‘กรมทางหลวง’ เช็กความพร้อมสะพานกลับรถพระราม 2 ก่อนเปิดเส้นทางหลัก

‘วสท.- ทล.’ ลงพื้นที่ ตรวจซ่อมสะพานกลับรถ พระราม 2 ติดตั้งคานและราวสะพานแล้ว แจ้งเปิดเส้นทางหลักเวลา 06.00 น. วันนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกผู้ใช้ทาง เตรียมวางแผนทดสอบความแข็งแรงโครงสร้าง 10 พ.ย.นี้

4 ต.ค.2565 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 ต.ค.ที่ผ่านมา นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.)พร้อมด้วย นายทวีศักดิ์ รุจิจรรยาวัฒน์ ผอ.สำนักก่อสร้างสะพาน นายพรชัย ศิลารมย์ ผอ.ศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่ 3 (ปทุมธานี) นายประลองยุทธ์ กสิวงศ์ ผอ.แขวงทางหลวงสมุทรสาคร ลงพื้นที่ตรวจสอบความคืบหน้าการดำเนินงานซ่อมแซมและบูรณะสะพานลอยกลับรถ บนทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระรามที่ 2) กม.34 บริเวณหน้า ร.พ.วิภาราม

นายสราวุธ กล่าวถึงความคืบหน้าการซ่อมแซมสะพานลอยกลับรถดังกล่าวว่า กรมทางหลวง โดยศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่ 3 (ปทุมธานี) ได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 31 ต.ค. 65 โดยเน้นการดำเนินการให้เป็นไปตามมาตรฐานวิศวกรรม ตามข้อสั่งการของ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ที่มีความห่วงใยผู้ใช้ทางถึงความกังวลและความเชื่อมั่นในความแข็งแรงของโครงสร้างสะพานที่อาจส่งผลกระทบต่อสวัสดิภาพความปลอดภัยในการเดินทาง

อย่างไรก็ตามขณะนี้ได้ดำเนินการติดตั้งคานรูปตัวที ที่มีลักษณะเป็นคานคอนกรีตอัดแรงสำเร็จรูปจำนวน 5 คาน พร้อมตรวจสอบระดับตำแหน่งที่เหมาะสม ติดตั้งเหล็กเสริมส่วนเชื่อมต่อโครงสร้างสะพาน และติดตั้งราวสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กแล้วเสร็จ พร้อมที่จะเปิดการจราจรบนเส้นทางหลักในวันที่ 4 พ.ย. 65 เวลา 06.00 น. นี้

ด้าน รศ.เอนก ศิริพานิชกร ที่ปรึกษาคณะกรรมการสาขาวิศวกรรมโยธา วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) กล่าวว่า จากการตรวจสอบการทำงานทุกขั้นตอนของศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่ 3 (ปทุมธานี) กรมทางหลวง ได้ดำเนินการซ่อมแซมตามแบบและแผนงานได้อย่างครบถ้วนและเป็นไปตามแนวทางที่ วสท. กำหนดไว้

ทั้งนี้หลังจากการซ่อมแซมดังกล่าวแล้วเสร็จ วสท. จะทำการตรวจสอบความแข็งแรงของโครงสร้างสะพาน ทั้งการวัดค่าการแอ่นตัวของสะพานในการรับน้ำหนักบรรทุกจริงโดยใช้รถบรรทุกขนาดมาตรฐานวิ่งขึ้นไปเพื่อทดสอบว่าสะพานที่ซ่อมแล้วเสร็จสามารถรับน้ำหนักได้ตามพิกัดน้ำหนักที่กำหนดหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ซึ่งตามแผนการดำเนินงานจะทำการทดสอบในวันที่ 10 พ.ย. 2565 โดยหลังจากดำเนินการทดสอบแล้ว จะพิจารณาเปิดใช้สะพานลอยกลับรถโดยเร็วที่สุดต่อไป ทั้งนี้ นับเป็นการดำเนินงานที่แล้วเสร็จเร็วกว่าแผนเดิมประมาณ 1 เดือน ซึ่งจะเป็นการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้ทางได้อย่างดียิ่ง

ทั้งนี้กรมทางหลวง ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ โอกาสนี้ หากประชาชนต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือแจ้งเหตุต่าง ๆ สามารถโทรแจ้งได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง 1586 (โทรฟรีทุกเครือข่ายตลอด 24 ชั่วโมง)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กรมทางหลวง' โร่แจง! เหตุพระราม 2 โครงสร้างไม่ทรุด สั่งห้ามเกิดซ้ำ

กรมทางหลวง โดยสำนักก่อสร้างสะพาน ขอชี้แจงข้อเท็จจริงต่อพี่น้องประชาชน กรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวผ่านสื่อมวลชนและโซเชียลมีเดียประจำวันที่ 27 ตุลาคม 2568 เกี่ยวกับเหตุคอนกรีตไหลลงบนถนนพระราม 2

พระราม 2 อีกแล้ว! ปูนทะลุซีเมนต์ไหลนองเต็มถนน

ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ผู้ใช้เฟชบุ๊กชื่อTAY SMITH ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า "เกิดเหตุแบบปูนก่อสร้างทางยกระดับถนนพระราม 2 บริเวณหน้าตลาดทะเลไทย จังหวัดสมุทรสาคร

พระราม2สยองตลอด! เหล็กหล่นใส่กระจกหน้ารถแตกอีกแล้ว

เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 7 มิถุนายน พ.ศ.2568 ขณะที่ ร.ต.อ.วิวัฒนา กำใจ พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมือง จังหวัดสมุทรสาคร กำลังเข้าเวรปฎิบัติหน้าที่อยู่ที่สภ.เมืองสมุทรสาคร

พระราม 2 ระทึกซ้ำ! เครน 6 ล้อ ตกจากทางยกระดับ ทับกระบะพังยับ

ศูนย์วิทยุนรสิงห์สถานีตำรวจภูธรเมืองสมุทรสาคร ได้รับแจ้งเหตุมีรถเครนตกลงมาจากโครงการก่อสร้างทางยกระดับถนนพระราม 2 ใส่รถยนต์กระบะที่ขับสัญจรผ่านด้านล่าง

รัฐบาลงัดยาแรง! ล้อมคอกเหตุคานถล่ม ฟัน 'อาญา-แพ่ง' ขึ้นบัญชีดำผู้รับเหมา

'สุริยะ' แจง 'นายกฯ' สั่ง​ลงดาบทั้งแพ่ง​ -​อาญา​ เหตุคานถล่มพระราม​ 2 ขึ้นบัญชีดำผู้รับเหมาได้​ ไม่ต้องรอสมุดพกเสร็จ ​เม.ย. มั่นใจมาตรการปลอดภัยดีขึ้นแน่