'กอบศักดิ์' บอก 22 มี.ค.ต้องจับตาเฟดขึ้นดอกเบี้ยเขย่าโลก!

'กอบศักดิ์' เผยคำพูดประธานเฟดสั้นๆ เขย่าตลาดหุ้นทั่วโลก โดยคาดเฟดอาจขยับดอกเบี้ยถึง 0.5% แนะจับตา 2 ปัจจัย พร้อมร่วมลุ้น 22 มี.ค.จะลงเอยอย่างไร

09 มี.ค.2566 - นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “คำพูดสั้นๆ ที่เขย่าตลาด !!!” ระบุว่า เมื่อ 2 วันที่แล้วท่านประธานเฟด ไปให้ข้อมูลประจำปี ที่คณะกรรมาธิการการเงินของรัฐสภาสหรัฐ

ท่านพูดว่า As I mentioned, the latest economic data have come in stronger than expected, which suggests that the ultimate level of interest rates is likely to be higher than previously anticipated. If the totality of the data were to indicate that faster tightening is warranted, we would be prepared to increase the pace of rate hikes.

ข้อมูลเศรษฐกิจล่าสุดของสหรัฐออกมาดีกว่าที่คาดไว้ ซึ่งชี้ว่าดอกเบี้ยเฟดคงจะต้องขึ้นไปสูงกว่าที่กรรมการเคยคิดกันไว้ และถ้าข้อมูลที่ประมวลทั้งหมดชี้ว่าจะต้องเร่งการขึ้นดอกเบี้ย กรรมการเฟดก็พร้อมที่จะขึ้นในอัตราที่สูงกว่า +0.25% !!!

ไม่น่าแปลกใจว่า เพียงแค่นี้ ตลาดก็ปั่นป่วนและปรับมุมมองดอกเบี้ยอีกรอบ

ล่าสุด ตลาดมองว่ามีโอกาส 80% ที่เฟดจะขึ้นดอกเบี้ย +0.5% ในวันที่ 22 มีนาคมที่จะถึงนี้ !!! จากเดิม ส่วนมากคิดว่า +0.25% ก็น่าจะพอ ซึ่งทั้งหมดนี้ เราคงต้องรอดูข้อมูลสำคัญ 2 ตัว

1.การจ้างงานในตลาดแรงงาน Non-farm payroll ที่จะออกมาวันที่ 10 มีนาคม ว่า จะลดลงมาจาก +517,000 คน เท่าไหร่

2.ตัวเลขเงินเฟ้อ ที่จะออกมาวันที่ 14 มีนาคม ว่า การเพิ่มขึ้นของเงินเฟ้อและเงินเฟ้อพื้นฐาน เทียบกับเดือนก่อนหน้า จะลดลงจากที่เคย +0.5% และ +0.4% ในเดือนก่อนหน้า เท่าไหร่

รวมไปถึงข้อมูลอื่นๆ ที่จะมาประกอบในการตัดสินใจโค้งสุดท้ายของกรรมการเฟด ใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า
ซึ่ง 22 มีนาคม คงต้องบอกว่า เป็นวันสำคัญ ที่จะวางกรอบการทำงานของของเฟดปี 66 ว่า ปีนี้ สงครามของเฟดกับเงินเฟ้อจะหมุนไปอย่างไร ตลาดจะป่วนไปอีกนานแค่ไหน ซึ่งจะมีนัยยะกับสินทรัพย์ต่างๆ และการลงทุนของพวกเราต่อไป มารอลุ้นด้วยกันครับ #ท่องเศรษฐกิจกับดรกอบ #เฟด #สงครามยังไม่จบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สศช. เผยจ้างงานขยายตัว 2.4% จับตาหนี้สินเชื่อยานยนต์พุ่ง

‘สภาพัฒน์’ เผยไตรมาส1/66 จ้างงานขยายตัว 2.4% รับท่องเที่ยวขยายตัว รับห่วงหนี้สิ้นครัวเรือน สั่งจับตาหนี้สินเชื่อยานยนต์ยังพุ่งไม่หยุด  ลุยปรับโครงสร้างหนี้ของลูกหนี้ที่ผิดนัดชำระ พร้อมเปิดข้อมูลสาย ‘มูเตลู’มาแรง หนุนส่งเสริมการท่องเที่ยว

ดร.กอบศักดิ์ เผยอีกข่าวดีสำหรับนักลงทุน ในช่วงต้นปี 66

ในการประชุมเฟดครั้งที่จะถึงนี้ ล่าสุด ตลาดให้โอกาส 99.7% กับการขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ซึ่งจะเป็นการชะลออัตราการปรับขึ้นดอกเบี้ยของเฟด เป็นครั้งที่สอง

‘สภาพัฒน์’ เผยท่องเที่ยวคึกคักหนุนการจ้างงานเพิ่มขึ้น

‘สภาพัฒน์’เผยไตรมาส 3/65 ท่องเที่ยวคึกคักหนุนการจ้างงานเพิ่มขึ้น ส่วนอัตราการว่างงานลดลงเหลือ พบหนี้สินครัวเรือนโดยรวมลดลง แนะเฝ้าระวังการเพิ่มของ NPL และการเพิ่มรายได้ให้ประชาชน

'สภาธุรกิจตลาดทุนไทย' ค้านเก็บภาษีขายหุ้นในห้วงเวลานี้!

'ดร.กอบศักดิ์' ตอกย้ำไม่เห็นด้วยมติคณะรัฐมนตรีเรื่องเก็บภาษีขายหุ้น ชี้ FETCO ยังเห็นเหมือนที่เคยส่งจดหมายเปิดผนึกให้ขุนคลังเมื่อ พ.ค. ระบุเศรษฐกิจยังสุ่มเสี่ยงเวลานี้จึงไม่เหมาะสม

‘กอบศักดิ์’ ประธานบอร์ด พอช. หนุนเศรษฐกิจชุมชนเข้มแข็ง ส่งเสริมปลูกไม้มีค่าไร่ละ 2 ล้านบาท-สร้างป่าชุมชน-ฝายมีชีวิต

‘กอบศักดิ์ ภูตระกูล’ ประธานบอร์ด พอช. หนุนโครงการส่งเสริมชุมชนเข้มแข็ง สร้างเศรษฐกิจชุมชน โดยส่งเสริมการปลูกไม้มีค่า ต้นละ 2-3 หมื่นบาท