
ส.อ.ท.ปลื้มดัชนีเชื่อมั่นอุตฯ เพิ่มสูงสุดในรอบ 43 เดือน หนุนเอสเอ็มอีเข้มแข็ง พร้อมเสนอปรับค่าไฟงวด 2 ลดภาระ-ต้นทุนผู้ประกอบการ
16 ก.พ. 2566 – นายสุชาติ จันทรานาคราช รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และนายสรกิจ มั่นบุปผชาติ รองเลขาธิการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ร่วมเปิดเผยผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือนม.ค. 2566 อยู่ที่ระดับ 93.9 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากระดับ 92.6 ในเดือนธ.ค. 2565 โดยปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 43 เดือนนับตั้งแต่เดือนมิ.ย. 2562 เมื่อพิจารณาองค์ประกอบของค่าดัชนีฯ พบว่าปรับตัวเพิ่มขึ้นเกือบทุกองค์ประกอบ ทั้งดัชนีฯ คำสั่งซื้อโดยรวม ยอดขายโดยรวม ปริมาณการผลิต และผลประกอบการ ยกเว้นต้นทุนประกอบการ
รวมถึงปัจจัยสนับสนุนจากการขยายตัวของอุปสงค์ในประเทศ ทั้งสินค้าคงทนและสินค้าอุปโภคบริโภค รวมทั้งอานิสงส์ของมาตรการช้อปดีมีคืน ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2566 ช่วยส่งเสริมการใช้จ่ายในประเทศ ตลอดจนการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวและการเปิดประเทศของจีน ส่งผลดีต่อภาคการท่องเที่ยวและทำให้จีนนำเข้าสินค้าจากไทยเพิ่มขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม อุปสงค์จากต่างประเทศที่อ่อนแอลง เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจโลกที่ยังคงเปราะบาง เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อภาคการส่งออกของไทย ขณะที่ผู้ประกอบการยังมีความกังวลต่อเนื่องในปัจจัยด้านราคาพลังงาน ค่าไฟฟ้าที่ปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้น การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ และการแข็งค่าของเงินบาททำให้ความสามารถในการแข่งขันด้านราคาสินค้าส่งออกของไทยลดลง
อย่างไรก็ตามส.อ.ท.ได้มีข้อเสนอแนะต่อภาครัฐ ให้ปรับลดค่าไฟฟ้าผันแปร (Ft) งวดที่ 2 สำหรับเดือนพ.ค. – ส.ค. 2566 เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายของประชาชนและลดต้นทุนการผลิตให้กับผู้ประกอบการ รวมถึงเสนอมาตรการบรรเทาผลกระทบผู้ประกอบการจากปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เพื่อช่วยลดต้นทุนทางการเงินให้กับภาคธุรกิจโดยเฉพาะ SMEs ที่ยังมีปัญหาสภาพคล่องและขาดเงินทุนหมุนเวียน และเร่งเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยเมื่อเทียบกับเพื่อนบ้าน อาทิ เวียดนาม ที่ได้เปรียบไทยเรื่องสิทธิทางภาษีต่างๆ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ส.อ.ท. เดินหน้าปั้น SMEs และ Startups ไทย เปิดหลักสูตร K-FTI Acceleration Program รุ่น 3 เสริมศักยภาพ-เข้าถึงแหล่งทุน
สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ร่วมกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และเคพีเอ็มจี ประเทศไทย เปิดรับสมัครผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการ “K-FTI Acceleration
กกร.เคาะกรอบจีดีพีใหม่ โตต่ำกว่าเดิมอยู่ที่ 2-2.2%
กกร.เคาะกรอบจีดีพีใหม่ โตต่ำกว่าเดิมอยู่ที่ 2 - 2.2% รับกำแพงภาษีสหรัฐกระทบหนักแม้จะลดหย่อนเหลือ 10% ฉุดมูลค่าการส่งออกตกตาม ย้ำจำเป็นอย่างยิ่งที่จะเจรจากับสหรัฐฯ เพื่อลดภาษีให้สำเร็จ
รัฐบาลคุยการค้าชายแดนไทยโตต่อเนื่องมูลค่าแตะ 1.45 แสนล้าน
นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สถานการณ์การค้าชายแดนและการค้าผ่านแดน ประจำเดือนมกราคม 2568 มีมูลค่าการค้ารวม 145,140 ล้านบาท
ดัชนีการเมือง ม.ค. ดีดตัว ‘อิ๊งค์ - เท้ง’ โดดเด่นในวงการ
สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “ดัชนีการเมืองไทย ประจำเดือนมกราคม 2568” กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 2,261 คน (สำรวจทางออนไลน์และภาคสนาม) ระหว่างวันที่ 27-31 มกราคม 2568 พบว่า กลุ่มตัวอย่างให้คะแนนภาพรวมดัชนีการเมืองไทยประจำเดือนมกราคม 2568 เฉลี่ย 5.06 คะแนน เพิ่มขึ้นจากเดือนธันวาคม 2567 ที่ได้ 4.97 คะแนน

