การรถไฟฯลุ้น กบอ.เคาะสัญญารถไฟ 3 สนามบิน

รฟท.รอที่ประชุม กบอ.เห็นชอบแก้สัญญาไฮสปีดเชื่อมสามสนามบิน ยันพร้อมส่งมอบพื้นที่ทันที 100% ภายใน มิ.ย.นี้ หลังปัจจุบันเร่งเคลียร์เวนคืนช่วงพญาไท รับโครงการดีเลย์มา 2 ปี เตรียมเร่งงานก่อสร้างแล้วเสร็จปี69

27 ม.ค. 2566 – นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) เชื่อมสามสนามบิน (ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา) ว่า ปัจจุบัน รฟท.อยู่ระหว่างรอผลการประชุมของคณะอนุกรรมการบริหารการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กบอ.) ที่มีนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน ซึ่งจะมีการประชุมเพื่อพิจารณาแนวทางแก้ไขปัญหาในโครงการดังกล่าว

“ตอนนี้เราก็รอความเห็นจากทางคณะทำงานที่ทาง กบอ.แต่งตั้งขึ้น มีปลัดกระทรวงการคลังเป็นประธาน ว่าจะมีการพิจารณาและมีข้อเสนอเกี่ยวกับการแก้ไขร่างสัญญานี้อย่างไร เพราะจากทางการรถไฟฯ เราได้มีข้อเสนอไปหมดแล้วโดยหากท้ายที่สุดเมื่อ กบอ.มีมติเห็นชอบแก้ไขสัญญา การรถไฟฯ ก็มีความพร้อมที่จะส่งมอบพื้นที่ให้เอกชนเริ่มงานก่อสร้างทันที”นายนิรุฒ กล่าว

นายนิรุฒ กล่าวว่า รฟท.พร้อมส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างโครงการให้กับเอกชนตามที่สัญญาระบุไว้ โดยส่วนแรกที่จะส่งมอบ คือ ช่วงสุวรรณภูมิ – อู่ตะเภา ขณะนี้มีความพร้อมแล้ว ส่วนช่วงพญาไท – บางซื่อ ปัจจุบันอยู่ระหว่างเคลียร์พื้นที่เร่งการเวนคืนในช่วงราชวิถี การแก้ไขปัญหารื้อย้ายท่อน้ำมัน ซึ่งมั่นใจว่าพื้นที่โครงการจะมีความพร้อมส่งมอบให้เอกชนครบทั้งหมด 100% ภายในเดือน มิ.ย. 2566 ส่วนภาพรวมโครงการล่าช้ามาประมาณ 2 ปีแล้ว แต่อย่างไรก็ดีความล่าช้าที่เกิดขึ้น ก็เชื่อว่าจะสามารถเร่งรัดในช่วงของงานก่อสร้างและให้โครงการก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2569 พร้อมเริ่มมีการอบรมพนักงาน เริ่มทดสอบระบบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกของประเทศไทย: รายงานความคืบหน้าของการพัฒนา

ระบบเศรษฐกิจของประเทศไทยในปัจจุบันเป็นระบบเศรษฐกิจที่มีโครงสร้างพื้นฐานหลักอยู่ที่อุตสาหกรรมที่ใช้เครื่องจักรทันสมัยขนาดใหญ่ในการผลิตสินค้าเพื่อการส่งออกเป็นเป้าหมายหลักที่สำคัญ

ดีเดย์ 24 ก.พ.นี้ รฟท.เปิดจองตั๋วรถจักรไอน้ำนำเที่ยว ‘กรุงเทพ–อยุธยา'

พลาดไม่ได้ 24 ก.พ. นี้ การรถไฟฯ เปิดจองตั๋ว ขบวนรถจักรไอน้ำนำเที่ยว เส้นทางประวัติศาสตร์ กรุงเทพ–อยุธยา เนื่องในวันสถาปนากิจการรถไฟไทยครบ 126 ปี

วัดใจนักการเมือง! จี้ 'บิ๊กตู่' เข็นยางพาราเข้าคลัสเตอร์อีอีซี ยกระดับแปรรูปผลิตภัณฑ์

สมาคมชาวสวนยาง เสนอนายกรัฐมนตรี เคลื่อนยางพาราเข้าอีอีซี. นำกลุ่มนักลงทุนรายย่อย 10 ล้านบาท แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ พร้อมมอบเรื่องผ่านต่อให้ 9 พรรคการเมือง รับไปดำเนินการ

'ทิพานัน' เผยนายกฯ สั่งเดินหน้ารถไฟเชื่อม 3 สนามบิน ภายใน 6 ปี

"ทิพานัน" เผย “พล.อ.ประยุทธ์”เดินหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินภายใน6ปี เชื่อมกทม.สู่ อีอีซี ผ่าน 5 จังหวัด ยกระดับการเดินทางทันสมัย ไร้รอยต่อ ดึงดูดนักลงทุน จ้างงานเพิ่มแสนตำแหน่ง เชื่อมต่อภูมิภาคอาเซียน

เปิดวิสัยทัศน์ 'พ่อเมืองชลบุรี' กับการพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจ(EEC)ยกระดับคุณภาพชีวิตปชช.

เปิดวิสัยทัศน์ 'ธวัชชัย ศรีทอง พ่อเมืองชลบุรี' กับการพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจ(EEC)ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน อยากพัฒนาชลบุรีเป็นเมืองสะอาด ปลอดภัยทันสมัย ทำให้ การท่องเที่ยวชลบุรี กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง พร้อมสร้างศักยภาพการแข่งขัน ทั้งสินค้าการเกษตร ภาคอุตสาหกรรม ภาค SMEs

บังคับใช้แล้ว! ประมวลจริยธรรมผู้บริหาร-ผู้ปฏิบัติงานในสำนักงานEEC

บิ๊กป้อมลงนามแทนนายกฯ ออกประมวลจริยธรรมผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานของสำนักงานอีอีซีและมีผลบังคับใช้แล้ว มีทั้งสิ้น 7 ข้อ เน้นหลักเรื่องพฤติกรรมและการปฏิบัติงาน รวมถึงการวางตัว