ออมสินอ่วม! เจอโจรไซเบอร์ปั่นข่าวปลอมซ้ำซาก

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เผยตัวเลขเฟคนิวส์รายสัปดาห์ ประชาชนแห่สนใจเรื่องการลงทุน และการปล่อยกู้วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ หลังมิจฉาชีพปลอมตัวเป็นธนาคารออมสิน และหน่วยงานด้านการลงทุนอื่นๆ เตือนประชาชนเช็คข้อมูลให้ครบทุกด้านอย่าหลงเชื่อ

6 มี.ค. 2566 นางสาวนพวรรณ หัวใจมั่น โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ฝ่ายการเมือง (ดีอีเอส) กล่าวว่า สรุปผลการมอนิเตอร์ และรับแจ้งข่าวปลอมของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประจำวันที่ 24 กุมภาพันธ์ – 2 มีนาคม 2566 พบข้อความที่เข้ามาทั้งหมด 3,201,848 ข้อความ โดยมีข้อความที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ (Verify) ทั้งสิ้น 247 ข้อความ แบ่งเป็นข้อความที่มาจาก Social listening จำนวน 203 ข้อความ ข้อความที่มาจาก Line Official จำนวน 43 ข้อความ และข้อความที่มาจาก Website จำนวน 1 ข้อความ รวมเรื่องที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ 137 เรื่อง

ทั้งนี้ ดีอีเอสได้แบ่งข่าวปลอมที่ได้รับความสนใจ เป็น 4 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มที่ 1 ข่าวปลอมเรื่องนโยบายรัฐบาล ข่าวสารทางราชการ ความสงบเรียบร้อยของสังคม ขัดศีลธรรมอันดี และความมั่นคงภายในประเทศจำนวน 60 เรื่อง

กลุ่มที่ 2 ข่าวปลอมเรื่องผลิตภัณฑ์สุขภาพ วัตถุอันตราย เครื่องสำอาง รวมถึงสินค้าและบริการที่ผิดกฎหมาย จำนวน 43 เรื่อง

กลุ่มที่ 3 ข่าวปลอมเรื่องภัยพิบัติ จำนวน 9 เรื่อง
กลุ่มที่ 4 ข่าวปลอมเศรษฐกิจ จำนวน 25 เรื่อง
สำหรับข่าวปลอมทั้ง 4 กลุ่มมีความเกี่ยวเนื่องกับเรื่องโควิค-19 จำนวน 1 เรื่อง

“สำหรับภาพรวมที่ประชาชนสืบค้นส่วนใหญ่ในสัปดาห์นี้ เป็นข่าวปลอมเกี่ยวกับสถาบันการเงิน คือ ธนาคารออมสิน โดยมีการสร้างความน่าเชื่อถือด้วยการทำข้อความชวนเชื่อ และนำโลโก้ธนาคารพาณิชย์มาใช้เป็นสัญลักษณ์ และแอบอ้างเป็นผู้ให้บริการเงินกู้จากสถาบันการเงิน หลอกลวงประชาชน ผ่านช่องทางต่างๆ ขณะเดียวกัน ข่าวปลอมที่เป็นกระแสอย่างมากในช่วงการยื่นแบบภาษีเงินได้

โดยกรมสรรพากร ก็ถูกมิจฉาชีพใช้แอบอ้างว่ามีการส่ง SMS แจ้งการยื่นภาษีไม่สำเร็จ หน่วยงานรัฐอีกหน่วยก็โดนโจรไซเบอร์แอบอ้างอีกที่ก็คือ กรมการจัดหางาน ที่มีการทำความชวนเชื่อว่ามีการรับสมัครพนักงานช่วยยืนยันสินค้านำเข้าจากจีน จึงอยากเตือนให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นผู้ให้บริการที่ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อป้องกันการสูญเสียทรัพย์สิน” นางสาวนพวรรณ กล่าว

สำหรับข่าวปลอมที่มีคนสนใจสูงสุด 10 อันดับระหว่างวันที่ 24 กุมภาพันธ์ – 2 มีนาคม 2566 ดังนี้
อันดับที่ 1 เรื่อง บางจากชวนลงทุนหุ้นพลังงานผ่านมือถือ เพียง 1,000 บาท
อันดับที่ 2 เรื่อง กรมสรรพากรส่ง SMS แจ้งการยื่นภาษี ประจำปี 2566 ไม่สำเร็จ
อันดับที่ 3 เรื่อง ออมสินปล่อยสินเชื่อเพื่อการใช้จ่าย ผ่านเพจ Mymo สินเชื่ออาชีพอิสระ
อันดับที่ 4 เรื่อง ดื่มเบียร์ช่วยรักษาโรคความดันต่ำ
อันดับที่ 5 เรื่อง พจ Adrain Erdman เป็นเพจทางการของธ.ออมสิน
อันดับที่ 6 เรื่อง กรมการจัดหางานรับสมัครพนักงานช่วยยืนยันสินค้านำเข้าจากจีน
อันดับที่ 7 เรื่อง ออมสินปล่อยกู้สินเชื่อพ่อค้าแม่ค้า ไม่ต้องมีคนค้ำ ผ่านเพจ Mymo สินเชื่อด่วน
อันดับที่ 8 เรื่อง เพจธนาคารออมสินชื่อ Eliseo เปิดให้กู้สินเชื่อเพื่อคุณ
อันดับที่ 9 เรื่อง เตือนสภาพอากาศแปรปรวนอย่างหนัก พายุไต้ฝุ่นส่งมรสุมแรงเข้าประเทศไทย
อันดับที่ 10 เรื่อง เพจสินเชื่อ ธนาคารออมสิน เปิดให้กู้เงินฉุกเฉิน

ทั้งนี้ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ติดตามความเคลื่อนไหวข้อความที่ผิดปกติในทุกช่องทาง และได้มีการติดตามการกระทำผิดอย่างต่อเนื่องเพื่อปกป้องประชาชนจากมิจฉาชีพในทุกรูปแบบ หากท่านได้รับการแจ้งข้อมูลที่ผิดปกติ ผ่านเอสเอ็มเอส หรือทางโทรศัพท์ เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น ขอให้ท่านตระหนักรู้เท่าทันข่าวปลอมที่ถูกแพร่กระจายอยู่บนโซเชียลมีเดีย และออนไลน์ โดยสามารถติดตามและแจ้งเบาะแสข่าวปลอม ได้ผ่านช่องทางต่างๆ ของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ดังนี้ ไลน์ @antifakenewscenter เว็บไซต์ https://www.antifakenewscenter.com/ ทวิตเตอร์ https://twitter.com/AFNCThailand และช่องทางโทรศัพท์โทรสายด่วน GCC 1111 ต่อ 87

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สันติ' ยัน พปชร.ยุบรวมพท. เป็นเฟกนิวส์ เชื่อไม่มีใครบังอาจตั้งเงื่อนไขให้ 'บิ๊กป้อม' ลาออก

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการยกเลิกแถลงข่าวทิศทางการขับเคลื่อนพร

โจรไซเบอร์ ปั่นข่าวปลอมออมสินปล่อยสินเชื่อปลอดดอกเบี้ย

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ออกโรงเตือนประชาชนระวังโจรไซเบอร์ หลังข่าวปลอมสัปดาห์ล่าสุด ประชาชนแห่สนใจเรื่องการกู้เงินออนไลน์ให้วงเงินสูง ปลอดดอกเบี้ย

ดีอีเอสปิดช่องมิจฉาชีพหลอกลงทุน-ระดมทุนออนไลน์ผิดกฎหมาย

กระทรวงดิจิทัลฯ เร่งจัดการปัญหาหลอกลวงการลงทุนผ่านโซเชียลมีเดียทั้งแอบอ้างชื่อ-โลโก้หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ชวนลงทุน-กู้เงิน เพื่อรับเงินปันผลสูง เป็นต้น เจอปุ๊บดำเนินคดี-ปิดกั้น Account เว็บไซต์ทันที ลดผลกระทบความเสียหายประชาชน กางโทษจำคุก-ปรับเงิน

ระทึก! กกต. เผยอีก 1-2 วันนี้จะมีอะไรเกิดขึ้นในเรื่องที่ไม่ถูกต้อง

นายปกรณ์ มหรรณพ และนายฐิติเชฎฐ์ นุชนาฎ กกต. แถลงข่าวเปิดศูนย์ปฏิบัติงานคณะกรรมการต่อต้านข่าวเท็จ ที่จัดขึ้นเพื่อรวบรวมข้อมูลข่าวสารที่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ ของคณะกรรมการการเลือกตั้งและสำนักงานกกต.

'ดีอีเอส' ชี้ข่าวปลอมเรื่องผลิตภัณฑ์สุขภาพพุ่ง

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยถึงผลการมอนิเตอร์ข่าวปลอมรอบสัปดาห์นี้ พบข่าวปลอมมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ เกิดจากโลกออนไลน์ โดยมีข่าวต้องคัดกรอง 3,204,784 ข้อความ พบประชาชนให้ความสนใจข่าวปลอมกลุ่มนโยบาลรัฐบาลมากที่สุด มีจำนวน 68 เรื่อง รองลงมาข่าวปลอมกลุ่มผลิตภัณฑ์สุขภาพ มีจำนวน 43 เรื่อง