
18 ธ.ค. 65 – ในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ ประสบกับภาวะอากาศหนาวเย็นติดต่อกันมารวม 2 วัน สภาพอากาศโดยทั่วไปหนาวเย็น มีกระแสลมพัดรุนแรงตลอดเวลา โดยมีอุณหภูมิพื้นราบอยู่ที่ 12 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิบนยอดเขา ภูสิงห์ – ภูผาผึ้ง อยู่ที่ 8 – 9 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของจังหวัดอำนาจเจริญ ทำให้ประชาชน ต้องนำเสื้อกันหนาวออกมาสวมใส่กันหนาวทุกคน บางคนทนหนาวไม่ไหว ต้องก่อไฟผิง ที่หน้าบ้าน หรือ ใต้ถุนบ้าน เพื่อบรรเทาความหนาวเย็น โดยเฉพาะ ผู้เฒ่า คนชรา ต้องผิงไฟคลายหนาวตลอดทั้งคืน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จังต้องประกาศเสียงตามสาย เตือน ประชาชน ให้ระมัดระวังการเกิดอัคคีภัยในช่วงนี้ด้วย
ที่อำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ ซึ่งเป็นอำเภอชายแดนติดแม่น้ำโขง ตรงข้าม ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว(สปป.ลาว) ลมหนาวจะพัดเข้าสู่พื้นที่ก่อน และจะสัมผัสลมหนาวเย็นมากเป็นพิเศษ เนื่องจากมีแม่น้ำโขงไหลผ่าน จึงพบเห็นตามหมู่บ้านริมโขง ต่างก่อไฟผิง เพื่อคลายหนาวไปตามๆกัน
นางเขื่อน คำบาง อายุ 79 ปี ชาวอำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ ขณะนั่งผิงไฟคลายหนาว บอกว่า ตั้งแต่เข้าสู่ฤดูหนาวยังไม่ได้ก่อไฟผิงเลย เพราะหนาวไม่มาก ตั้งแต่ลมหนาวมารอบนี้ ลูกหลานก่อไฟผิงมา 2 วันแล้ว เพราะอากาศหนาวมาก มีกระแสลมพัดแรงตลอดเวลา จึงไม่ห่างออกจากกองไฟ กินนอนที่กองไฟ ซึ่งนอนที่กองไฟมา 2 วันแล้ว โดยมีลูกหลานดูแลอยู่ใกล้ๆ เพื่อป้องกันอันตราย นางเขื่อน คำบาง บอก
ด้าน สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอำนาจเจริญ มีหนังสือด่วนแจ้งไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และอำเภอในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญว่า ระหว่างวันที่ 17 – 20 ธันวาคม พ.ศ.2565 ภาคตะวันออกเฉียงเหนืออุณหภูมิจะลดลง 6 – 8 องศาเซลเซียส และมีลมกรรโชกแรง
ขอให้แจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ในพื้นทีเสี่ยงระมัดระวังอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ และหากเกิดสถานการณ์รุนแรงในพื้นที่ ให้ดำเนินการตามแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พร้อมรายงานให้กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอำนาจเจริญทราบโดยด่วน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สนธิกำลัง 4 หน่วยรวบพ่อค้ายานรก ยึดยาบ้า 3.7 แสนเม็ดกลางอำนาจเจริญ
ตำรวจ สภ.ชานุมาน สนธิกำลังทหารพราน ตชด. และฝ่ายปกครอง สกัดจับขบวนการลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่อำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ รวบผู้ต้องหา 2 ราย
ชนสนั่น 3 คัน! รถบรรทุกปุ๋ยยางแตก เหาะข้ามเลน คนเจ็บ-วัวตาย
เจ้าหน้าที่ตำรวจพนักงานสอบสวน สภ.เสนางคนิคม อำเภอเสนางคนิคม จังหวัดอำนาจเจริญ รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุ บริเวณหน้าวัดศรีใคร ถนนชยางกูร 4 เลน (อำนาจเจริญ – มุกดาหาร) บ้านนาไร่ใหญ่
พายุถล่มอำนาจเจริญ บ้านพังหลายหลัง นาข้าวหว่านใหม่เสียหายหนัก
พายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงพัดถล่ม จ.อำนาจเจริญ ตั้งแต่เช้ามืด บ้านเรือนประชาชนหลายสิบหลังได้รับความเสียหาย น้ำท่วมถนนหลายจุด ขณะที่นาข้าวที่เพิ่งหว่านใหม่ถูกน้ำท่วมเสียหาย เจ้าหน้าที่เร่งลงพื้นที่สำรวจเพื่อให้ความช่วยเหลือแล้ว
สลด! หนูน้อย 8 ขวบตกสระดับ ขณะนั่งตกปลากับเพื่อน
สลดเด็กชายวัย 8 ขวบ ปั่นจักรยานไปตกปลากับเพื่อนริมสระน้ำในพื้นที่อำเภอเสนางคนิคม จ.อำนาจเจริญ ก่อนพลาดตกน้ำจมหาย
รถแหกโค้งเป็นเหตุ ตร.กวาดแก๊งค้ายาข้ามชาติขนยาบ้า 4 แสนเม็ด
ตำรวจชานุมานรับแจ้งเหตุรถแหกโค้งพลิกคว่ำ พบเป็นขบวนการค้ายาข้ามชาติ ก่อนรวบยกแก๊งผู้ต้องหา 4 คน ของกลางยาบ้า 4 แสนเม็ด
คิวบา เผชิญภัยหนาวครั้งแรกในประวัติศาสตร์
อุณหภูมิในทะเลแคริบเบียนลดลงครั้งประวัติศาสตร์ - ในคิวบา อุณหภูมิปรับลดลงเหลือศูนย์องศาเซลเซียสเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศ สถานีตรวจวัดสภาพอากาศในจังหวัดมาตันซัส ทางตอนเหนือของเกาะเขตร้อนแห่งนี้ บันทึกอุณหภูมิได้ใกล้จุดเยือกแข็งที่ศูนย์องศาเซลเซียส

