'คลัง' เมิน FETCO ตื้อรัฐล้มเก็บภาษีหุ้น

คลัง” เมิน FETCO ตื้อล้มเก็บภาษีหุ้น ยืนยันชี้แจงชัดเจนหมดแล้ว ไม่มีการทบทวนตามข้อเสนอ ส่วนรายย่อยนัดหยุดเทรด ระบุคงห้ามไม่ได้

7 ธ.ค. 2565 – นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.การคลัง เปิดเผยว่า ยังไม่ได้รับหนังสือคัดค้านจากสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) กรณีคลังเตรียมจัดเก็บภาษีธุรกิจเฉพาะสำหรับการขายหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์ หรือ ภาษีขายหุ้น โดยยืนยันที่จะจัดเก็บภาษีดังกล่าว เพราะมีการเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบแล้ว ไม่มีการทบทวนตามข้อเสนอ

“คลังยังไม่เห็นหนังสือ เราเสนอ ครม.แล้ว เห็นชอบแล้ว ซึ่งที่ผ่านมา ได้ชี้แจงไปทั้งหมดแล้ว ถึงความจำเป็นและหลักการในการจัดเก็บ” นายอาคม กล่าว

นายอาคม กล่าวว่า ส่วนกรณีที่นักลงทุนรายย่อยไม่เห็นด้วย และเตรียมตอบโต้ด้วยการหยุดทำการซื้อขายในวันที่ 8 ธ.ค. นั้น เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับรายย่อยคงไปห้ามไม่ได้ คลังได้ชี้แจงไปหมดแล้ว ผลกระทบรุนแรงหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับตลาด คลังพูดไปแล้ว และหลายประเทศก็จัดเก็บกันหมด อัตราที่ไทยจัดเก็บก็ไม่เก็บเกินหลายประเทศ

สำหรับร่างกฎหมายดังกล่าว อยู่ในชั้นการตรวจร่างกฎหมายของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา รายละเอียดต่าง ๆ กรมสรรพากรจะเป็นผู้ดำเนินการ แต่ยังเป็นไปตาม มติ ครม.ที่เห็นชอบในหลักการไปแล้ว

ทั้งนี้ เมื่อประกาศลงราชกิจจานุเบกษา ก็จะมีผลบังคับใช้ โดยจะยกเว้นให้ 3 เดือน และจะเริ่มจัดเก็บตั้งแต่เดือนที่ 4 โดยปีแรกจะยังให้จ่ายภาษีครึ่งเดียว ในอัตรา 0.055% รวมภาษีท้องถิ่น เพื่อให้มีการปรับตัว ก่อนจัดเก็บในอัตรา 0.11% ในปีถัดไป โดยคาดว่ารัฐบาลจะมีรายได้เพิ่มขึ้น 1.6 หมื่นล้านบาท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คลังฟันธงปี 66 จีดีพีไทยขยายตัว 3.8%

ของภาคการท่องเที่ยวและสถานการณ์เงินเฟ้อที่คลี่คลายลง อย่างไรก็ดี ยังต้องติดตามแนวโน้มการขยายตัวของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าหลักอย่างใกล้ชิด”

'มัลลิกา' ชง กมธ.คมนาคม ศึกษาวิจัยรถรับจ้างบริการสาธารณะ ผ่านแอปพลิเคชัน

​นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวว่าเมื่อวันศุกร์สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาที่สภาได้มีการถกเถียงกันเกี่ยวกับการศึกษาแก้ไขด้านคมนาคม

'บิ๊กตู่' ปลื้มหนัก JCR เพิ่มอันดับความน่าเชื่อถือตราสารหนี้ไทย

รัฐบาลปลื้มผลสำเร็จ JCR เพิ่มอันดับความน่าเชื่อถือตราสารหนี้ของไทย ตราสารหนี้ระยะยาวสกุลเงินต่างประเทศเพิ่มเป็นระดับ A จาก A- และตราสารหนี้สกุลเงินบาทเพิ่มเป็นระดับ A+ จาก A สะท้อนผลสำเร็จนโยบายการเงิน การคลังและมาตรการรัฐ

โพลเผยเจ้าของร้านค้าสุดชื่นชอบ 'คนละครึ่ง' รอเฟส 6 ของขวัญปีใหม่จากรัฐบาล

สำรวจความคิดเห็นของเจ้าของร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งพบว่า เจ้าของร้านค้าส่วนใหญ่ร้อยละ 58.8 เห็นว่าโครงการคนละครึ่งเฟส 5 ช่วยทำให้คนออกมาจับจ่ายซื้อของเพิ่มขึ้นค่อนข้างมากถึงมากที่สุด

คลัง ผนึก กรุงไทย จับตาใช้สิทธิ คนละครึ่ง ชี้ทำผิดเจอดำเนินคดีทันที

“คลัง” กำชับใช้สิทธิคนละครึ่ง เฟส 5 ตามหลักเกณฑ์ แท็กทีมกรุงไทยจับตาธุรกรรมผิดปกติ ขู่ทำผิดเงื่อนไขพร้อมระงับใช้จ่าย พร้อมดำเนินคดีทันที โชว์ยอดใช้จ่ายสะพัด 9.24 พันล้านบาท

เปิดลงทะเบียนรอบใหม่ 'บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ' เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า รัฐบาลโดยกระทรวงการ