รัฐบาลยิ้มต่างชาติเชื่อมั่นตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในไทย

รัฐบาลยินดีต่างชาติเชื่อมั่นตลาดรถยนต์ไฟฟ้าประเทศไทย ชี้เป็นฐานผลิตใหญ่สุดในอาเซียน ซ้ำมีอัตรการใช้พุ่งพรวด

09 พ.ย.2565 - นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้การส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้าและการผลักดันประเทศไทยเป็นฐานการผลิตรถไฟฟ้ามีความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยินดีกับความสำเร็จนี้และขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมมือกัน ทั้งนี้หัวใจหลักของความสำเร็จคือนโยบายที่สร้างแรงจูงใจผ่านมาตรการภาษีและการอำนวยความสะดวกอื่นๆ ที่ครบวงจร ซึ่งตอบโจทย์ความต้องการผู้ใช้และนักลงทุน

รองโฆษกฯกล่าวต่อว่า เมื่อเดือน ก.ย. บริษัท BYD Co. ซึ่งเป็นบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไฮบริดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน ประกาศแผนการสร้างฐานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้านอกประเทศจีนเป็นแห่งแรก ซึ่งจะสร้างขึ้นที่จังหวัดระยอง ประเทศไทย โดยตั้งแต่เดือนมกราคมถึงกันยายนที่ผ่านมา ประเทศจีนส่งออกรถยนต์ไฟฟ้ามายังประเทศไทย เป็นจำนวนกว่า 5.9 หมื่นคัน มีอัตราเพิ่มขึ้นถึง 176% เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่แล้วในช่วงเดียวกัน

รวมทั้ง สมาคมข้อมูลตลาดรถยนต์นั่งจีน (China Passenger Car Association: CPCA) ได้เปิดเผยข้อมูลว่า ประเทศไทยคือเป้าหมายแห่งใหม่ อันดับ 3 ในการส่งออกรถยนต์ไฟฟ้า รองจากเบลเยี่ยมและอังกฤษ โดยหนึ่งเหตุผลสำคัญ คือ ไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน และเป็นอันดับ 10 ของเอเชีย รวมทั้งตั้งเป้าจะเป็นฐานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าระดับโลก ซึ่งในช่วงระยะเวลาตั้งแต่มกราคมถึงกันยายนของปีนี้ มีการลงทุนจากประเทศจีนในประเทศไทยเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยส่วนใหญ่คือการลงทุนในภาคอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กษ. ลุยขับเคลื่อน 'ปศุสัตว์' อาชีพหลักเกษตรกร เปิดตลาดส่งออกนอก

น.ส.เกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า

รัฐบาลโอ่ผลงานร่วมประชุม FAO ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

'รัดเกล้า' เผย ไทยร่วมประชุม FAO ประจำภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก แสดงศักยภาพการเกษตรไทยในเวทีโลก พร้อมเดินหน้าความร่วมมือเพื่อพลิกโฉมระบบเกษตรและอาหารเพื่อการผลิตที่ยั่งยืน

งานถนัดเศรษฐา! ขายฝัน 8 ด้านบอกต่อไปในน้ำมีปลาในนามีข้าวและมีตังค์ในกระเป๋า

'เศรษฐา' โชว์วิสัยทัศน์ 'จุดพลัง รวมใจ ไทยต้องเป็นหนึ่ง' ขอฉายแสงสว่างอนาคต 8 ด้าน ลั่นยกระดับไทยสู่ศูนย์กลางเมืองแห่งอุตสาหกรรมระดับโลก บอกในน้ำมีปลา ในนามีข้าว และต้องมีตังค์ในกระเป๋าด้วย