
“ธอส.” ฟุ้งมาตรการ LTV หมดอายุ-ดอกเบี้ยขาขึ้น ช่วยเร่งคนแห่กู้บ้าน หนุนภาพรวมปล่อยสินเชื่อปี 2565 ทะลุ 3 แสนล้าน เดินเครื่องชง ครม. ลุยโครงการบ้านล้านหลัง เฟส 3 วงเงิน 2 หมื่นล้านบาท ชูปล่อยกู้สูงสุด1.5ล้านบาท ลั่นตรึงดอกเบี้ยยาวถึงสิ้นปี
7 พ.ย. 2565 – นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กล่าวว่า ภาพรวมการปล่อยสินเชื่อของธนาคารในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2565 (ม.ค.-ต.ค.) อยู่ที่ 2.3 แสนล้านบาท ซึ่งแนวโน้มในช่วงที่เหลืออีก 2 เดือนมีสัญญาณที่ดีอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ไม่ต่ออายุมาตรการLTV และแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยที่เป็นช่วงขาขึ้น จะเป็นปัจจัยเร่งให้ประชาชนเร่งขอสินเชื่อบ้านเพิ่มขึ้น ทำให้คาดว่าภาพรวมการปล่อยสินเชื่อในปี 2565 ของ ธอส. จะทำได้ 3 แสนล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายที่ 2.7-2.8 แสนล้านบาท
ขณะเดียวกัน จากมาตรการต่าง ๆ ที่ธนาคารได้เร่งออกมาช่วยเหลือลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ทำให้แนวโน้มNPL มีทิศทางดีขึ้น โดยในเดือนที่ผ่านมาหนี้เสียลดลงถึง 1.7 พันล้านบาท จากปัจจุบัน ธอส. มีหนี้เสียทั้งสิ้น 4.4% คิดเป็น 6.5 หมื่นล้านบาท โดยจากมาตรการและแนวทางในการให้ความช่วยเหลือต่าง ๆ น่าจะช่วยให้ภาพรวมหนี้เสียของธนาคารในช่วงที่เหลือของปีนี้ลดลงอย่างน้อยเดือนละ 2 พันล้านบาท ส่งผลให้สิ้นปี 2565 คาดว่าหนี้เสียของ ธอส. จะอยู่ที่ระดับ 5.8-5.9 หมื่นล้านบาท
สำหรับแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยในตลาดที่ยังอยู่ในช่วงขาขึ้นนั้น ธอส. ได้พิจารณาและดำเนินการตามนโยบายของกระทรวงการคลัง โดยยังคงยืนยันตรึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ไปจนถึงสิ้นปี จึงอยากขอให้ลูกค้าของธนาคารสบายใจได้ ซึ่งปัจจุบันธนาคารได้แบกรับภาระต้นทุนจากการประกาศตรึงอัตราดอกเบี้ยแล้วประมาณ 1.9 พันล้านบาท โดยหลังจากนี้คงต้องติดตามการประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในเดือน พ.ย. นี้ว่าจะมีมติเป็นอย่างไร แต่มองว่าแม้จะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้ง บริบทของตลาดก็ไม่น่ามีการเปลี่ยนแปลงมาก เพราะที่ผ่านมาตลาดมีการรับรู้และปรับตัวไปหมดแล้ว
นายฉัตรชัย กล่าวอีกวว่า ขณะนี้ธนาคารได้เสนอให้กระทรวงการคลังพิจารณาโครงการบ้านล้านหลัง เฟส 3 วงเงิน 2 หมื่นล้านบาท เรียบร้อยแล้ว โดยอยู่ระหว่างรอเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา ซึ่งคาดว่าจะสามารถเดินหน้าปล่อยสินเชื่อได้ในช่วงเดือน ม.ค. 2566 ด้วยอัตราดอกเบี้ย 3% ระยะเวลา 5 ปี วงเงินกู้สูงสุด 1.5 ล้านบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เฮงรับตรุษจีน! ธ.ก.ส. ออกสลากฯ ชุดหยกจักรพรรดิ ฝาก 10,000 บาท ลุ้นโชค 10 ล้านบาท
ธ.ก.ส. เปิดตัวสลากออมทรัพย์ ธ.ก.ส. ชุดหยกจักรพรรดิ ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน หน่วยละ 10,000 บาท อายุสลาก 2 ปี ลุ้นรางวัลใหญ่ 10 ล้านบาททุกเดือน และรางวัลพิเศษรวมมูลค่า 40 ล้านบาท จำนวน 8 ครั้ง ครั้งละ 5 รางวัล ฝากครบกำหนด รับดอกเบี้ยร้อยละ 1.40 ต่อปี ฝาก 10 ล้านบาท การันตีผลตอบแทนรวม ร้อยละ 1.52 ต่อปี และยังมาพร้อมเลขสลากมงคล เริ่มต้นด้วยเลข “8” ทุกหน่วย เปิดรับฝากผ่านแอปพลิเคชัน BAAC Mobile 20 ม.ค. นี้ เป็นต้นไป พิเศษ! ฝากสลาก 8 หมื่นบาทขึ้นไป รับกระปุกออมทรัพย์ คุณมั่งคั่ง จำนวน 1 ชิ้น ตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค. – 15 ก.พ. 68
ธ.ก.ส. จับมือ สมาคมฌาปนกิจฯ อสม. ปล่อยสินเชื่อเงินด่วนสิบหมื่น
นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และนายแพทย์ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ นายกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านแห่งประเทศไทย
เกษตรกรเฮ! ธ.ก.ส. ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ สูงสุด 0.25%
ธ.ก.ส. ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ สูงสุดร้อยละ 0.25 พร้อมตรึงอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก ส่งเสริมวินัยการออม
'ธ.ก.ส.' โชว์แก้หนี้นอกระบบแล้ว 6 หมื่นล.ช่วยชีวิตลูกค้ากว่า 7 แสนราย
“ธ.ก.ส.” กางยอดแก้หนี้นอกระบบแล้ว 6 หมื่นล้านบาท ช่วยลูกค้าพรึ๊บ 7.12 แสนราย
ธกส. โชว์ยอดเกษตรกรพักหนี้แล้ว 7 แสนราย ปักธง NPL เหลือไม่เกิน 5%
“ธ.ก.ส.” กางยอดเกษตรกรรายย่อยแห่เข้าโครงการพักหนี้แล้ว 7 แสนราย ตกค้างอีกเฉียด 1 ล้านราย ยันเร่งดำเนินการให้จบภายใน 3 เดือน พร้อมแจงเงินฝากยังแข็งแกร่ง เดินหน้าสางหนี้เสีย ปักธงสิ้นปีบัญชี 2567 กดหนี้เน่าเหลือไม่เกิน 5% เด้งรับนโยบายรัฐบาล ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเพิ่มเติม