
นายกฯ สั่ง รฟท.เร่งดำเนินการก่อสร้างรถไฟทางคู่ช่วงขอนแก่น-หนองคาย เพื่อรองรับความต้องการประชาชนและเชื่อมโยงกับรถไฟความเร็วสูงประเทศเพื่อนบ้าน ลุยเปิดพิธีเริ่มต้นสะพานมิตรภาพแห่งที่ 5
22 พ.ย. 2564 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีข้อสั่งการให้กระทรวงคมนาคม โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เร่งรัดดำเนินโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ระยะที่2 ช่วงขอนแก่น-หนองคาย ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว โดยให้ถือเป็นนโยบายสำคัญที่ต้องขับเคลื่อนให้เกิดผลเป็นรูปธรรม เพื่อให้การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ
ทั้งนี้เพื่อให้มีความเชื่อมโยงกันตลอดทั้งสายและสามารถรองรับความต้องการในการเดินทางของประชาชนและการขนส่งสินค้าที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นจากการเปิดประเทศ และการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้าน สำหรับโครงการรถไฟทางคู่ช่วงขอนแก่น-หนองคาย ซึ่งขณะนี้ได้ผ่านขั้นตอนการอนุมัติรายงานผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม (EIA) แล้วจะมีทั้งหมด 14 สถานี ระยะทางรวม 167 กิโลเมตร โดยกระทรวงคมนาคมมีแผนที่จะให้การประมูลเกิดขึ้นภายในปี 2564 เพื่อให้การก่อสร้างแล้วเสร็จสอดรับกับที่รถไฟความเร็วสูงช่วงนครคุนหมิง ประเทศจีน-นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว แล้วเสร็จ
อย่างไรก็ตามคาดว่าความต้องการใช้บริการระบบรางในไทยกระจายไปยังพื้นที่อื่นๆของไทยจะเพิ่มขึ้นโดยนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับการลงทุนพัฒนาระบบรางทั่วประเทศ ทั้งในส่วนของระบบรถไฟฟ้าในเมือง รถไฟทางคู่เชื่อมโยงการขนส่งระหว่างเมือง และรถไฟความเร็วสูง เนื่องจากเป็นระบบขนส่งที่สนับสนุนการลดต้นทุนของภาคธุรกิจ อำนวยความสะดวกให้ประชาชน และเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่กระจายการการเติบโตทางเศรษฐกิจไปยังภูมิภาคทั้งภาคการค้าและการท่องเที่ยว
รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม ระบุถึงความคืบหน้าการดำเนินโครงการสะพานมิตรภาพไทย-สปป.ลาวแห่งที่ 5 (บึงกาฬ-บอลิคำไซ) วงเงินก่อสร้าง 3,930 ล้านบาทว่า ในขณะนี้ กรมทางหลวง (ทล.) ได้นำเสนอให้กระทรวงคมนาคม พิจารณากำหนดให้มีพิธีเริ่มต้นโครงการ โครงการก่อสร้างฯในช่วงปลาย ธ.ค. 2564 บริเวณโครงการก่อสร้าง อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ โดยจะมีการเชิญพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานฝั่งไทย เช่นเดียวกับฝั่ง สปป.ลาว อย่างไรก็ตาม คาดว่า จะจัดให้มีพิธีเริ่มต้นโครงการในช่วงวันที่ 27-30 ธ.ค. 2564 ซึ่งจะต้องรอสรุปความชัดเจนอีกครั้งต่อไป คาดสะพานดังกล่าวพร้อมเปิดให้บริการภายใน ม.ค. 2567
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตชด.ภาค 2 สกัดยาบ้าล็อตใหญ่กว่า 3 ล้านเม็ด มูลค่า 100 ล้านบาท
ตชด.ภาค 2 สกัดยาบ้าล็อตใหญ่กว่า 3 ล้านเม็ด รวบ 2 ผู้ต้องหาขณะลำเลียงจากบึงกาฬ มุ่งหน้าสระบุรี มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท พบเป็นยาบ้า 999 ที่ส่วนใหญ่ระบาดเฉพาะภาคเหนือ
รองนายกฯ “สุชาติ” สั่งการ กรมอุทยานฯ ผนึก DSI–กรมป่าไม้ ทลายโกดังไม้เถื่อนหนองคาย รวบ 4 ผู้ต้องหา ยึดไม้หวงห้ามกว่า 275 ลบ.ม.
เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2568 นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช บูรณาการร่วมกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) และกรมป่าไม้ เร่งปราบปรามขบวนการลักลอบตัดและค้าไม้ผิดกฎหมายอย่างเข้มข้น หลังพบพฤติการณ์เชื่อมโยงขบวนการค้าไม้ข้ามชาติ
มรดก 2 พันล้านเดือด! ลูกชายตระกูล 'ทองแท่งไทย' แจ้งจับหมอ-อัยการ-ทนาย
ครอบครัวทองแท่งไทยเปิดศึกเดือด ระบุขั้นตอนทำพินัยกรรมของนักธุรกิจผู้ล่วงลับ อ้างมีหลายจุดน่าสงสัย ทั้งเอกสารแพทย์และสถานที่จัดทำ ก่อนลูกชายคนโตพาทนายเข้าแจ้งความเมืองขอนแก่น พร้อมยื่นศาลขอให้พินัยกรรมเป็นโมฆะและร่วมจัดการมรดก
บุรีรัมย์บุกธนบุรี/กาญจน์ไปขอนแก่น 'เมืองไทยคัพ'รอบ32ทีม เตะ27-28ธ.ค.นี้
วันที่ 28 พฤศจิกายน 2568 เวลา 14.00 น. ณ. ห้องประชุมเมืองไทยประกันภัย อาคารเมืองไทยภัทร คอมเพล็กซ์ “Tower A” ชั้น 14 สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดพิธีจับสลากประกบคู่การแข่งขันฟุตบอล เมืองไทย คัพ ฤดูกาล 2025/26 รอบ 32 ทีม
กระบะเมาหนักฝ่าไฟแดง พุ่งชนร้านข้างทาง เจ็บ 12 ราย
เมื่อเวลา 00.30 น. พ.ต.อ.ยศวัจน์ แก้วสืบธัญนิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ "แก่นนคร 191" สภ.เมืองขอนแก่น ว่า เกิดเหตุรถยนต์ชนกันก่อนจะเสียหลักพุ่งชนร้านอาหาร
‘อนุทิน’ แจงน้ำท่วมใต้มีแผนรับมือ ลงขอนแก่นยกยอดฉัตร-มอบนโยบายเชิงรุก
นายกฯ ชี้ภาคใต้เผชิญฝนหนักเป็นช่วงเวลาเดิม หน่วยงานในพื้นที่เตรียมแผนช่วยเหลือครบถ้วน ย้ำการเยียวยาเกษตรกร ส่วนภารกิจตรวจราชการขอนแก่น อนุทินเป็นประธานยกยอดฉัตรทองคำพระมหาธาตุแก่นนคร ก่อนมอบนโยบายหัวหน้าส่วนร

