พาณิชย์ลุย MBK รณรงค์ป้องกันขายสินค้าปลอม

กรมทรัพย์สินทางปัญญาจับมือ กอ.รมน. ตำรวจ เอกชนเจ้าของสิทธิ์ และศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เดินหน้ารณรงค์ “ไม่ซื้อ ไม่ขาย ไม่ใช้ของปลอม” และป้องกันสินค้าละเมิดกลับเข้าสู่ตลาด หลังเปิดประเทศ นักท่องเที่ยวกลับมามากขึ้น เผยสถิติจับกุม 9 เดือนปี 65 รวม 1,194 คดี ของกลาง 1.365 ล้านชิ้น มูลค่าเสียหาย 879 ล้านบาท

18 พ.ย. 2565 – น.ส.จิตติมา ศรีถาพร รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ร่วมกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กองบัญชาการตำรวจนครบาล กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ภาคเอกชนเจ้าของสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญา และศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เดินหน้าเชิงรุกสร้างแนวร่วมเคารพสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาให้กับผู้ค้าและประชาชนทั่วไป ณ ศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ เพื่อดึงภาคประชาชนและผู้ค้า ร่วมสร้างความตระหนักรู้ในทรัพย์สินทางปัญญา “ไม่ซื้อ ไม่ขาย ไม่ใช้ของปลอม” และร่วมกันในการป้องปรามไม่ให้สินค้าละเมิดกลับเข้าสู่ท้องตลาด
ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมา เอ็ม บี เค ได้มีมาตรการยกเลิกสัญญาเช่าพื้นที่ กรณีร้านค้ามีการถูกจับกุมเรื่องการขายสินค้าละเมิด ซึ่งนำมาสู่การสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศ สร้างความเชื่อมั่นให้กับประเทศคู่ค้า นักลงทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงการประชุมนานาชาติและช่วงเปิดประเทศที่มีนักท่องเที่ยวกลับเข้ามาในประเทศเพิ่มขึ้น

สำหรับการปราบปรามและดำเนินคดีกับสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ในช่วง 9 เดือนของปี 2565 (ม.ค.-ก.ย.) รวมทั้งสิ้น 1,194 คดี ของกลางจำนวน 1,365,956 ชิ้น มูลค่าความเสียหายรวม 879,292,307 บาท ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับปี 2564 ในช่วงเดียวกันจำนวนคดีลดลง 345 คดี หรือลดลง 22.42% และของกลางลดลง 2,585,021 ชิ้น หรือลดลง 65.43% โดยกรมฯ ยืนยันจะเดินหน้าปราบปรามสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างต่อเนื่อง หากประชาชนพบเห็นการกระทำที่เข้าข่ายละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา สามารถแจ้งเบาะแสมายังกองป้องปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา กรมทรัพย์สินทางปัญญา โทร. 02-547-4702 หรือสายด่วน 1368

ก่อนหน้านี้ กระทรวงพาณิชย์ให้ความสำคัญในการสร้างความตระหนักรู้และเคารพสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา ควบคู่กับการดำเนินการป้องกันและปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประเทศคู่ค้า และสร้างบรรยากาศการค้าและการลงทุนเชิงบวก รวมทั้งปกป้องคุ้มครองผู้บริโภคจากอันตรายที่เกิดจากการบริโภคสินค้าปลอม ส่งผลให้ในรายงานตลาดที่มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาทั่วโลก ประจำปี 2564 ของสหรัฐฯ ไม่ปรากฏย่านการค้าและตลาดออนไลน์ของไทยแม้แต่แห่งเดียว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สาวสงขลาผวา! โรคจิตปีนบ้าน ดมชุดชั้นในเลียรองเท้า วงจรปิดจับภาพชัด

ผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์คลิปวงจรปิด พร้อมข้อความ เตือนคนโรคจิต  พร้อมระบุ พิกัดซ.ปลักหว้า 7 (ท่าเคียน) บุคคลอันตรายภัยสังคม#ดมเสื้อใน #ดมเลียยันรองเท้า เหตุเกิดเมื่อคืนตอนตี 2

อัจฉริยะ เตรียมร้องป. ฟัน 2 อดีตนายพลตร. เอี่ยวถุงเงินสารวัตรซัวมอบชูวิทย์

ในวันที่ 27 มี.ค.เวลา 10.30 น. นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เตรียมเข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนกองปราบปราม(บก.ป.)

หึงโหด! รัวยิงเมียดับ ก่อนฆ่าตัวตายตาม

ช่วงค่ำวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา พ.ต.ต.อริญชย์ อิ่มเอิบ สารวัตรสอบสวน สภ.กระทุ่มแบน รับแจ้งเหตุมีการยิงกันเสียชีวิตภายในบ้านเลขที่ 45 ม.6 ต.หนองนกไข่

'บิ๊กเด่น' สั่งทำบัญชีแต่งตั้ง 'สว.-รองผบก.' นอกวาระประจำปี

ผบ.ตร. มีบันทึกข้อความเมื่อวันที่ 23 มี.ค.2566 ส่งถึง ผบช. จเรตำรวจ(หน.จต.) หรือตำแหน่งเทียบเท่า ผบก.ในสังกัด สง.ผบ.ตร.หรือตำแหน่งเทียบเท่า เรื่อง การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับ สว. ถึง รอง ผบก. นอกวาระประจำปี