ต.เสกสันต์ ชูรังสฤษฎิ์ ผบก.ภ.จว.ยะลา พร้อมด้วยข้าราชการตำรวจในพื้นที่ ร่วมให้การต้อนรับ

2 ตำบล เมืองปัตตานี น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 18 ปี ชาวบ้านเผยน้ำมาเร็วมาก ขนของหนีไม่ทัน

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดปัตตานียังน่าเป็นหวง มวลน้ำจากจังหวัดยะลายังคงไหลมาสมทบแม่น้ำปัตตานี และมวลน้ำจากนราธิวาสไหลมาสมทบน้ำสายบุรีอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทั้ง 8 อำเภอ กว่า 19,500 ครัวเรือนได้รับความเดือดร้อน