นายกฯ ปลื้มส่งออกของไทย 11 เดือนโกยรายได้ให้ประเทศกว่า 9.1 ล้านล้านบาท

31 ธ.ค.2565 - นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบจากการรายงานตัวเลขการค้าระหว่างประเทศของกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งในเดือนพฤศจิกายน 2565 การส่งออก มีมูลค่า 846,191 ล้านบาท (หรือ 22,308 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) ส่วนภาพรวมการส่งออกไทย 11 เดือนแรก ตั้งแต่เดือนมกราคม-พฤศจิกายน 2565 มีมูลค่า 9.16 ล้านล้านบาท (หรือ 265,349.1 ล้านดอลลาร์) ซึ่งเกินเป้าหมายส่งออกที่คาดไว้ทั้งปีที่ 9 ล้านล้านบาท

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเพิ่มเติมว่า จากรายงานสินค้าส่งออกสำคัญของประเทศไทย อาทิ ในหมวดหมู่สินค้าเกษตร เช่น ไก่สด แช่เย็น แช่แข็ง และแปรรูป ที่มีตัวเลขขยายตัวดี 7 เดือนต่อเนื่อง ส่วนผลไม้สด แช่เย็น แช่แข็ง และแห้ง กลับมาขยายตัวในรอบ 5 เดือน สับปะรดสด ขยายตัวดี 10 เดือนต่อเนื่อง เป็นต้น สำหรับในหมวดหมู่สินค้าอุตสาหกรรมเกษตร อาทิ ไอศกรีม ที่ขยายตัว 30 เดือนต่อเนื่อง น้ำตาลทราย ผลิตภัณฑ์ข้าวสาลี และอาหารสำเร็จรูปอื่น ๆ และในหมวดสินค้าอุตสาหกรรม อาทิ เครื่องโทรสาร โทรศัพท์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ รถจักรยานยนต์และส่วนประกอบ และอัญมณี และเครื่องประดับ เป็นต้น

โดยตลาดส่งออก 3 อันดับแรก ที่ขยายตัวสูงสุดในเดือนพฤศจิกายน 2565 ได้แก่ อิรัก บาห์เรน และ ซาอุดีอาระเบีย ตามลำดับ ซึ่งตลาดแถบตะวันออกกลาง ถือเป็นเป้าหมายตลาดการส่งออกแห่งใหม่ที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก

“นายกรัฐมนตรีทราบผลการค้าระหว่างประเทศ และยินดีที่ผลการดำเนินงานการส่งออกของประเทศไทยในปีนี้มีแนวโน้มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นผลสำเร็จจากการดำเนินนโยบายของรัฐบาล ในการหาตลาด โอกาส สิทธิประโยชน์ทางการค้า และความร่วมมือในเวทีระหว่างประเทศ ทั้งการค้าแบบทวิภาคี และความร่วมมือแบบพหุภาคี รวมถึงการลงนามความร่วมมือ/ข้อตกลงทางเศรษฐกิจกับนานาประเทศ ทั้งนี้ นายกฯได้ขอบคุณไปยังภาคธุรกิจ ภาคการส่งออก และทุกส่วนที่เกี่ยวข้องที่ได้ให้ความร่วมมือ เดินหน้าผลักดัน ฟื้นฟูเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน และขอให้ยึดมั่นในคุณภาพเพื่อชื่อเสียงของสินค้าไทย ตัวเลขเหล่านี้ แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่น และศักยภาพของประเทศ และสินค้าไทย” นายอนุชา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ยินดีตัวเลขเศรษฐกิจเป็นไปในทิศทางบวก สะท้อนผลสำเร็จมาตรการฟื้นฟูของรัฐบาล

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนต

ส.อ.ท. ชี้ปิด SVB ไม่กระทบแบงก์ไทย แต่จับตาภาวะเศรษฐกิจถดถอย

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงกรณีล่าสุดที่ธนาคาร ซิลิคอน วัลเลย์ แบงก์ ( SVB) ซึ่งเป็นธนาคารใหญ่อันดับ 16 ของสหรัฐต้องปิดตัวลง

เช็กที่นี่ ‘การบินไทย’เปิดตารางบินฤดูร้อนให้บริการ 39 เส้นทางทั่วโลก

‘การบินไทย’เปิดตารางบินฤดูร้อนปี 66 พร้อมให้บริการผู้โดยสารสู่ 39 เส้นทางบินทั่วโลก ปักหมุดเพิ่มความถี่เที่ยวบินเส้นทางยอดนิยม เริ่ม 26 มี.ค.-28 ต.ค.นี้

ส่งออก ม.ค. หดตัว สรท.ยังหวังผลักดันให้ปี 66 กลับมาเติบโต 1-2%

นายชัยชาญ เจริญสุข ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า ภาวะการค้าระหว่างประเทศของไทยเดือนมกราคม 2566

ถึงคิว 'มวยไทย' ขึ้นแท่น Soft Power  สุดยอดศิลปะการต่อสู้ ต่อยอดสร้างมูลค่าเศรษฐกิจให้ประเทศ

โฆษกรัฐบาลเผย “มวยไทย” ได้รับความนิยมต่อเนื่อง หลายหน่วยงานให้การรับรองและบรรจุเป็นชนิดกีฬาในเวทีระดับสากล พร้อมส่งเสริม พัฒนาต่อยอดเป็น Soft Power ที่โดดเด่นของไทย

'บิ๊กตู่' ปลื้มหนัก ผลงานโบว์แดงทีมไทยแลนด์ 3 ปี ดูดทุนยักษ์ใหญ่เรียงหน้าเข้าประเทศ

นายกฯพอใจ 3 ปีดึงบิ๊กคอร์ปลงทุน 5 อุตสาหกรรมมุ่งเป้า 6 แสนล้านบาท บอร์ดบีโอไอ มี.ค.นี้เตรียมอนุมัติอีกหลายโครงการใหญ่ ยกเป็นผลงาน “ทีมไทยแลนด์”