'พรรคหญิงหน่อย' ขอบคุณรัฐบาลเอานโยบายพรรคไปปฏิบัติจริง

'สุพันธุ์' ขอบคุณรัฐบาลขยายผลนโยบายเศรษฐกิจไทยสร้างไทย แนะอย่าลืมลดดอกเบี้ยหนี้เสียช่วงโควิดด้วย

02 พ.ย.2565 - นายสุพันธุ์ มงคลสุธี รองหัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย และประธานคณะกรรมการด้านเศรษฐกิจ พรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยว่า ขอบคุณคณะรัฐมนตรี หลังมีมติเห็นชอบโครงการสินเชื่อแก้หนี้เพิ่มทุน วงเงินสินเชื่อไม่เกินรายละ 20,000 บาท ปลอดการชำระหนี้เงินต้น 6 งวดแรก ระยะเวลาชำระคืนไม่เกิน 2 ปี ดอกเบี้ยร้อยละ 0.35 ต่อเดือน ถือเป็นการนำเอานโยบายเศรษฐกิจของพรรคไทยสร้างไทยที่ประกาศ แก้หนี้เติมทุน เมื่อวันที่ 10 เดือน 10 นำมาขยายผลให้เป็นรูปธรรม เพราะสุดท้ายแล้วคนที่ได้ประโยชน์คือประชาชน และผู้ประกอบการที่กำลังจะหมดแรงเพราะเศรษฐกิจถดถอย เป็นนิมิตรหมายที่ดีที่ รัฐบาลเริ่มได้ยินเสียงประชาชน และเปิดใจยอมรับข้อเสนอจากพรรคการเมือง หรือภาคเอกชนบ้าง ไม่เหมือนในอดีตที่ไม่รับฟังเสียงจากใครเลย จนทำให้การบริหารเศรษฐกิจประเทศล้มเหลว

นายสุพันธุ์กล่าวอีกว่า รัฐบาลควรเพิ่มมาตรการปลดล็อกหนี้เสียเครดิตบูโรด้วย เพราะผู้ประกอบการที่เป็นหนี้และไม่สามารถใช้คืนได้เนื่องจากคำสั่งรัฐบาลล็อกดาวน์ในช่วงโควิดยังมีอยู่อีกกว่า 3 ล้านคน ดอกเบี้ยของหนี้เหล่านี้เพิ่มขึ้นเท่าตัวเมื่อกลายเป็นหนี้เสียและยังคงวิ่งทุกวัน ทบต้นทบดอกไปเรื่อยๆ รัฐบาลต้องเร่งหาทางพักชำระหนี้และลดดอกเบี้ยลงมาเป็น 1% ต้องเร่งเอาประชาชนออกจากบัญชีดำเครดิตบูโรให้เร็วที่สุด โดยไม่ต้องรอชำระหนี้หมดทั้งก้อน หากยิ่งปล่อยไว้ให้ประชาชนคนตัวเล็กไม่มีเครดิตที่จะไปกู้มาเพื่อลงทุนหรือฟื้นธรุกิจ เศรษฐกิจฐานรากก็จะตายและจะไม่สามารถฟื้นเศรษฐกิจให้กลับมาได้

“ขอบคุณที่รัฐบาลฟังข้อเสนอของไทยสร้างไทยและเอานำไปขยายผลต่อ แต่ย้ำว่าแนวทางแก้หนี้เติมทุนของไทยสร้างไทยต้องลดดอกเบี้ยและเอาประชาชนออกจากบัญชีดำเครดิตบูโรด้วย ไม่เช่นนั้นสินเชื่อของรัฐบาลก็จะเป็นการเพิ่มหนี้ แต่ไม่ได้ได้แก้ที่รากปัญหา เศรษฐกิจฐานรากก็จะไม่ฟื้นอยู่ดี”นายสุพันธุ์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช.ก้นร้อนลั่นชงแนวทางแก้รถบรรทุกน้ำหนักเกินให้ ครม.มีมติแล้วจี้หน่วยงานเร่งจัดการ

ป.ป.ช.เร่งหน่วยงานรัฐเดินหน้ามาตรการป้องกันทุจริตรถบรรทุกน้ำหนักเกินอย่างจริงจัง เชื่อส่วยสติกเกอร์ มีเจ้าหน้าที่รัฐเอี่ยว ตอนนี้อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน แนะนำเทคโนโลยีมาช่วย ลดใช้ดุลยพินิจปิดช่องโกง

รัฐบาลโชว์ตัวเลขภาระหนี้ประเทศยังอยู่ที่ 61.30% ไม่เกินเพดานกำหนด!

ครม.รับทราบรายงานสัดส่วนหนี้สาธารณะต่อ GDP ณ 31 มีนาคม 2566 อยู่ที่ 61.30% ชี้ผลพวงหลักมาจากภัยโควิด ระบุความน่าเชื่อของไทยอยู่ในระดับมีเสถียรภาพ ภาคการคลังสาธารณะยังคงแข็งแกร่ง

'จตุพร' ยกวาทะ 'โจรเมื่อปล้นจะสามัคคีกัน แต่จะแตกแยกกันตอนแบ่งสมบัติ' เปรียบตั้งรัฐบาล

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "พังก่อน?" โดยนายจตุพร กล่าวว่า การตั้งรัฐบาล 8 พรร

'แด๊ดดี้ศิธา' ปั่นหนักมาก! ยินดีลาออกจากไทยสร้างไทย หากการร่วมรัฐบาลติดขัดที่ตัวผม

น.ต.ศิธา ทิวารี แคนดิเดตนายกฯ พรรคไทยสร้างไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า #พรรคไทยสร้างไทย พูดชัดเจนมาโดยตลอด ว่าเรายินดียกมือสนับสนุน ให้พรรคเพื่อไทย และ พรรคก้าวไกล

จบไม่ลง 'ชลน่าน' ฟิวส์ขาดฉุนศิธา! ลั่นถ้าชกได้ ผมชกไปแล้ว (คลิป)

กรณีวิวาทะระหว่างนายชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กับ น.ต.ศิธา ทิวารี แคนดิเดตนายกฯ พรรคไทยสร้างไทย สืบเนื่องจากการลงนามบันทึกข้อตก

'ชลน่าน' สอนมารยาท 'ศิธา' อย่าดราม่าจนเกินพอดีทำเรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่

'ชลน่าน' อัด 'ศิธา' ควรมีมารยาท เป็นคนร่วมร่างเอ็มโอยูไม่ควรลุกถามเหมือนสาวไส้ให้กากิน ชี้อย่าดราม่าจนเกินพอดีทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่