'ทอท.' เร่งเครื่องบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์รอบสุวรรณภูมิ

ทอท.เร่งเพิ่มรายได้นอกเหนือธุรกิจการบิน 60% ภายในปี 67 เผยคืบหน้าพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์โดยรอบท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เอกชนรุมจีบเสนอไอเดีย 40 – 50 โครงการ เล็งคัดเลือกเฉพาะโปรเจคหนุนธุรกิจหลัก คาร์โก้ – คอมมูนิตี้มอลล์ – ตลาดกลางสินค้าเกษตร

15 พ.ย. 2565 – นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.เปิดเผยถึงความคืบหน้าการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์โดยรอบท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยระบุว่า ปัจจุบัน ทอท.ได้ประมูลงานก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมและระบบสาธารณูปโภคหลักในที่ดินแปลงถนนวัดศรีวารีน้อย 723 ไร่ ในวงเงินราว 1,769 ล้านบาท เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการพัฒนาโครงการเชิงพาณิชย์ต่างๆ ที่จะเข้ามาเปิดให้บริการในพื้นที่ โดยคาดว่างานก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานฯ จะแล้วเสร็จภายใน 1 ปีหลังจากนี้

อย่างไรก็ตามขณะที่การพิจารณาโครงการลงทุนในที่ดินแปลง 723 ไร่ ปัจจุบันอยู่ระหว่างจัดทำร่างเอกสารประกวดราคา (ทีโออาร์) เพื่อให้เอกชนเข้ามาประกวดราคาร่วมลงทุนในโครงการเชิงพาณิชย์ต่างๆ ซึ่ง ทอท.จะเน้นโครงการที่สนับสนุนธุรกิจหลักด้านการบิน แต่เบื้องต้นมีเอกชนมาเสนอไอเดียพัฒนาโครงการแล้วราว 40 – 50 โครงการ โดย ทอท.จะต้องเลือกโครงการที่เหมาะสม หากมีเอกชนสนใจรายเดียวก็สามารถทำสัญญาได้เลย แต่หากมีเอกชนสนใจหลายรายก็จะต้องเปิดประมูล

สำหรับโครงการที่ ทอท.เล็งเห็นว่าจะเป็นโอกาสในการพัฒนา เป็นโครงการที่สนับสนุนธุรกิจด้านการบิน อาทิ ตลาดกลางสินค้าเกษตร ซึ่งจะเป็นธุรกิจที่ต่อยอดกับธุรกิจศูนย์ตรวจสอบคุณภาพสินค้าเกษตรก่อนส่งออก ที่ ทอท.ดำเนินการในนาม บริษัท ท่าอากาศยานไทย ทาฟ่า โอเปอเรเตอร์ จำกัด (AOT TAFA Operator Co.,Ltd : AOTTO) รวมไปถึงโครงการคอมมูนิตี้มอลล์ต่างๆ โครงการบ้านพักพนักงาน และศูนย์กระจายสินค้าส่งออก โชว์รูมรถซุปเปอร์คาร์ เพื่อทดลองขับและชำระภาษีนำเข้าเบ็ดเสร็จได้ที่นี่ เป็นต้น

นอกจากนี้ ทอท.ยังมีแผนพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ในที่ดินแปลง 37 เนื้อที่ 1,470 ไร่ ซึ่งปัจจุบัน ทอท.ได้นำไปพัฒนาเลนจักรยานแล้วบางส่วน จะเหลือให้เอกชนลงทุนได้ประมาณ 700 ไร่ โดย ทอท.จะพิจารณาธุรกิจเข้ามาลงทุนในพื้นที่ เช่นเดียวกับที่ดินแปลง 723 ไร่ เนื่องจากเป็นพื้นที่ใกล้พื้นที่ด้านการบิน มีข้อจำกัดเรื่องความสูง ดังนั้นโครงการที่จะเข้ามาลงทุนในพื้นที่นี้ ต้องตอบโจทย์เป็นโครงการไม่กระทบด้านการบินและเป็นโครงการที่สนับสนุนธุรกิจการบิน

อย่างไรก็ตาม แผนพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์นั้น ทอท.ตั้งเป้าว่าจะเป็นปัจจัยสนับสนุนให้รายได้ขององค์กรเติบโตอย่างยั่งยืน โดยไม่พึ่งพาเฉพาะรายได้จากธุรกิจการบินที่มีปัจจัยแวดล้อมกระทบ อย่างการแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้รายได้ด้านการบินลดลงอย่างเห็นได้ชัด แต่การพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ จะเป็นรายได้จากธุรกิจนอกเหนือการบิน หรือ Non – Aero ที่สามารถสร้างรายได้ต่อเนื่องและยั่งยืน

“ช่วงโควิดเป็นช่วงที่ ทอท.เราซุ่มฟักตัว ปรับกลยุทธ์หารายได้จาก Non – Aero มากขึ้น ไม่เพียงรายได้พื้นที่เชิงพาณิชย์จากที่ดินแปลงต่างๆ หรือพื้นที่ในอาคารสนามบิน แต่หลังจากนี้จะได้เห็น ทอท.มีรายได้เชิงพาณิชย์จากพื้นที่ไม่จำกัดในโลกเสมือนจริง ผ่านการหารือรายในบริการแอปพลิเคชัน Sawasdee by AOT พันธมิตรร้านค้าต่างๆ จะเข้ามาให้บริการในแอปพลิเคชันนี้ ก็จะได้เห็นในปี 2567 ทอท.จะมีรายได้ Non – Aero สูงกว่ารายได้ Aero โดยคาดว่าจะมีสัดส่วน Non – Aero อยู่ที่ 60% และ Aero อยู่ที่ 40%”นายนิตินัย กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เคาะแล้ว บอร์ดทอท.ไฟเขียว ‘กีรติ กิจมานะวัฒน์’ นั่งเอ็มดีคนใหม่

บอร์ด ทอท.ไฟเขียว ‘กีรติ กิจมานะวัฒน์’นั่งเก้าอี้กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ คาดลงนามสัญญาแล้วเสร็จภายในเดือน ก.พ.นี้ 

ตรุษจีน 'สุวรรณภูมิ' คึกคัก คาดใช้บริการทะลุ 1.8 ล้านคน

สนามบิน “สุวรรณภูมิ” คาดตรุษจีนผู้โดยสารใช้บริการทะลุ 1.8 ล้านคน เฉลี่ยเดินทางวันละ 1.4 แสนคน เที่ยวบินรวมกว่าหมื่นไฟลต์ ด้าน 10 แอร์ไลน์ แห่ขอเที่ยวบินเพิ่มรวม 86 ไฟลท์

เปิดรายชื่อ 4 ผู้สมัครสอบผ่านจ่อชิงเก้าอี้ผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.

ทอท.กางรายชื่อแคนดิเดตชิงเก้าอี้ผู้อำนวยการใหญ่ สอบผ่านคุณสมบัติครบ 4 ราย ‘ฉฎาณิศา-กีรติ-พรประสิทธิ์-วิทยา’เตรียมสัมภาษณ์พร้อมแสดงวิสัยทัศน์ 16 ม.ค.นี้

'จีน'ปลดล็อกโควิดเดินทางเข้าไทยวันแรก 15 ไฟลต์ 3.4 พันคน

“สุวรรณภูมิ” รับนักท่องเที่ยวจีนวันแรกหลังจีนเปิดประเทศ 15 ไฟลต์ 3,465 คน พร้อมรับนักท่องเที่ยวทุกประเทศ ไม่ต้องโชว์วัคซีน 2 เข็ม ตรุษจีนนี้ จีนจองสลอตมาแล้ว388 ไฟลท์ ผู้โดยสาร 1 แสนคน คาดสิ้นปีผู้โดยสารจีนทะลุ 10 ล้านคน ขณะที่ “คมนาคม” เร่งแก้ปัญหากระเป๋าล่าช้า-รถแท๊กซี่ไม่พอ

เกาะติดผ่อนคลายมาตรการโควิดของจีนใกล้ชิด 'ศักดิ์สยาม' ลงพื้นที่สุวรรณภูมิ

รัฐบาลติดตามการผ่อนคลายมาตรการโควิด - 19 ของจีนใกล้ชิด หน่วยงานเกี่ยวข้องรุดเตรียมความพร้อม 'ศักดิ์สยาม ' ลงพื้นที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ประชุมหน่วยงานเกี่ยวข้อง

ทอท. คาดปีใหม่ผู้โดยสารเดินทางผ่าน 6 สนามบิน 2 ล้านคน เพิ่มขึ้น 171%

ทอท. คาดการณ์ผู้โดยสารเดินทางทางอากาศช่วงปีใหม่ 66 ผ่าน 6 สนามบิน 7 วัน มีประมาณ 2 ล้านคน เพิ่มขึ้น 171% ขณะที่เที่ยวบิน 1.2 หมื่นไฟลท์ เพิ่มขึ้น 87% ย้ำผู้โดยสารเผื่อเวลามาสนามบิน 2-3 ชม.